หยุดปัญหาผมแตกปลายด้วย 10 วิธี

หยุดปัญหาผมแตกปลายด้วย 10 วิธี
ผมแตกปลาย ยังคงเป็นปัญหาที่สาว ๆ หลายคนต้องพบเจออยู่ตลอด เพราะรู้อยู่แล้วว่าผู้หญิงเราก็อยากจะตามเทรนด์แฟชั่น ด้วยการย้อม ดัด หรือยืดผมบ้าง ซึ่งสารเคมีในน้ำยาเหล่านั้น เป็นตัวการหลักที่ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นจนแห้งเสียและแตกปลาย หรือบางทีการหวีผมในขณะที่ผมเปียกอยู่ ก็ทำให้เกิดการแตกปลายได้เช่นกัน ไม่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ผมแตกปลายเกิดได้ง่ายและเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยล่ะ ทางที่ดีเรามาสยบปัญหาน่าเบื่อนี้ ด้วย 10 วิธีเด็ด ๆ เหล่านี้ดีกว่าจ้า ทำได้ง่ายมากเลย

1. กินอาหารที่มีประโยชน์

    การกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เพียงแต่ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพผมของคุณดีตามไปด้วย หากคุณอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ได้กินอาหารที่มีประโยชน์สารอาหารครบถ้วน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ผมหลุดร่วงและช่วยป้องกันผมแตกปลายได้ด้วย ใครที่มีปัญหาผมก็ลองเพิ่มการกินโปรตีนและอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 เยอะ ๆ ดูสิ

2. เล็มปลายผม

     อย่ากลัวว่าการเล็มผมจะทำให้ผมคุณสั้นขึ้น เพราะถึงแม้จะสั้นขึ้นนิดหน่อย แต่คุณก็จะได้เป็นเจ้าของผมที่สุขภาพดีน่ามอง เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากมีผมแตกปลายอยู่ข้างกาย ให้เล็มปลายผมทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ ซึ่งคุณก็สามารถทำเองหรือจะให้คนในครอบครัวช่วยทำให้ก็ได้นะ

3ใช้ครีมนวดผมหลังสระ

     สารภาพมาซะดี ๆ ว่าคุณก็เป็นผู้หญิงอีกหนึ่งคนที่ขี้เกียจใช้ครีมนวดผมหลังสระ เพราะบางทีครีมนวดผมล้างออกยาก ต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าผมจะสะอาดดี แถมบางคนก็กลัวผมมันเร็วอีกต่างหาก แต่รู้ไหมคะ ว่าการที่ใช้ครีมนวดทุกครั้งหลังสระจะช่วยให้ผมของคุณสุขภาพดีไม่มีปัญหาผมแตกปลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความประกายเงางามให้อีกต่างหาก แต่ถ้ากลัวผมมันก็ไม่ต้องลงครีมนวดที่หนังศีรษะนะจ๊ะ

4. ใช้เซรั่มบำรุงผม

     หากคุณไม่เคยบำรุงผมด้วยเซรั่มเลย ให้เริ่มหยิบมาใช้ได้แล้วนะคะ โดยใช้เซรั่มเทใส่มือแล้วนวด ๆ ที่ปลายผมสัปดาห์ละครั้ง เซรั่มจะช่วยฟื้นฟูปลายผมที่แห้งเสียและช่วยให้ปัญหาผมแตกปลายหายไปเป็นปลิดทิ้ง

5. หมักผมด้วยไข่แดง

    ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงและเปราะหักได้ยากอีกด้วย ลองนำไข่แดงมาหมักผมดูสิคะ แล้วผมของคุณจะนุ่มสลวยเงางาม ที่สำคัญจะไม่มีปัญหาผมแตกปลายมากวนใจอีกแล้วล่ะ

6. หมักผมด้วยมะละกอ

     ผลไม้รสอร่อย อย่างมะละกอ ก็เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและนุ่มสลวยได้เช่นกัน ลองหยิบมะละกอมาบด แล้วผสมกับโยเกิร์ตเพื่อทำให้เป็นครีมมาสก์ จากนั้นก็นำไปหมักเส้นผมให้ทั่ว จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง นุ่ม และช่วยปกป้องผมของคุณจากปัญหาผมแตกปลายได้

7. หมักผมด้วยชาคาโมมายล์

     นอกจากชาคาโมมายล์ จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับแล้ว มันยังช่วยบรรเทาปัญหาผมแตกปลายได้ด้วย ยิ่งหากใครที่มีปัญหาผมแตกปลาย ก็เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำชาคาโมมายล์มาช่วย โดยให้คุณล้างเส้นผมให้ทั่วด้วยชาคาโมมายล์ จากนั้นก็ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง แล้วล้างออกด้วยแชมพูธรรมดา ๆ

8. หมักผมด้วยเบียร์

    รู้ไหมว่า ในเบียร์อุดมไปด้วยโปรตีนและน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ลองหยิบเบียร์มานวดให้ทั่วเส้นผม จากนั้นก็ทิ้งไว้สักพักให้เบียร์ได้บำรุงเส้นผมก่อน แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด เบียร์จะช่วยฟื้นฟูปัญหาผมแตกปลาย อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อช่วยให้เส้นผมของคุณดูสุขภาพดี แต่ระหว่างทำอย่าเผลอจิบเบียร์ล่ะเดี๋ยวเมานะจ๊ะสาว ๆ 

9. หมักผมด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้ง

     ก่อนจะนำส่วนผสมทั้ง 2 มามาสก์ผม ให้นำน้ำมันมะกอกไปอุ่นก่อน จากนั้นใส่น้ำผึ้งผสมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมที่ได้มานวด ๆ ที่เส้นผม ให้นวดเน้น ๆ ไปตรงส่วนผมที่แตกปลาย จากนั้นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด

10. วิตามินอีแคปซูล

       หยิบวิตามินอีแคปซูลมา 2-3 เม็ด (แล้วแต่ความยาวของเส้นผม) แล้วบีบเอาแต่น้ำมันด้านใน มาผสมลงไปในน้ำอุ่น ๆ จากนั้นน้ำมานวด ๆ ตรงผมที่แตกปลาย ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยแชมพูตามปกติ

         เห็นไหมล่ะว่า ปัญหาผมแตกปลายไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อย่างที่คิดเลย เพราะมีตั้งหลากหลายวิธีในการแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไป เอาเป็นว่า ใครที่มีปัญหาผมแตกปลายอยู่ รีบหยิบวิธีที่เราได้นำมาฝากไปใช้กันเลยจ้า

 

 


 


comments