ประวัติโดยย่อของแว่นตากันแดดขี่จักรยาน

ประวัติโดยย่อของแว่นตากันแดดขี่จักรยาน
มนุษย์พบว่าแว่นกันแดดสำหรับใช้ปั่นจักรยานเป็นสิ่งจำเป็น

มนุษย์พบว่าแว่นกันแดดสำหรับใช้ปั่นจักรยานเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ปกป้องดวงตาจากปัญหาเกี่ยวกับตาที่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งต่างๆ โดยยุคแรกๆ ประมาณปี 1920 ได้มีการเริ่มนำแว่นประเภท Goggles มาใช้ในการปั่นซึ่งเป็นแว่นที่นักบินใช้นั่นเอง 

 

ในปี 1950 แว่นกันแดดทรง Aviator ได้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในการแข่งขันจักรยาน และแว่นกันแดดที่ใช้ปั่นได้กลายเป็นแฟชั่น ที่ได้รับความนิยมในยุคนั้นไปโดยปริยาย 

 

ปี 1970 – 1980 นักปั่นส่วนใหญ่ต้องการแว่นสำหรับใช้ปั่นจักรยานโดยเฉพาะ ดั้งนั้นได้มีบริษัท เช่น Carrera ได้เริ่มพัฒนาแว่นสำหรับสกี และได้ผลิตแว่นตาขี่จักรยานโดยเฉพาะออกมา ปี 1975 Jim Jannard ผู้ซึ่งผลิตและขาย motocross และ BMX grips หลังจากที่ Jim ประสบความสำเร็จกับธุรกิจ เขาได้หันไปสนใจแว่นตาสำหรับ MX และ BMX ดั้งนั้นในปี 1984 จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่เราสามารถเรียกแว่นตาประสิทธิภาพที่ได้ออกมาตีตลาด นั่นคือช่วงเวลาของ Oakley eyeshades

 

Oakley ไม่ได้เป็นเพียงเจ้าเดียวที่พยายามจะลุกตลาดจักรยาน ยังมีแบรนด์ใหม่เกิดอีกมากมายที่พยายามจะเข้ามาครองตลาดแว่นจักรยาน เช่น Briko และ Rudy Project แต่ก็มีทั้งประสบความสำเร็จ และล้มเหลว ในขณะที่ Oakley ได้พยายามพัฒนาเลนส์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานสำหรับนักปั่นให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ว่า Oakley จะเป็นบริษัทที่ได้มีการพัฒนาแว่นกันแดดและได้ทำการตลาดมาอย่างต่อเนื่องจนได้ขึ้นมาเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก แต่บางครั้งก็มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้้น อย่างเช่น Over The Tops from 2000 ทาง Oakley พยายามจะพัฒนารูปแบบ และดีไซน์แว่นกันแดดกีฬาที่ไม่เหมือนใคร และมีความเป็นเอกลักษณ์ แต่มันก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไปเพราะมันไม่สามารถใช้งานได้จร้งในสนาม แต่ Over The Tops ในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นแว่นกันแดดหนึ่งในตำนานของแว่นนักปั่นที่สุดยอดมากๆ - 

 

 

ในปี 2014 นี้ Oakley ได้ออกแคมเปญ The Heritage Collection เพื่อเฉลิมฉลอง 30 ปีของการทำแว่นตากีฬากับ eyeshades, razorblades และ Frogskins 

 

 

และในปี 2015 นี้ Oakley จะปล่อยแว่นกันแดดกีฬาโมเดลใหม่ออกมา Jawbreaker ของ Oakley, ทายาทของ Jawbone ที่เคยได้รับความนิยม ซึ่ง Jawbreaker เราได้เห็นกันในเร็วๆ

 


comments