8 นิสัยที่เพิ่มปัญหาผม หยุดทำก่อนจะหมดสวย

8 นิสัยที่เพิ่มปัญหาผม หยุดทำก่อนจะหมดสวย
สาว ๆ ที่มีปัญหาผมร้อยแปด เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่า พฤติกรรมการดูแลและบำรุงผมของคุณถูกต้องแล้วหรือยัง เพราะแม้ว่าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ราคาแสนแพงและดีแค่ไหน แต่ถ้าหากยังคงทำนิสัยแย่ ๆ ต่อเส้นผมแบบไม่รู้ตัว ก็อาจจะทำให้คุณไม่มีทางหลุดพ้นจากปัญหาผมแย่ ๆ ได้เลย วันนี้เรามี 8 นิสัยที่ยิ่งเพิ่มปัญหาผมมากกว่าเดิมมาฝากกันค่ะ หากใครกำลังทำนิสัยเหล่านี้อยู่ หยุดทำซะเถอะก่อนจะหมดสวย

                                                                                                                                      

สระผมด้วยน้ำร้อน

  การสระผมด้วยน้ำร้อน จะทำให้ผมแห้ง เปราะหักง่าย และสูญเสียความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของผมแตกปลายและขาดร่วง ทางที่ดีควรใช้น้ำเย็นสระผมจะดีที่สุด แต่ถ้าหากชอบอาบน้ำด้วยน้ำร้อน ก็อาจจะใช้น้ำอุ่นล้างผมให้สะอาดก่อนลงแชมพู แล้วค่อยใช้น้ำเย็นล้างแชมพูออกให้หมด จะช่วยให้ผมไร้ปัญหามากวนใจ

ใช้เครื่องทำผมที่ใช้ความร้อน

  รู้อยู่แล้วล่ะว่า สาว ๆ ก็คงอยากจะให้ผมแห้งทันใจด้วยการใช้ไดร์เป่าหลังสระ จากนั้นก็ต่อด้วยเครื่องม้วนผม เพื่อให้ผมเป็นลอนเด้งสวยมีวอลลุ่ม แต่รู้ไหมว่าเครื่องทำผมเหล่านั้นเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผมเสียเลยล่ะ ทางที่ดีควรปรับอุณหภูมิให้ต่ำที่สุดแบบไม่ต้องร้อนมาก แล้วอาจจะสลับกับการเป่าผมด้วยพัดลมหรือปล่อยให้ผมเป็นธรรมชาติไม่ต้องทำลอนบ้าง นอกจากนี้ คุณอาจจะใช้สเปรย์ที่ป้องกันผมแห้งเสียจากความร้อนเสริมด้วยก็ได้

 ขาดสารอาหารบำรุงผมจากการไดเอต

   สาว ๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก บางทีก็เคร่งครัดกับการเลือกกินอาหารจนทำให้ร่างกายขาดวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นในการบำรุงผมไปบ้าง ทางที่ดีควรเพิ่มการกินอาหารที่มีโปรตีนแบบไขมันน้อย เช่น ปลา ไก่ หรือถั่ว เพราะอาหารเหล่านี้สามารถช่วยให้เส้นผมสวยแข็งแรงไร้ปัญหาผมที่คอยทำให้รำคาญใจ

รัดผมแน่นเกินไป

  หากคุณเป็นสาวที่ชอบรวบผมม้า ผมเปีย หรือผมเกล้ามวยบ่อย ๆ ก็ไม่ควรจะใช้หนังยางรัดแน่นจนเจ็บหนังหัวไปหมด เพราะการทำแบบนี้อาจทำให้คุณกลายเป็นสาวหัวล้านได้ในอนาคต อีกทั้งยังจะทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอ่อนแอและยากที่ผมใหม่จะเกิดขึ้นมาได้ ทางที่ดีลองเปลี่ยนมามัดผมแบบหลวม ๆ หรือมัดต่ำ ๆ แบบไม่ต้องแน่นจนทำให้รู้สึกเจ็บหนังหัวจะดีกว่า

ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมแบบอยู่ทนนาน

 พวกสเปรย์ฉีดผมหรือเจลแต่งผม ที่เมื่อใช้แล้วผมจะแข็งตัวอยู่ทรงทนนานทั้งวัน อาจจะฟังดูว่าดี แต่ความจริงแล้วผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมากไปด้วยแอลกอฮอลที่ทำให้ผมแห้งและเปราะหักง่ายอีกต่างหาก ฉะนั้นโยนผลิตภัณฑ์เหล่านั้นทิ้งไปเถอะ แล้วหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมแบบสูตรอ่อนโยนที่ช่วยบำรุงผมไปในตัวด้วยจะดีกว่าเยอะ

เกาหัวแรงขณะสระผม

 เวลาที่คันผมมาก ๆ แล้วได้เข้าห้องน้ำไปสระผม ถือว่าเป็นอะไรที่สบายมาก ๆ จนบางทีก็ทำให้ลืมตัวเผลอเกาหัวแรง โดยที่ไม่รู้เลยว่าการเกาหัวแรงนี่แหละเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงเนื่องจากผิวหนังชั้นนอกบนหนังศีรษะถูกทำลาย เอาเป็นว่า ลองเปลี่ยนมาใช้นิ้วมือนวดหัวในขณะที่สระผมแทนการใช้เล็บเกาหนังหัวแรง ๆ แล้วเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของซีลีเนียม (Selenium), ซิงค์ไพริไทออน (Zinc pyrithione), หรือทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) มาใช้ด้วยก็จะยิ่งดีใหญ่

เดินตากแดด

  แดดที่แรงจ้าแบบบ้านเรานี่แหละ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมแห้งเสียได้จากรังสียูวี ที่จะกัดกร่อนความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเส้นผมไปหมด จนทำให้ผมอ่อนแอและเปราะหักง่าย รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปก่อนออกไปเดินนอกบ้านตอนแดดจ้า ๆ ก็ให้ใส่หมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดดมาทำร้ายเส้นผมกันเถอะ

ไม่ค่อยสระผม

  สำหรับคนที่ขี้เกียจสระผม ตอนนี้ก็มีดรายแชมพู ที่ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเข้าห้องน้ำไปสระผมและไดร์ผมให้ลำบาก ถึงแม้ว่าจะสะดวกก็จริง แต่มันไม่ได้ดีสำหรับเส้นผมของคุณเลย เพราะดรายแชมพูทำให้เส้นผมสะอาดสดชื่นขึ้น แต่ไม่ได้กำจัดรังแคและสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะเลย ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมใหม่ขึ้นได้ยากมาก ๆ ฉะนั้นกลับมาใช้แชมพูสระผมแบบเดิม ที่ช่วยให้ผมสะอาดและช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินในรูขุมขนบนหนังศีรษะนี่แหละดีที่สุดแล้ว


comments