ส้นสูง สวยซ่อนภัย จากปวดเมื่อยกลายเป็นข้อเสื่อมระยะยาว

ส้นสูง สวยซ่อนภัย จากปวดเมื่อยกลายเป็นข้อเสื่อมระยะยาว
การเร่งจ้ำขึ้นบันไดเพื่อไปให้ทันรถไฟฟ้าที่ประตูกำลังจะปิดลง วิ่งกวดตามรถเมล์ที่ชอบจอดนอกป้าย หรือเร่งเดินข้ามถนนหน้าบริษัทเพื่อเข้าทำงานให้ทันเวลา กิจกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของผู้หญิงหลาย ๆ คน และมันส่งผลกับสุขภาพของคุณได้ หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ

   รองเท้าส้นสูงกลายเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายสำหรับชีวิตประจำวันของผู้หญิงไปเสียแล้ว เพราะใส่แล้วทำให้ช่วงขาดูเรียวสวย ยืดหลังให้ตรงขึ้นดูสง่า ท่วงท่าการเดินก็ดูเป็นนางแบบ โดยรวมแล้วทำให้บุคลิกดูดีขึ้นว่าเดิม แต่สิ่งที่คุณต้องจ่ายเพื่อแลกกับลุคเหล่านี้มาก็คือสุขภาพของข้อกระดูกของตัวเอง โดยเฉพาะข้อเข่าและข้อเท้า ซึ่งเป็นปัญหาที่น่าทรมานมากหากอายุมากขึ้น  

   มหาวิทยาลัยหนิงโป ประเทศจีน ได้ศึกษาผลกระทบของการใส่รองเท้าชนิดต่าง ๆ ต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ โดยเปรียบเทียบในกลุ่มของผู้หญิงอายุระหว่าง 21-25 ปี ที่ใส่รองเท้ามีส้นเตี้ย (1.5 เซนติเมตร) รองเท้าส้นสูงเล็กน้อย (4.5 เซนติเมตร) และรองเท้าส้นสูง (7 เซนติเมตร) และได้พบว่า หญิงกลุ่มที่ใส่รองเท้าส้นสูงที่สุด เป็นกลุ่มที่ประสบปัญหาปวดเข่าและปวดเอวมากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวที่กระแทกหรือลงน้ำหนักไปยังเท้ามาก ๆ ซึ่งจะนำมาสู่ปัญหาข้อเสื่อมในระยะยาว ที่ค่อย ๆ รุนแรงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้อุบัติเหตุที่ทำให้ข้อเท้าแพลงก็เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดกับผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงด้วย

   ผลการวิจัยชิ้นนี้ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารนานาชาติด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมชีวการแพทย์ ยังสรุปเพิ่มเติมอีกว่า 9 ใน 10 ของผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูง ต่างประสบปัญหาเจ็บเท้า กล้ามเนื้อล้า มีอาการชา รวมถึงเป็นตาปลา 

   แต่อย่างไรก็ดี หากคุณคิดถึงอันตรายจากโรคข้อเสื่อมที่มาพร้อมกับรองเท้าส้นสูง แล้วเปลี่ยนไปหารองเท้าส้นเตี้ยมาใส่ตอนเย็นแทนรองเท้าส้นสูงที่ใส่ยืน-เดิน-วิ่ง มาแล้วทั้งวัน ผลที่ได้อาจเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เพราะกล้ามเนื้อที่เคยชินกับการใส่รองเท้าส้นสูงจะหดตัวลงกว่าปกติราว 13% ทั้งยังอ่อนแอกว่าเดิม การเปลี่ยนไปใส่รองเท้าส้นเตี้ยในทันทีทันใด ทำให้มันต้องยืดตัวออกอย่างรวดเร็ว จึงเกิดอาการปวดและรู้สึกไม่สบายขาได้ 

   รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงเป็นอาจิณ เห็นทีจะต้องเริ่มปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเองกันบ้างแล้วล่ะค่ะ ลดความสูงของส้นลงมาบ้าง เก็บแบบส้นสูงปรี๊ดสวยสเลนเดอร์เว่อร์ไว้ใส่ในงานสำคัญ ๆ ดีกว่า ส่วนวันธรรมดาเอาส้นสูงแต่พองามใส่สลับกับรองเท้าส้นเตี้ยบ้าง เมื่ออายุมากขึ้นจะได้ไม่ต้องเสียใจร้องโอดโอยเพราะปัญหาข้อเสื่อมยังไงล่ะคะ


comments