ผมเหม็นง่าย แก้ได้ง่ายนิดเดียว

ผมเหม็นง่าย  แก้ได้ง่ายนิดเดียว
ผมเหม็นง่าย ปัญหานี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้กับสาว ๆ ทุกคน สำหรับใครที่กำลังหมดความมั่นใจเพราะผมเหม็นง่ายกันอยู่ มาดูแนวทางแก้ไขปัญหานี้กันเลย

  ผมเหม็นง่าย ต้องยอมรับว่าปัญหานี้สาว ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นกันเยอะมาก เพราะเนื่องจากทุกวันนี้เราต้องเจอมลภาวะมากมายเวลาออกจากบ้าน เช่น ควันรถ ควันบุหรี่ เหงื่อ หรือแม้แต่ควันปิ้งย่างจากอาหาร และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม มีหนังศีรษะมัน และผมอับชื้น สำหรับปัญหานี้เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า โรคผมเหม็น ซึ่งเกิดจากการที่ต่อมไขมันที่อยู่ติดกับรากผมผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ทำให้หนังศีรษะมันและดูดกลิ่นในอากาศเอาไว้ จึงเป็นสาเหตุให้ผมมีกลิ่นเหม็นง่ายกว่าคนอื่น ๆ หรือบางคนอาจไม่ได้มีปัญหาผมมัน แต่หนังศีรษะผลิตต่อมเหงื่อออกมามากจนเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะก่อให้เกิดปัญหาผมเหม็นอับชื้นได้เช่นกัน

      ทั้งนี้สำหรับสาว ๆ ที่กำลังหมดความมั่นใจ และกังวลกับการเสียบุคลิกเพราะผมเหม็นง่าย สามารถแก้ไขได้ด้วยการสระผมให้บ่อยขึ้น สำหรับสาว ๆ บางคนอาจจะต้องสระผมอย่างน้อยวันละครั้ง ด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน หรือแชมพูที่มีค่า PH อ่อน ๆ เพื่อทำความสะอาดและไม่ทำร้ายผมหรือหนังศีรษะ ทั้งนี้ไม่ควรใช้แชมพูที่เข้มข้นจนเกินไป เพราะอาจทำให้หนังศีรษะมีการผลิตไขมันออกมามากขึ้น ซึ่งจะยิ่งทำให้ผมเหม็นมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมบริเวณใกล้กับรากผมด้วย เพื่อลดการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน สุดท้ายเมื่อสระผมเสร็จแล้วสาว ๆ ต้องอย่าลืมเป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งสนิทด้วยนะคะ เพราะถ้าหากปล่อยให้ผมชื้นนาน ๆ อาจทำให้แบคทีเรียทำงานมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เกิดปัญหาผมอับชื้นและส่งกลิ่นเหม็นได้ง่าย

        ทางแก้สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาผมเหม็นง่าย นอกจากจะต้องสระผมให้บ่อยมากขึ้นแล้ว สาว ๆ ควรจะต้องดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัด เพราะความร้อนจะกระตุ้นการทำงานต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามาก อีกทั้งถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการทำสีผม การดัด และการยืดผมก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ เพราะสารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีผลต่อการอักเสบของต่อมน้ำมัน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผมเหม็นได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

        หยุดปัญหาผมเหม็นง่ายด้วยวิธีต่าง ๆ กันไปแล้ว สำหรับใครที่ปฏิบัติตามแล้วยังไม่มั่นใจว่าผมของคุณจะส่งกลิ่นเหม็นออกมากวนใจอีกเมื่อไร ทางที่ดีสาว ๆ ควรพกสเปรย์น้ำหอมสำหรับฉีดผมไว้ติดตัวก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีเหมือนกันค่ะ ถือว่าเป็นทางแก้ชั่วคราว ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียความมั่นใจเลยค่ะ


comments