7 เทรนด์ฮิตที่สาวๆ รักสุขภาพไม่ควรพลาด

7 เทรนด์ฮิตที่สาวๆ รักสุขภาพไม่ควรพลาด
ปีนี้เทรนด์สุขภาพมาแรงมาก หลาย ๆ คนหันมาใส่ใจสุขภาพกัน โดยเฉพาะสาว ๆ ก็เริ่มดูแลเรื่องอาหารการกิน เรื่องรูปร่าง สุขภาพมากขึ้น การออกกำลังกายอะไรบ้างที่สาว ๆ เขาฮิตกันอยู่ ไปดูกันเลยจร้า ระยะเวลาทำกิจกรรม 1 ชั่วโมง (ยกเว้น T25) - ปริมาณการเผาผลาญอาจแตกต่างกันไป ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง เพศ

   

  1. T 25 ( 25 นาที )

            นับว่าเทรนด์สุขภาพนี้ มีความฮิตมากอยู่ในตอนนี้  คือการออกกำลังกายด้วยโปรแกรม Focus T25 ซึ่งเป็นการออกกำลังกายตามคลิปวีดีโอของเทรนเนอร์ชื่อดังจากต่างประเทศ  โปรแกรมนี้ในเมืองไทยดด่งดังขึ้นมาด้วยดารา คนดังหลายๆ คนมาเล่นกัน เลยการเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับสาวๆ   ได้ไม่อยาก  ที่สำคัญเป็นโปรแกรมที่ใช้เวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้นต่อวัน อัตราการเผาผลาญ 200-300 กิโลแคลอรี่

 

                                                                     

2. ปั่นจักรยาน

           จักรยานเป็นเทรนด์ฮิตที่เกิดขึ้นในช่วงปีสองปีนี้  จนมีสนามสำหรับปั่นจักรยาย หรือกิจกรรมเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ส่วนมากจะเป็นกลุ่มหนุ่มๆ ที่ปั่นกันเยอะ แต่ปัจจุบันสาวๆ เริ่มให้ความสนใจกับกีฬานี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ด้วยเป็นกีฬาที่ใครๆ ก้สามารถเล่นได้ ออกกำลังกายได้    อัตราการเผาผลาญ 250-600 กิโลแคลอรี่                                                         

 

3. วิ่ง

        เป็นการออกกำลังกายที่นับว่า ลงทุนไม่มากถ้าเปรียบกับกิจกรรมอื่นๆ เพียงมีรองเท้าวิ่งดีๆ สักครู่ ก็สามารวิ่งได้แล้ว การวิ่งเป็นกิจกรรมที่หมุนเวียน ฮิตเป็นพักๆ ปัจจุบันเทรนด์การออกกำลังกายมาแรง บวกกับช่วงก่อนหน้านี้มีภาพยนต์เกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายจึงกลับมาฮิตอีกครั้ง งานวิ่งต่างๆ  มีจัดขึ้นทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละหลายงาน ใครที่อยากเจอเพื่อนใหม่ๆก็สามารถไปร่วมงานวิ่งได้ อัตราการเผาผลาญ 600-750 กิโลแคลอรี่

                                                                     

4. เวทเทรนนิ่ง

            เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่อยากออกไปทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ โดนแดด โดนลม รวมถึงที่สำคัญเป้าหมายในการออกกำลังกาย    เพื่อการลดสัดส่วน หรือเพิ่มกล้ามเนื้อในแต่ละจุดอย่างชัดเจน การออกกำลังด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่งช่วยได้ค่ะ อัตราการเผาผลาญ150-250 กิโลแคลอรี่                                                               

 

5. โยคะ

       โยคะเริ่่มแรกมิใช่เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง แต่เป็นการฝึกเพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ เป็นการเตรียมกายใจให้พร้อมเพื่อเสริมสร้าง  สมดุลให้เกิดขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ปัจจุบันท่าโยคะกลายเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นอวัยวะ และต่อมๆในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น สุขภาพจึงดี  อัตราการเผาผลาญ 100-200 กิโลแคลอรี่                                                                 

6. มวยไทย

          เอ่ยถึงมวยไทย เรานึกถึงกีฬารุนแรง เตะต่อย เหมาะกับผู้ชายมากว่า แต่ปัจจุบันสาวๆ หันมาเล่นมวยไทยกันมากขึ้น โดยใช้เป็นการออกกำลังเพื่อเพิ่มความกระชับ แข็งแรง ผสมผสานแอโรบิกกับมวยไทย และก็มีหลักสูตรสำหรับผู้หญิงมากขึ้นด้วยเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย  อัตราการเผาผลาญ 800 กิโลแคลอรี่

                                                                                                                                                                                          

                                                                               

 

7. Aerial  exercise

         การออกกำลังกายรูปแบบนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากผู้เข้าแข่งขัน Thaiand's Got Talented ที่ได้ทำการแสดงผ้า จนหลายๆคนสนใจ รวมถึงดารามากมาย  สำหรับ Aerial  exercise เป็นการออกกำลังที่มีพื้นฐานจากโยคะส่วนหนึ่ง ตัวอย่างคือ โยคะฟลายก้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังแบบนี้เช่นกัน  โดย   Aerial  exercise  ผสมผสานกับการใช้อุปกรณ์ เช่น ผ้า ห่วง บารืห้อยโหน รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ อิกหลายอย่าง โดยการเริ่มเล่นจำเป็นต้องมีครูฝึกสอน

 

 ให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด   หมายเหตุ  อัตราการเผาผลาญดังกว่าขึ้นอยุ่กับว่า

- ระยะเวลาทำ 1 ชั่วโมง ( T25 ) 

- ปริมาณการเผาผลาญอาจแตกต่างกันไป ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง เพศ

                                                                         

                                                                  

 

 

                                                     


comments