9 ปัญหาเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น ที่สาว ๆ ควรใส่ใจ

9 ปัญหาเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น ที่สาว ๆ ควรใส่ใจ
เปิด 9 ปัญหาเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น บางครั้งอาจจะเป็นสัญญาณของโรคบางชนิด ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ

     เชื่อว่าสาวๆเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับบริเวณจุดซ่อนเร้นกันใช่ไหมล่ะค่ะ แน่นอนว่ามันเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้แก่สาวๆ ได้ไม่น้อยเลยเชียวล่ะ บางรายถึงขั้นเกิดอาการจิตตกและหมดความมั่นใจไปเลยก็มี เราไปดูกันดีกว่าว่าปัญหาที่เกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นของสาวๆนั้นมีสาเหตูมาจากอะไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

มีตุ่มขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น

      แพทย์หญิง Alyssa Dweck แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนรีเวชวิทยาและผู้เขียนหนังสือ V is for Vagina กล่าวว่าการมีตุ่มขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้นไม่ใช่เรื่องอันตรายแต่อย่างใด เพราะตุ่มเหล่านั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุตั้งแต่อาการขนคุดหรือซีสต์ไขมันผิวหนัง ซึ่งการประคบร้อนสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการได้ในเบื้องต้น และควรใช้ควบคู่ไปกับครีม hydrocortisone ซึ่งเป็นยาที่ใช้ทาเพื่อแก้อักเสบบริเวณผิวหนัง ถ้าหากเกิดอาการอักเสบ แต่ถ้าหากเกิดอาการเจ็บก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อนะคะ

มีกลิ่นเหม็น

      ปัญหากลิ่นเหม็นจากจุดซ่อนเร้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยล่ะ แพทย์หญิง Mary Jane Minkin แพทย์นรีเวชวิทยาจากมหาวิทยาลัยเยล บอกให้รู้ว่าสาเหตุที่จุดซ่อนเร้นส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกมานั้นอาจจะเกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดอาการช่องคลอดอักเสบ หรือโรคไตรโคโมนีเอซิส โดยถ้าหากมีสาเหตุมาจากสองชนิดนี้ล่ะก็คุณจำเป็นที่จะต้องใช้ยาปฏิชีวินะในการรักษา แต่ก็มีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นนั่นก็คือการลืมผ้าอนามัยชนิดสอดหรือถุงยางอนามัยเอาไว้ในช่องคลอด ซึ่งการหลงลืมนี่ก็ทำให้เกิดกลิ่นได้แถมยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย ดังนั้น หากคุณรู้สึกได้กลิ่นไม่พึงประสงค์จากจุดซ่อนเร้นล่ะก็ ไปหาหมอเพื่อทำการรักษาจะดีกว่านะ

มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน

      การที่มีเลือดออกนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่นการเสียสมดุลของฮอร์โมนจากการใช้ยาคุม หรืออาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ การตั้งครรภ์ หรือเกิดติ่งเนื้อที่บริเวณปากมดลูก แพทย์หญิง Dweck กล่าวว่าถ้ามีอาการเลือดไหลออกมาพร้อมกับปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์ล่ะก็นั่นอาจจะเกิดมาจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นจึงควรไปพบเแพทย์เพื่อทำการทดสอบโรคหนองในแท้และหนองในเทียมค่ะ แต่ถ้าหากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงล่ะก็ ก็อาจจะทำให้เกิดการเลือดไหลออกมาภายหลังได้เช่นกันค่ะ

รู้สึกคัน

     อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้น อาจเกิดจากการติดเชื้อยีสต์หรือเชื้อรา วิธีการรักษาในขั้นต้นก็คือการใช้สบู่ที่ใช้สำหรับบริเวณจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ เพราะสบู่ที่ใช้กันทั่วไปนั้นอาจทำให้เกิดอาการแพ้และทำให้เกิดอาการคันได้เช่นกัน นอกจากนี้การตกค้างของผงซักฟอกในชุดชั้นในก็อาจจะทำให้เกิดอาการได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าหากลองแก้ไขปัญหาเบื้องต้นแล้วยังไม่หายคันก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

ปัสสาวะที่ออกมามีความผิดปกติ

      การที่ปัสสาวะมีความผิดปกตินั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่น เกิดการอักเสบที่กรวยไต หรือมีการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งสาว ๆ สามารถสังเกตุได้จากสีหรือกลิ่นที่เปลี่ยนไป แต่เพื่อความปลอดภัยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดีกว่าค่ะ

รู้สึกเจ็บที่ทั้งในขณะที่ปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์

        อาการเจ็บปวดในช่องคลอดและอวัยเพศส่วนนอกนั้นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือโรคติตต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ดังนั้นหากรู้สึกเจ็บไม่ควรปล่อยไว้นาน ควรจะไปพบแพทย์ภายใน 1-2 วัน แต่ถ้าหากรู้สึกเจ็บหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุช่องคลอดแห้ง ดังนั้นอาจจะใช้สารหล่อลื่นช่วยได้ค่ะ

มีอาการชาภายในช่องคลอด

      อาการชาภายในช่องคลอดนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับสาว ๆ ที่ขี่จักรยานหรือออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นประจำ ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาเพราะเบาะนั่งจักรยานแข็งเกินไป ทำให้กระทบกระเทือนถึงช่องคลอดได้ ดังนั้นจึงควรที่จะตรวจเช็กเบาะนั่งจักรยานอยู่เสมอ และควรจะหลีกเลี่ยงการขี่จักรยานเมื่อมีอาการบาดเจ็บภายในช่องคลอดนะคะ

ช่องคลอดแห้ง

      ภาวะช่องคลอดแห้ง หลายคนอาจคิดว่าเกิดกับหญิงสูงวัยหรือวัยหมดประจำเดือนเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วสามารถเกิดได้กับสาว ๆ ทุกวัยค่ะ โดยภาวะช่องคลอดแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการตั้้งครรภ์ หรือถ้าหากกำลังอยู่ในช่วงการใช้ยาแก้แพ้หรือยาแก้อาการซึมเศร้าอยู่ก็อาจทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน แต่ถ้าหากคุณรู้สึกว่าช่องคลอดแห้งมากผิดปกติ อาจจะใช้สารช่วยหล่อลื่นหรือไปปรึกษาแพทย์ถ้าหากใช้แล้วไม่ได้ผลก็ดีค่ะ

อาการเจ็บหรือปวดลึก ๆ 

     อาการเจ็บปวดภายในช่องคลอดลึก ๆ โดยเฉพาะในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นสัญญาณของอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือการเกิดซีสต์บริเวณรังไข่ ดังนั้นคุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้แน่ใจดีกว่านะคะ

          ไม่ว่าอาการที่สาว ๆ กำลังวิตกกังวลกันอยู่นั้นจะมีสาเหตุมาจากอะไร แต่สาว ๆ ก็ไม่ควรที่จะตื่นตระหนก แล้วรักษาอาการด้วยตนเองนะคะ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางรักษาที่ถูกจะได้หายขาดจากอาการเหล่านี้ และที่สำคัญ ควรรักษาสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นให้ดีอยู่เสมอด้วยนะคะ


comments