ปัญหาผมจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยการกินอาหาร 7 อย่างนี้

ปัญหาผมจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยการกินอาหาร 7 อย่างนี้
เป็นธรรมดาที่ผู้หญิงเราจะต้องพบเจอกับปัญหาผม เพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอด แถมเทรนด์ผมแบบใหม่ ๆ ก็อัพเดทเรื่อย ๆ จนทำให้สาว ๆ อดที่จะทำตามไม่ได้ จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาผมร้อยแปดอย่าง ซึ่งปัญหาผมแบบเบสิก ๆ คงหนีไม่พ้นผมร่วง ผมหงอก ผมแห้งไม่มีความเงางาม เป็นต้น แต่บอกได้เลยว่าปัญหาผมที่คุณคิดว่ามันหนักหนาสาหัสเหล่านี้ สามารถจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยการกินอาหาร 7 อย่างนี้จ้า

แซลมอนช่วยผมเงางาม

  เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายของคุณได้รับไขมันดีน้อย เส้นผมของคุณก็จะเริ่มร่วงและขาดความเงางามทันที ฉะนั้นลองเสริมด้วยการกินปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยให้ผมเงางามน่ามองมากยิ่งขึ้น 

เมล็ดฟักทองช่วยหนังศรีษะชุ่มชื้น

  สำหรับใครที่ชอบกินเมล็ดฟักทองตอนนั่งดูทีวีเล่น ๆ คงไม่รู้ใช่ไหมล่ะว่าเมล็ดฟักทองมีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณมากแค่ไหน โดยในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยซิงค์ที่จะช่วยลดการร่วงของเส้นผมด้วยนะคะ

ไก่ช่วยแก้ปัญหาผมบาง

   ปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงเฉลี่ย 50-100 เส้นต่อวัน แต่หากเส้นผมของคุณร่วงเยอะผิดปกติเกินไปจากนี้ นั่นอาจจะทำให้คุณกลายเป็นสาวผมบางได้ ฉะนั้นคุณควรเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่าง "ไก่" ให้เพียงพอต่อวัน เพื่อให้เส้นผมใหม่สามารถงอกขึ้นมาแทนเส้นผมเก่าที่ร่วงไปแล้วได้ยังไงล่ะ

กินสตอเบอร์รี่ช่วยผมแข็งแรง

   ปกติแล้วร่างกายของคนเราต้องการวิตามินซีเพื่อช่วยสร้างโปรตีนและช่วยให้เส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่แข็งแรงด้วย ฉะนั้นคุณควรจะเลือกผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อย่างสตรอว์เบอร์รี ที่กินเพียงแค่ 1 ถ้วย ก็ทำให้ร่างกายรับวิตามินซีอย่างเพียงพอแล้ว

อัลมอนด์ช่วยฟื้นฟูหนังศรีษะที่โดนทำร้ายจากแดด

  ใครที่ชอบกินขนมกรุบกรอบระหว่างมื้อ ลองหันมากินอัลมอนด์แทนบ้างไหมล่ะ เพราะในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีหน้าที่ดูดซึมและกรองเอารังสียูวีออกมา ปกป้องกระบวนการการสร้างเซลล์ผิว และยังช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดอีกด้วย 

ถั่วช่วยไม่ให้ผมร่วง

    การที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 50 ควรได้รับธาตุเหล็ก 18 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนผู้หญิงที่อายุ 50 ขึ้นไปควรได้รับธาตุเหล็กเพียง 8 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เหมาะกับการกินในทุก ๆ วันก็คือ ถั่ว โดยหากคุณกินถั่วขาวแค่ถ้วยเดียว ร่างกายก็จะได้รับธาตุเหล็กราว ๆ 8 มิลลิกรัมแล้วล่ะ

เห็ดชิตากะช่วยให้ผมหงอกไม่ขึ้นไว

    ใครจะไปคิดว่าเจ้าเห็ดชิตาเกะจะอุดมไปด้วยทองแดงอยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งทองแดงนี่แหละที่จะช่วยให้คงความเป็นธรรมชาติให้กับสีผมของคุณได้ เพราะถ้าร่างกายของคุณขาดทองแดงแล้วละก็ ผมหงอกจะต้องมาเยือนก่อนวัยอย่างรวดเร็วแน่ ๆ รู้แบบนี้แล้วควรหาเห็ดชิตาเกะหรือสาหร่ายกินเพิ่มให้เยอะ ๆ ดีกว่าเนอะ  

   ว้าว …  นอกจากอาหาร 7 อย่างนี้จะมีประโยชน์ต่อเส้นผมและช่วยจัดการปัญหาผมต่าง ๆ แล้ว มันยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยนะ ใครที่เป็นคนรักเส้นผมมาก ๆ ให้ลองเพิ่มการกินอาหารเหล่านี้ดูแล้วกันเนอะ

 


comments