ลดความอ้วนได้ด้วย..พริกขี้หนู...

ลดความอ้วนได้ด้วย..พริกขี้หนู...
หลายคนเลือกสวยทางลัด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคลินิกศัลยกรรม หรือ กินยาลดความอ้วน วิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้เกิดผลรวดเร็วก็จริง แต่ผลที่ตามมาทีหลังนั้น ล้วนมีแต่ข้อเสียกับเสียค่ะ คุณสาวๆ รู้หรือไม่ว่า สมุนไพรไทยใกล้ตัวในครัวนี่แหละ สามารถช่วยลดความอ้วนได้ ไม่เป็นอันตราย หรือส่งผลข้างเคียงในระยะยาวด้วยนะคะ

   "พริกขี้หนู" มีลักษณะเป็นไม้ต้น ใบมีลักษณะแบนและเรียบมัน ผลมีขนาดเล็กเรียวยาวประมาณ 2-3 ซ.ม. เมื่อดิบผลมีสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง มีรสเผ็ดจัด นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลากหลายชนิด

    สรรพคุณ มีมากมาย ใช้ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด บรรเทาอาการไข้หวัดช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ลดการอุดตันหลอดเลือด ลดโคเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปอดและช่องปาก บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยเสริมสร้างอารมณ์สดชื่น ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญร่างกาย

    ผล ดองสุราใช้ทาแก้ฟกช้ำดำเขียว

    ต้น มีรสเผ็ด ใช้ขับลม แก้กษัย 

    ราก ใช้ฝนกับมะนาวแทรกเกลือ เป็นยากวาดคอ 

    ใบ ใช้แก้หวัด ตำใบสดผสมกับดินสอพองพอกขมับแก้ปวดศีรษะได้

ความเผ็ดร้อนของพริกสามารถช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว ช่วยคุมน้ำหนัก ทำหน้าที่เผาผลาญพลังงานให้ด้วย เมื่อสารอาหารถูกเผาผลาญได้เร็วขึ้นน้ำหนักก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว จากการศึกษาในคนพบว่า อาหารรสเผ็ดที่มี Capsaicin อาจช่วยลดปริมาณอาหารที่รับประทานได้ประมาณ 200 กิโลแคลอรี่หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม พริกยังช่วยให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อน แต่กลับไหลเวียนสะดวกดี จะช่วยเรียกน้ำย่อย ทำให้กระเพาะหลั่งกรด ออกมาย่อยมากขึ้น แต่ถ้ามากเกินไป กระเพาะก็หลั่งกรด ออกมาเกินความต้องการ กรดจะไปทำลายผนังกระเพาะได้ ยิ่งถ้าใครมีแผลในกระเพาะ หรือลำไส้อยู่แล้ว อาการจะยิ่งกำเริบ

ข้อควรระวัง
การรับประทานพริกมากเกินไป อาจจะทำไห้ท้องเสียได้ และการกินเผ็ดจัดๆ ทำให้เกิดผลเสียต่อกระเพาะด้วยนะคะ

สาวๆ ที่อยาก "ลดความอ้วน" ลองนำวิธีง่ายๆ นี้ไปใช้ดู ลองใช้ "พริกขี้หนู" มาปรุง ทำเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ต้มยำ หรืออีกหลายๆ เมนู พร้อมทั้งควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เพียงเท่านี้ คุณก็จะ ควบคุมน้ำหนัก กลายเป็นสาวรูปร่างเป๊ะได้แล้วค่ะ 


comments