กินตามวัยให้ร่างกายฟิตเปรี๊ยะ

กินตามวัยให้ร่างกายฟิตเปรี๊ยะ
คิดสักนิดก่อนหยิบอะไรใส่ปาก เพราะยิ่งอายุเพิ่มขึ้นโรคภัยและไขมันจากการรับประทานอาหารสามารถคืบคลานเข้าหาร่างกายที่เสื่อมลงได้ง่ายดาย

การกินในแต่ละช่วงวัยใช่ว่าจะต้องเหมือนกัน เพราะเมตาบอลิซึ่มจะทำงานได้ดีกว่าในช่วงที่เรายังเยาว์วัย แต่พอนานๆไปก็เสื่อมถอย รู้ไว้ใช่ว่า จะได้่กินถูกวัย ถูกประเภท สุขภาพดียาวนานนะค่ะ

อาหารของสาวเลขสอง

   วัยกำลังเริ่มต้นชีวิตทำงาน หาคู่แต่งงาน หรืออาจจะมีลูกด้วย ชีวิตที่ผันผวนเช่นนี้มีผลต่อการเลือกอาหารการกิน ดังที่นักวิจัยด้านการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยบราวน์ในสหรัฐฯ พบว่า สาววัยนี้บริโภคฟาสต์ฟู้ดเพิ่มขึ้นกว่าตอนวัยรุ่นถึง 25% เป็นผลให้ขาดสารอาหารสำคัญ ๆ แถมวงสังคมที่มากขึ้น เพิ่มโอกาสกระดกแอลกอฮอล์ที่ไปเพิ่มน้ำหนักตัวบนตราชั่งด้วย

ลิสต์ควรกิน 

 

 โปรตีน : การอดอาหารช่วงนี้อาจทำให้ส่วนสูงไม่เพิ่มขึ้น เพราะขวดโปรตีนที่ไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นักโภชนาการแนะนำว่า ควรได้รับโปรตีน 60-70 กรัมต่อวัน ซึ่งนั่นมีอยู่ในเนื้อไก่ลอกหนัง เนื้อสเต็ก ปลา ไข่ ถั่ว เต้าหู้ และผลิตภัณฑ์นมโชว์เฟต

โพแทสเซียม : กล้ามเนื้อและหัวใจต้องการสารอาหารนี้ แต่ผู้หญิงวัยนี้กลับได้รับไม่ถึงครึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวัน อันได้แก่ ผลไม้สองถ้วย (เช่น แอปเปิล กล้วยหอม และโยเกิร์ตกับสตรอว์เบอร์รีสด) และผักสดสองถ้วยครึ่ง

โอเมก้า-3 : กรดไขมันดีที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเซโรโทนินในสมองหรือสารแห่งความสุขเหมาะกับวัยนี้ที่อ่อนไหวต่อเรื่องเครียดต่าง ๆ ในการเริ่มต้นชีวิตทำงาน และมีมากอยู่ในอาหารอย่างปลาทูน่าและแซลมอน รวมถึงถั่ว วอลนัต เมล็ดแฟล็กซ์ และน้ำมันคาโนล่า

อาหารของสาวเลขสาม

   ผู้หญิงวัยนี้มีชีวิตยุ่งมาก ไหนจะลูกไหนจะงาน ลืมกินข้าวบางมื้อเป็นประจำ แถมสัญญาณความเสื่อมโทรมเริ่มมาเยือนตั้งแต่ริ้วรอยบนใบหน้าไปจนถึงความเจ็บป่วยทางกาย ดร. เจมส์ โอ ฮิลส์ ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด แนะนำว่าถ้าผู้หญิงวัยนี้ลดน้ำหนักลงได้สัก 10% จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับระบบการย่อยและโรคเครียดได้

 

ลิสต์ควรกิน

โฟเลต : ส่วนใหญ่ผู้หญิงวัยนี้จะมีลูก ซึ่งสารอาหารตัวนี้สำคัญมากต่อการตั้งครรภ์ เพราะป้องกันไม่ให้เด็กเป็นดาวน์ซินโดรมและช่วยให้ร่างกายผลิตเซลล์ใหม่ได้ตลอดเวลา รวมถึงลดความเสี่ยงโรคหัวใจด้วย หมั่นบริโภคอาหารอย่างถั่วชิกพี หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม บรอกโคลี อะโวคาโด น้ำส้มคั้น และธัญพืชต่าง ๆ ให้ถึงปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน

ไฟโตนูเทรยนต์ : ประกอบด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนต์อยู่มาก ช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง มีมากในผัก ดาร์กช็อกโกแลต ไวน์แดง และกาแฟ

เหล็ก : มีผลการทดลองรองรับว่าผู้หญิงที่ขาดธาตุเหล็กทำงานใช้ความรู้ความจำได้แย่กว่าผู้ที่ได้รับเหล็กอย่างเพียงพอ ฉะนั้น ควรกินอาหารเหล่านี้ทุกวัน หอยลาย เนื้อวัว ธัญพืชอบกรอบ นมถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง และเนื้อไก่ไม่มีหนัง

อาหารสาวเลขสี่

   เป็นช่วงวัยที่ผู้หญิงจะกลับมามีเวลาให้ตัวเองอีกหน ทว่าหน้าท้องย้วยกันห้อย ต้นขาเผละ จากการอุ้มท้องและให้นมลูกมาหลายปี ทำให้การเลือกกินมีความสำคัญไม่แพ้เวลาที่เอาไปทำผมทำเล็บเลย นักโภชนาการได้เสริมว่า ทุก ๆ สิบปีหลังจากอายุขึ้นเลขสี่แล้วร่างกายเราต้องการแคลอรีลดลงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ หรือเทียบเท่าคุกกี้หนึ่งชิ้นในแต่ละวัน นอกจากนี้ควรกินอาหารทุก ๆ สามถึงสี่ชั่วโมงเพื่อกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมให้ดูดซึมอาหารได้ดี ไม่มีไขมันตกค้างเป็นส่วนเกินของร่างกาย

 

ลิสต์ควรกิน

แคลเซียม : ใกล้วัยหมดประจำเดือน เอสโตรเจน ที่ใช้สร้างกระดูกก็ลดลง แถมการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารก็ด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้น ควรเพิ่มแคลเซียมเสริม 1,000 มก. ต่อวัน และนมโลว์เฟตทุกวัน

วิตามิน D : ช่วยให้ดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็งเต้านมและลำไส้ รวมทั้งกันเรื่องหูตึง ซึ่งวิตามินตัวนี้มีไม่พอจากอาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน จึงควรเสริมที่ 600-1,000 มก. ต่อวัน

ไฟเบอร์ : ช่วยลดอาหารท้องอืดท้องเฟ้อ ลดคอเลสเตอรอล และความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ มีมากในผักและผลไม้ รวมถึงข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีต

 

 

 


comments