คมนาคมเล็งสร้างแอร์พอร์ตลิ้งค์เชื่อม 3 สนามบิน

คมนาคมเล็งสร้างแอร์พอร์ตลิ้งค์เชื่อม 3 สนามบิน
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคมเปิดเผยว่ากระทรวงคมนาคมมีความต้องการก่อสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์เชื่อม 3 สนามบิน ได้แก่สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคมเปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ว่ากระทรวงคมนาคมมีความต้องการก่อสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์เชื่อม 3 สนามบิน ได้แก่สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา โดยคาดว่าในส่วนเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เชื่อมพญาไท-ดอนเมือง ระยะทาง 22 กม. มูลค่า 29,000 ล้านบาทจะเริ่มดำเนินการได้ก่อนเพราะขณะนี้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติและเสนอมาที่กระทรวงคมนาคมและรอเสนอครม.

ส่วนก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ที่สนามบินอู่ตะเภาได้มอบหมายให้ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานคณะทำงานร่วมกับ ตัวแทนของรฟฟท. การรถไฟแหงประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ไปนัดหารือกับผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในการขอใช้พื้นที่ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งเบื้องต้นรถไฟฟ้าสายนี้ มีระยะทาง 190 กม. แต่ยังต้องศึกษาแนวเส้นทางที่ชัดเจนก่อนโดยเฉพาะจุดเริ่มต้นจะใช้สุวรรณภูมิ มักกะสัน หรือลาดกระบัง รวมถึงจุดจอดสถานี 6 แห่ง คือ สถานีฉะเชิงเทรา ชลบุรี ศรีราชา พัทยา อู่ตะเภา และระยอง

"สาเหตุที่ต้องหารือกับทางกองทัพเรือ เพราะจะต้องเชื่อมโยงเรื่องแผนพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบด้วย ดังนั้นการหารือจะต้องดูว่ามีพื้นที่ความมั่นคงเท่าไรมีพื้นที่พัฒนาเชิงพาณิชย์เท่าไร พร้อมกับจัดสัดส่วนของอาคารผู้โดยสาร ลานจอดว่ามีมากน้อยเพียงใด ซึ่งทุกอย่างจะเร่งศึกษาให้เร็วที่สุดโดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปการหารือระหว่างทหารเรือกับคณะกรรมการชุดปลัดกระทรวงคมนาคมในไตรมาส 3 - 4 ปีหน้า"

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า สำหรับการให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ยืนยันว่ายังให้บริการปกติไม่มีการหยุดวิ่งแต่อย่างใด และยังมีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 1.4 ล้านคนสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่เดือนละ 1.2 ล้านคน ส่วนการซ่อมบำรุงขบวนรถทั้ง 9 ขบวนนั้น ขณะนี้เป็นการซ่อมบำรุงเพื่อยืดอายุการใช้งานก่อนรอการซ่อมบำรุงใหญ่ที่จะเริ่มซ่อมได้ในกลางปี 2558


comments