แป้งกรัม...ที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

แป้งกรัม...ที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง
แป้งกรัม เป็นส่วนประกอบในการทำขนมของชาวอินเดีย ปากีสถาน เนปาล และบังคลาเทศ ที่อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูกันนัก เพราะมีชื่อเรียกที่หลากหลายทั้งแป้งเบซัน (Besan) และแป้งถั่วลูกไก่ (Chickpea Flour) ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายต่อผิวพรรณโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง วันนี้เราขอนำ 5 คุณประโยชน์ของแป้งกรัม ที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมาฝากสาว ๆ ที่อยากเนรมิตให้ผิวให้เนียนสวย เชื่อสิว่าอ่านจบแล้วต้องออกไปตามหาซื้อเจ้าแป้งกรัมนี้มาไว้ทำสวยกันแน่ ๆ

สูตรลับสำหรับผิวตั้งแต่รุ่นคุณยาย

   แต่เดิมนั้น เจ้าสาวที่เตรียมเข้าพิธีแต่งงานจะใช้แป้งกรัม ขมิ้น และนม ผสมกันเพื่อบำรุงผิวพรรณให้สวยเนียนเปล่งปลั่งก่อนเข้าพิธีแต่งงานจริง ส่วนเด็กทารกผู้หญิงจะถูกใช้แป้งกรัมและนมเช็ดถูไปตามตัวก่อนอาบน้ำ เพื่อลดปริมาณขนตามร่างกายไม่ให้เกิดขึ้นเยอะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าคุณรุ่นก่อน ๆ มีผิวพรรณดูสวยเปล่งปลั่งโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้สกินแคร์ราคาแพงเหมือนคนยุคปัจจุบัน 

 มาส์กผิวสว่างกระจ่างใส

  สำหรับสาว ๆ ที่กังวลเรื่องสีผิวไม่สม่ำเสมอหรือผิวหมองคล้ำจากแดด ก็อาจจะบำรุงหน้าให้ดูสว่างกระจ่างใสมากขึ้นได้ ด้วยการใช้แป้งกรัม 1/2 ช้อนชา, ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา และนมสดที่ไม่ได้ต้มมาผสมกัน จากนั้นนำมามาส์กใบหน้าและลำคอ รวมทั้งเน้นที่ผิวมีปัญหาสีไม่สม่ำเสมอ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งจนรู้สึกว่าตึงผิวแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้บำรุงตรงข้อศอก รอบดวงตา ใต้วงแขน และหัวเข่า เพื่อให้สีผิวที่คล้ำกลับดูขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติได้ด้วย

มาสก์ลดปัญหาสิว

  ปัญหาสิวอันน่ารำคาญใจ สามารถกำจัดได้ด้วยการนำแป้งกรัม 2 ช้อนชามาผสมกับไข่ขาว 1 ฟอง จนได้เนื้อมาส์กที่ฟูนุ่ม แล้วนำมามาส์กไว้บนหน้าประมาณ 15 นาที จึงล้างออก ก็จะช่วยขจัดความมันจากรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ชะงัด หรือถ้าต้องการกำจัดปัญหารอยสิวที่กวนใจ ก็ทำได้โดยการนำน้ำแตงกวามาผสมกับแป้งกรัม แล้วนำมามาส์กหน้า 2 วันต่อครั้ง จะช่วยให้รอยสิวค่อย ๆ จางลงไปได้

มาส์กขจัดปัญหาหน้าแห้งผาก

  สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้าแห้งเป็นขุย แม้ว่าจะบำรุงมากเท่าไรก็ยังแห้งผากอยู่ ให้นำแป้งกรัม 1 ช้อนชา, นมผง 1 ช้อนชา, น้ำผึ้งครึ่งช้อนชา และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยมาผสมรวมกัน นำมามาส์กหน้า เพียงเท่านี้ใบหน้าแห้ง ๆ ของคุณก็จะดูชุ่มชื้นมีน้ำมีนวลขึ้นเป็นกอง

ครีมโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าสะอาดใส

  หากรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีขายตามท้องตลาดใช้แล้วก็ไม่ได้ผล ลองมาทำครีมล้างหน้าใช้เองด้วยการใช้แป้งกรัม 1 ช้อนชา, ผงขมิ้น 1 ช้อนชา, ผงไม้จันทน์ 1 ช้อนชา น้ำกุหลาบเล็กน้อย และอาจจะเพิ่มครีมสดไปด้วย 1 ช้อนชา เพื่อความฟูนุ่มของเนื้อครีมล้างหน้า จากนั้นนำมานวดวนเป็นวงกลมทั่วหน้าให้รู้สึกผ่อนคลาย แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น แต่หากใครหน้ามันก็อาจใช้นมสดแทนครีมสดได้ ส่วนคนที่อยากได้เนื้อสครับก็อาจจะข้ามการใส่ครีมสดหรือนมสดไปได้ค่ะ

  นั่นแน่ … เตรียมออกไปหาซื้อแป้งกรัมมาไว้ติดบ้านกันแล้วใช่ไหมล่ะ ก็บอกแล้วว่าของเขาดีจริง ๆ แถมยังเป็นของจากธรรมชาติปลอดสารเคมีอีกด้วย ทั้งสวยปลอดภัยและประหยัดเงิน บอกได้เลยว่าเริดจริง ๆ ค่า
 
 


comments