“สุวรรณภูมิ” ติดอันดับ ‘สนามบินที่มีทางจักรยานดีที่สุดในโลก’

“สุวรรณภูมิ” ติดอันดับ ‘สนามบินที่มีทางจักรยานดีที่สุดในโลก’
สนามจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิ คงต้องยกนิ้วสนับสนุน หลังสนามแห่งนี้ติดอันดับ 1 ใน 5 จากการรายงานของ CNN

 ทั้งนี้ จักรยานกับเครื่องบินอาจฟังดูเหมือนไม่ได้เข้ากันเลยสักนิด แต่เชื่อไหมว่าสองล้อและสองปีกกลับสามารถเชื่อมโยงกันสร้างเส้นทางที่งดงามได้อย่างน่าประหลาดใจ และในปัจจุบันทางจักรยานในสนามบินก็เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในสนามบินทั่วโลก บางแห่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวปั่นจักรยานไปขึ้นเครื่องบิน ขณะที่แห่งอื่นๆ มีพื้นที่รอบๆ อนุญาตให้นักปั่นได้ชมวิวแบบใกล้ชิดของเครื่องบินบนท้องฟ้า และนี่ก็เป็นทั้ง 5 สนามบินที่มีทางจักรยานดีที่สุดในโลก ตามมาดูกันเลย... 

  1. สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)
       กรุงเทพฯ ประเทศไทย

       
        การปั่นจักรยานในเมืองหลวงของไทยที่รถติดอย่างสาหัสไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้คนจึงต่างเฝ้ารอคอยเส้นทางจักรยานแห่งใหม่ล่าสุดของโลกที่อยู่ในสนามบินแห่งนี้ ระยะทางประมาณ 15 ไมล์ หรือราว 24 กิโลเมตร กับเส้นทางไร้รถติดที่แล่นไปรอบๆ สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดให้เข้าไปขี่ได้แบบฟรีๆ แต่นักปั่นต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนเข้าใช้ด้วย
        ความราบเรียบในการปั่นจักรยานบนเลนเขียว มีนักปั่นทุกประเภทมาปั่นที่นี่ ทั้งที่เน้นความเร็ว ออกกำลังกายและคนที่มาปั่นเพื่อฝึกฝน แต่ทว่า ที่นี่ก็ไม่ใช่สถานที่อำนวยความสะดวกด้านกีฬาเพียงแห่งเดียวที่คุณสามารถหาได้จากสนามบินในกรุงเทพฯ เพราะที่สนามบินนานาชาติดอนเมืองก็มีสนามกอล์ฟกองทัพอากาศที่สามารถไปเล่นได้เช่นกัน
 

 

2. สนามบินแคสทรอป (Kastrup Airport)
       กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

       
        อะไรก็ตามที่กรุงเทพฯ มีไว้สนับสนุนนักปั่น เมืองหลวงของชาวเดนมาร์กนี่ทำตรงกันข้ามเลย เพราะการปั่นจักรยานของคนที่นี่ไม่ใช่แค่งานอดิเรก แต่มันคือการใช้ชีวิตต่างหาก
        ตลอดทั้งเมืองมีการวางแผนอย่างระมัดระวัง เลนจักรยานเต็มไปด้วยนักปั่นชาวเดนมาร์ก สนามบินแคสทรอปมีระยะทางห่างจากใจกลางเมืองแค่ประมาณ 6 ไมล์ หรือราว 9.66 กิโลเมตร จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าที่นี่เป็นหนึ่งในประสบการณ์การปั่นจักรยานไปเครื่องบินที่ราบเรียบที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่เมืองนี้มีเลนจักรยานตลอดทางจากในตัวเมืองจนถึงอาคารสนามบิน และคุณก็สามารถจอดจักรยานไว้นอกสนามบินได้ (พนักงานสนามบินจำนวนมากก็ขี่จักรยานมาทำงานกันเป็นประจำ)
        จนถึงตอนนี้ สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกเตือนคนที่อยากมาปั่นที่นี่ คือสนามบินยังไม่มีจักรยานให้เช่า

 

