ประวัติความเป็นมาของจักรยาน Fixed Gear

ประวัติความเป็นมาของจักรยาน Fixed Gear
Fixed Gear หรือ Fixie' เป็นคำแสลงของจักรยานที่มีเกียร์เดียว และล้อหลังไม่สามารถฟรีได้ คือ เท้าต้องปั่นตามไปด้วยทุกครั้งที่รถวิ่งอยู่

 

  


 

Fixed Gear คือจักรยานที่ใช้ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ใช้แข่งขันในเวลโลโดม

Fixed Gear เป็นจักรยานที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้มาก เนื่องจาก ดูแลรักษาง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหาให้ต้องเอาไปซ่อมอยู่บ่อยๆ  จะมีปัญหาที่ต้องเจออย่างเดียวคือคือปัญหายางแตกเท่านั้น

 

 

Fixed Gear คือจักรยานที่ใช้ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ใช้แข่งขันในเวลโลโดม  เมื่อนักปั่นจักรยานใช้จักรยานไปนานๆ เข้าเกิดชำรุดทรุดโทรมไปบ้างเลยนำไปขาย  เมื่อนักปั่นส่งหนังสือพิมพ์ส่งตามบ้านในเมืองนอกเห็น เลยซื้อมาใช้ปั่นทำงานเพื่อส่งหนังสือพิมพ์ พอช่วงเย็นๆ หลังเลิกงาน ก็มีการนัดรวมตัวกันเพื่อฝึกซ้อมทริกท่าต่างๆ ที่ทั้งแปลกและสร้างสรรค์ขึ้น

 

 

 

 

หลังจาก Fixed Gear ออกไปโลดแล่นบนถนนจนเตะตาใครหลายๆ คนได้ไม่นาน ก็เกิดการขยายตัวของกลุ่มคนที่หันมาปั่นจักรยาน Fixed Gear กระจายออกสู่เมืองใหญ่มากขึ้น เช่น ที่ซานฟรานซิสโก หรือ ชิคาโก ฯลฯ มีการรวมตัวกลุ่มคนที่ปั่นจักรยาน Fixed Gear ที่ต้องการเล่นทริกท่ามากขึ้น ตามมุมเมืองต่างๆ เพื่อซุ่มซ้อมทริกท่าใหม่ๆ อย่างเข้่มข้นแพร่หลาย

 

 

 

 รถจักรยาน Fixed Gear เข้าสู่ประเทศไทยจากนักศึกษาที่ไปเรียนต่อยังต่างประเทศ แล้วได้นำกระแสนี้มาเผยแพร่ เมื่อยามที่เดินทางกลับมาบ้านเกิด          ยังมาพร้อมกับข้อมูลมากมายทั้งแนวการแต่งกาย เทคนิคการขับขี่เล่นท่า ซึ่งเราๆ สามารถหาข้อมูลเหล่านี้เพิ่มอย่างง่ายดายจากโลกอินเตอร์เน็ตที่เพียงคลิ๊กคำว่า fixed gear ลงใน google นอกจากนี้ยังมีกระแสมาจากนักจักรยานประเภทลู่  ที่ มีกลุ่มเล่นอยู่แล้วในประเทศไทยจับเอารถคู่ใจมาปรับแต่งเพื่อขี่เล่นในเมือง    ซึ่งรถ Fixed Gear ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนโฉม ปรับปรุงวัสดุให้มีความแข็งแรงคงทนมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการเล่นท่าผาดโผน หรือไม่ก็จะใช้รถลู่เดิมๆ ที่ปรับเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้น มาเป็นรถ Fixed Gear ดูแล้วก็ให้ความรู้สึกคลาสสิกไปอีกแบบแต่ก็ยังสามารถให้ความสนุกเพลิดเพลินแก่ผู้ขี่ได้ไม่แพ้กัน

 

 

ขอบคุณครับ

 

 

 

 

 

 

 


comments