จริงหรอ...กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย

จริงหรอ...กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย
กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย จริงหรือเปล่านะ สาว ๆ คนไหนอยากรู้เรามีข้อมูลมาคลายข้อสงสัยนี้กันเลยค่ะ

   สาว ๆ เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมคะว่าทำไมเวลาเราเริ่มมีอายุมากขึ้นหรือห่างหายจากการออกกำลังกายไปนาน ศัตรูตัวร้ายของผู้หญิงอย่าง ความอ้วนก็เริ่มที่จะมาเยือนได้ง่ายมากขึ้น ไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่ยังอายุน้อยและมีเวลาได้ออกกำลังกายอยู่บ่อย ๆ จนเมื่อวันเวลาผ่านไปอะไรหลาย ๆ อย่างก็ทำให้เรามีเวลาได้ออกกำลังกายน้อยลง จึงทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งสาเหตุสำคัญนั้นก็เป็นเพราะกล้ามเนื้อของเรามีน้อยลงนั่นเองค่ะ

   กล้ามเนื้อของคนเรา ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งของร่างกาย ซึ่งร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นมาได้เองจากการออกกำลังกาย ซึ่งการมีกล้ามเนื้อมาก ๆ จะทำให้เราแข็งแรง รับประทานอาหารได้เยอะ และอ้วนยาก ทำให้สาว ๆ สวยหุ่นดี ไม่เหี่ยว และไม่โทรม แต่ในทางกลับกันหากร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อน้อย อันเนื่องมาจากเราไม่ได้บริหารหรือออกกำลังกายเหมือนเดิม ร่างกายก็จะหยุดสร้างกล้ามเนื้อ และลดสภาพความแข็งแรงลง ทำให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อและมีกล้ามเนื้อน้อยลงนั่นเอง ซึ่งสาเหตุนี้แหละค่ะที่จะทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อของเรามีปริมาณน้อยลง ร่างกายเราก็จะเผาผลาญพลังงานน้อยลงตามไปด้วย ในขณะที่เรายังคงรับประทานอาหารเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม จึงทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากขึ้นนั่นเองค่ะ

   โดยส่วนใหญ่แล้วกล้ามเนื้อของคนเราจะเริ่มน้อยลงก็ต่อเมื่อเรามีอายุมากขึ้น และออกกำลังกายน้อยลง ดังนั้นสาว ๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะเราสามารถสร้างกล้ามเนื้อให้มีมากขึ้นได้เองโดยการออกกำลังกายที่เน้นกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ อย่างเช่น การยกดัมเบล การวิดพื้น การยกน้ำหนักเบา ๆ หรือการออกกำลังกายแบบต้านแรงโน้มถ่วงของโลก อย่าง การยกแขน ยกขา ลุกนั่ง ซิทอัพ ซึ่งจะทำให้อวัยวะของร่างกายเกิดแรงต้าน และกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

   มาถึงตอนนี้หลายคนคงหายสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมการที่เรามีกล้ามเนื้อน้อยจึงทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากขึ้น เมื่อรู้สาเหตุกันไปแล้ว สำหรับใครที่ไม่อยากให้ความอ้วนมาเยือน รีบหันมาสร้างกล้ามเนื้อให้กับตัวเองโดยการออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ เพราะการที่เรามีกล้ามเนื้อเยอะ ๆ ถือว่ามีผลดีกับร่างกายของตัวเราเอง นอกจากจะทำให้เรามีสัดส่วนที่กระชับมากขึ้นแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญของร่างกายให้มีมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็หมายถึงทำให้เราอ้วนได้ยากขึ้นนั่นเอง เจ๋งสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมคะสาว ๆ 


comments