ประโยชน์จาก...เปลือกผลไม้แสนอร่อย

ประโยชน์จาก...เปลือกผลไม้แสนอร่อย
เชื่อว่าสาวๆ หลายคน มักจะปอกเปลือกผลไม้เสมอก่อนนำมารับประทาน ด้วยความกลัวจากยาพ่นสารพิษ หรือแม้แต่ความไม่สะอาดของเปลือกผลไม้นั้นๆ แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่า เปลือกผลไม้แต่ละชนิดนั้น มีประโยชน์อย่างมากมาย โดยเฉพาะผลไม้ที่หญิงสาวชอบนำมารับประทานหลังอาหาร หรือบางคนเลือกกินเพื่อลดน้ำหนักก็ตาม วันนี้ เราจึงนำประโยชน์ดีๆ จากเปลือกผลไม้ต่างๆ มาฝากคุณกันค่ะ ไม่แน่ ถ้าได้อ่านแล้ว จะต้องเสียดายเปลือกผลไม้ที่เคยทิ้งไปก็ได้ค่ะ

เปลือกแอปเปิ้ล
   แอปเปิ้ลมีสาระสำคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ นั่นก็คือ เพคตินมีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนั้นสรรพคุณของแอปเปิ้ลยังช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ส่วนเปลือกแอปเปิ้ลมีผลในการต่อต้านโรคมะเร็ง ตามที่นักวิจัยได้พบว่า เปลือกของแอปเปิ้ลแดงหนึ่งผลนั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ เทียบเท่ากับวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2 ควอตซ์เลยทีเดียว

ผิวส้ม มะกรูด และมะนาว
   ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีสารไฟโตนิวเทรียนต์มาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารกลุ่มฟลาวานอยด์ และวิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใสนั่นเอง และอย่างที่ทราบกันดีว่า ในผิวส้ม มะกรูด และมะนาวนั้น มีสาร ดี-ไลโมนีน หรือที่รู้จักกันในชื่อน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง  อีกทั้งยังมีสาร เทอปีน เฮสเพอริดีน ซึ่งเป็นยาป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะบางของเส้นเลือดนั่นเอง และมีสารคูมาริน ซึ่งเป็นสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงสารแคโรทีนอยด์ เป็นสารสีเหลือที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยรวมแล้วสารทุกชนิดที่มีอยู่ในเปลือกของผลไม้ชนิดนี้มีผลดีต่อสุขภาพของเรานั่นเองค่ะ

เปลือกมันฝรั่ง
   มันฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูงและยังช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว อีกทั้งยังช่วยลดไขมัน ด้วยการใช้หัวมันฝรั่งมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน ส่วนประโยชน์ของเปลือกมันฝรั่งนั้น หลายคนทราบกันดีว่า เปลือกมันฝรั่งอุดมไปด้วยใยอาหาร ธาตุเหล็ก วิตามินบี และโพแทสเซียม มากกว่าที่ได้รับจากเนื้อมันเสียอีก หากนำมาเทียบกับปริมาณเท่าๆ กัน

   รู้อย่างนี้แล้ว หลายคนแอบเสียดายเปลือกผลไม้ชนิดต่างๆ ที่เรานำมาบอกประโยชน์กันในวันนี้ใช่ไหมละคะ ไม่เป็นไรค่ะ เอาเป็นว่า รอบหน้า ถ้าเลือกกินผลไม้ชนิดที่เราได้บอกไป ก็อย่าลืมทำความสะอาดเปลือกให้สะอาดหมดจดแล้วรับประทานผลไม้ชนิดนั้นพร้อมๆ กับเปลือกเลยนะคะ ก็อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่า ประโยชน์ดีๆ แบบนี้ ใครกันจะทิ้งให้เสียดายของ


comments