เทคโนโลยีในอนาคต

เทคโนโลยีในอนาคต
เทคโนโลยีในอนาคต จะดีขึ้นหรือแย่ลงมันอยู่ที่คุณ

เทคโนโลยี เกิดจากความต้องการก้าวข้ามอุปสรรค ความลำบาก ในการงานและการดำรงชีวิต เช่นลิฟท์และบันไดเลื่อนที่เกิดขึ้นมาตอบสนองขึ้นที่สูงโดยไม่เหนื่อยแรง
เทคโนโลยี บางอย่าง มีการพัฒนาไม่มากนักจากจุดเริ่มต้น จนปัจจุบัน เช่น ร่มกันฝน เทคโนโลยีบางอย่าง แม้จะพัฒนาไปมากแล้ว แต่คนก็ยังนิยมใช้งานในรูปแบบดั้งเดิมอยู่ เช่่นในปัจจุบัน ปากกาและกระดาษก็ยังเป็นที่นิยมใช้ในการบันทึกเรื่องราวอยู่ ถึงแม้จะมี คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนที่ล่ำหน้าไปมากกว่าก็ตาม แต่เทคโนโลยีหลายอย่างก็ต้องเลือนหายไป
ตามกาลเวลา เมื่อมีสิ่งที่ดีกว่ามาแทนที่  เช่นโทรเลขที่กลายเป็นเพียงตำนานไปแล้วในปัจจุบัน เมื่อย้อนมองดู วิถีชีวิตในอดีตที่ผ่านมาเพียงช่วง50ปี เราอาจจะพบว่า สังคมในสมัยนั้นดูล้าสมัยเสียจนเราคิดไม่ออกว่า จะดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไรหากปราศจาก

-เฟซบุ๊ค ไลน์ กูเกิล ยูทูป
-รถไฟฟ้า เครื่องบิน รถยนต์
-ไฟฟ้า ประปา
-หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ตู้เย็น เตาไฟฟ้า แอร์ ฮีทเตอร์

แต่หากเรานั่งไทม์แมชชีนไปในโลกอนาคต พัฒนาด้วยอัตตาเร่งแบบก้าวกระโดด 
เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปในทิศทางใด นั่นขึ้นอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราๆ เป็นผู้กำหนด ร่วมกันปรุงแต่ง ว่าแต่ว่า คุณคิดว่าคุณรู้จักและก้าวทันเทคโนโลยีในปัจจุบันได้แค่ใหน ลองดูว่าเทคโนโลยีที่เราจะพาไปชมต่อไปนี้ คุณเคยคิดมาก่อนหรือไม่ว่ามันมีอยู่จริงหรือเป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

เราจะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีช่วยให้เราสะดวกขึ้น ทำงานได้มากขึ้นเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ทว่าเทคโนโลยีมีแต่ด้านดีเพียงด่านเดียวหรือไม่ เราเคยเห็นข้อจำกัดหรือแม้กระทั่งด่านลบของมันบ้างไหม จริงอยู่ที่เราไม่สะดวกที่จะขึ้นตึกสูงๆ โดยไม่ใช้ลิฟท์ แต่หากว่าโลกนี้ไม่มีลิฟท์ใครเล่าจะสร้างตึกสูงๆหลายสิบชั้น หากไม่มีตึกสูงเสีดฟ้ามากมายในเมืองหลวง ก็จะไม่มี
การจราจรที่แออัด รถไฟฟ้าก็ไม่จำเป็นเท่าไรแล้ว สังคมก็จะไม่กระจุกตัวอยู่มากมายแต่ในเมืองหลวง ความจำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆก็จะน้อยลงไป บางทีบางคนอาจจะมองว่านั่นเป็นการถอยหลังคลอง แต่ลองมองดูให้รอบด้านก่อน ว่าปัจุจบันเราสามารถทนรออะไรนานๆได้ไหม เมื่อการคมนาคมและการติดต่อสื่อสารพัฒนาไปตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง หากเราขาดการติดต่อสื่อสารกับสังคมหรือผู้คนสัก5นาที
เราก็ทนแทบไม่ไหวแล้ว ในขณะที่คนในสมัยก่อน สามารถรอจดหมายได้เป็นเดือนๆ
ผู้คนสมัยนี้มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวน้อยลงทั้งๆที่เราพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้เรามีเวลามากขึ้น จึงดูเหมือนว่า มันกลับหัวกลับหางอยู่ พิลึก น่าสงสัยว่าเทคโนโลยีได้ตอบโจทย์ของเราจริงๆหรือไม่
อย่างไรก็ตามเราก็สามารถใช้งานเทคโนโลยีอย่างเป็น นาย ได้เรียนรู้้และเข้าใจจุดประสงค์ของการมีเทคโนโลยีนั้นๆ รู้เท่าและรู้ทัน ก็สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้เต็มที่ และไม่ตกเป็น ทาส ทุกวันนี้หากไฟฟ้าดับหมดทั้งโลกสัก1วัน ลองคิดว่าจะวุ่นวายกันเพียงใหน หากคุณเป็น
ทาส ของเทคโนโลยีก็ต้องพึ่งพามันตลอดเวลา ไม่่อาจถอนตัวได้ เมื่อคุณยอมจมลงไปในนั้น ยามที่ขาดมันคุณก็จะอยู่ไม่ได้ หรือแม้กระทั่งประสบหายนะ
วันหนึ่งข้างหน้า เทคโนโลยีจะทำลายล้างโลกและมนุษย์ชาติ หรือจะเป็นทางรอดที่แสนสร้างสรรค์กับสิ่งที่พวกเราต้องร่วมกันกำหนดมันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการ
มีสติ ตามแนวทางของพระบรมศาสดานั้น อาจใช้เป็นหลักในการสร้าง เสพเทคโนโลยีเพื่อให้เราได้ บรรลุจุดประสงค์ที่แน่จริงของสิ่งนั้นๆได้ จะใช้งานเทคโนโลยีอย่างมี สติ ได้อย่างไร คุณต้องเรียนรู้เอง

 

จากทีมงาน http://www.domunz.com


comments