รังแคเป็นแผ่น ทั้งคัน แก้ยังไงดี...

รังแคเป็นแผ่น ทั้งคัน แก้ยังไงดี...
รังแคเป็นแผ่น นับเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้เสียบุคลิกและทำลายความมั่นใจของสาว ๆ เป็นอย่างมาก สำหรับปัญหาหนังศีรษะแห้งหลุดลอกเป็นแผ่นขาว หากปล่อยทิ้งไว้นานแบบนี้เห็นทีว่าอาการจะยิ่งลุกลามเข้าไปใหญ่ รวมถึงที่มาสาเหตุของปัญหารังแคกันหน่อยดีไหมคะ เผื่อว่าจะช่วยให้หนังศีรษะกลับมาชุ่มชื่นไร้รังแคกวนใจได้อีกครั้ง

   รังแค เกิดได้หลายปัจจัย ได้แก่ การสูญเสียความชุ่มชื่นของหนังศีรษะ สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ความเครียด กรรมพันธุ์ และขาดการบำรุงหนังศีรษะจนทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ เกิดการอักเสบทำให้หนังศีรษะแห้งในที่สุด โดยลักษณะทั่วไปของหนังศีรษะที่มีรังแค จะมีรอยแยกแตกระแหง (คล้ายกับผิวแห้ง) อันเนื่องมาจากหนังศีรษะเสียความสมดุลกลายเป็นแผ่นหรือขุยสีขาวเล็ก ๆ บนหนังศีรษะเต็มไปหมด บางคนอาจมีอาการคันและผมร่วงตามมาอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเป็นรังแค ควรรีบบำรุงและฟื้นฟูสภาพหนังศีรษะได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

ทำความสะอาดและบำรุงหนังศีรษะ ด้วยแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการขจัดรังแค เพื่อเป็นการรักษาสมดุลและเติมความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะ ควรเลือกใช้แชมพูและครีมบำรุงสูตรขจัดรังแคโดยเฉพาะ ทำความสะอาดผมทุกวัน แต่อย่าเผลอใช้น้ำอุ่นสระผมนะคะ เดี๋ยวจะยิ่งทำให้รังแคเยอะกว่าเดิม

เลี่ยงผลิตภัณฑ์ใส่ผมและสารเคมีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการดัด ยืด ย้อม รวมถึงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่าง เจล แว็กซ์ มูส สเปรย์ ช่วงนี้ควรเลี่ยงไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ

ไม่ควรหวี เกา และถูหนังศีรษะแรง ๆ เพื่อไม่ให้รังแคกระจายไปทั่วศีรษะและกระตุ้นให้หนังศีรษะอักเสบมากขึ้น แนะนำว่าให้ใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ นวดผมขณะสระผม เพื่อกระตุ้นการทำงานของเส้นผมให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

รับประทานอาหารที่ประโยชน์ในการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 วิตามินซี วิตามินอี เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล ธัญพืช และผักใบเขียว เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงและความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงของทอดของมัน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

   สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหารังแคให้หายขาด ยังไงก็อย่าลืมดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้สวยชุ่มชื่นอยู่เสมอตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากด้วยนะคะ ที่สำคัญไม่ควรเครียดกับปัญหารังแคมากเกินไป รู้ไหมว่ายิ่งคุณเครียด+กลุ้มมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รังแครังขวานไม่จบสิ้น แถมยังทำให้ผมร่วงด้วยนะ

 


comments