  3. สนามบินลานซาโรเต้ (Lanzarote Airport) 
       หมู่เกาะคานารี่ ประเทศสเปน

       
        หากคุณยังไม่เคยถูกชักชวนให้ไปชมใต้ท้องเครื่องบินแบบเฉียดใกล้ศีรษะเพียงแค่ 20 เมตร โดยสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง Ryanair และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร นี่คือคำตอบ
        ลานซาโรเต้ หนึ่งในหมู่เกาะคานารี่ หมู่เกาะภูเขาไฟนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา มันพร้อมสำหรับนักปั่นที่เอาจริงเอาจังไปกับการปั่นผ่านย่านค้าขาย, ผ่านทิวทัศน์แบบชนบท และสัมผัสอากาศของฤดูใบไม้ผลิ 
        สถานที่แห่งนี้ งดงามและเรียบง่าย เงียบสงบ มีเลนจักรยานขนาดใหญ่เลียบชายฝั่งเริ่มต้นจากรีสอร์ต Puerto del Carmen ไปจนถึงใจกลางเมืองอาร์เรคิเฟ (Arrecife) โดยปั่นผ่านชายหาด บาร์และร้านอาหาร และที่น่าตื่นเต้นคือการมองเห็นสนามบินที่มีทะเลอยู่ด้านหน้า
        เวลาที่เครื่องบินทะยานออกไปเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น เสียงที่ดังขึ้นพร้อมกับเครื่องบินที่ทะยานออกไปอยู่บนหัวของเรา และในวันที่ท้องฟ้าเปิด คุณสามารถมองเห็นเครื่องบินร่อนลงเป็นเวลานานมากพอที่จะมองเครื่องบินทั้งลำก่อนมันจะลงจอด และคุณก็น่าจะรู้ช่วงเวลานี้เองอย่ามัวแต่ดำน้ำเพลิน 

 

 4. สนามบินแวนคูเวอร์ (Vancouver International Airport) 
       เมืองริชมอนด์ แคว้นบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา 

       
        สนามบินอันแสนวุ่นวายแห่งหนึ่งของโลกพยายามมุ่งมั่นที่จะรณรงค์ให้ผู้คนหันมาขี่จักรยานเข้าไปในตัวสนามบิน รวมไปถึงปั่นออกไปยังนอกเมืองจากตัวสนามบินซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เกาะเล็กๆ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 ไมล์ หรือราว 16 กิโลเมตร
        แม้กระทั่งในแผนที่สนามบินฉบับทางการยังระบุถึงการอำนวยความสะดวกให้กับนักปั่นอย่างมากมาย นับตั้งแต่ เส้นทางจักรยานเลียบถนน, ทางเดินที่ถูกแบ่งไว้สำหรับการปั่น, จุดจอดรถจักรยานระหว่างเทอร์มินอลไม่ต่ำกว่าห้าจุด
        ถ้าคุณเดินทางมาถึงสนามบินอย่างเหนื่อยล้า และตัดสินใจว่าคุณคงจะไม่มีแรงปั่นจักรยานเข้าเมือง ทางสนามบินยังมีบริการขนส่งจักรยานของคุณให้อีกด้วย (นอกเหนือจากสองชั่วโมงเร่งด่วนของผู้โดยสาร)

 

  5. สนามบินแมนเชสเตอร์ (Manchester Airport)
       เมืองแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร

       
        ถึงแม้สนามบินนี้จะไม่ได้ติดอยู่ในลิสต์ของฮับหรือศูนย์กลางการบินที่ดีที่สุดของโลก แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นสนามบินที่สำคัญในลำดับที่สามของสหราชอาณาจักรด้วยจำนวนผู้โดยสารกว่ายี่สิบล้านคนต่อปี และที่หลายคนรู้จักน้อยไปกว่าสนามบินนี้คือเส้นทางจักรยานระยะทาง 8 ไมล์ หรือ 13 กิโลเมตร ย่านชนบทเชสเชอร์ (Cheshire) ห่างออกไปจากใจกลางเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร มุ่งไปยังสนามบิน
        ความโดดเด่นของเส้นทางจักรยานที่นี่คือบางช่วงเป็นเส้นทางขนานไปกับอุโมงค์ที่ผ่านใต้รันเวย์ของสนามบิน นอกจากนั้นนักปั่นยังสามารถสัมผัสบรรยากาศชนบท ลัดเลาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง Styal Country Park รวมไปถึงร้านรวงริมทางและผับน่าสนใจ 
        ทั้งนี้ เส้นทางดังกล่าวเหมาะสำหรับการปั่นจักรยานพักผ่อน ชมวิวเครื่องบินขึ้น มากกว่าจะใช้การปั่นเพื่อไปขึ้นเครื่องบิน ถึงแม้บางคนจะเคยทำก็เถอะ

 

ที่มาCNN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


comments