6 ทิปเพื่อการดูแลผิวบอบบาง

6 ทิปเพื่อการดูแลผิวบอบบาง
สำหรับสาวที่มีผิวบอบบาง อาการแพ้จากการสครับผิวหรือการทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จะเกิดขึ้นง่ายกว่าผิวทุกประเภท ฉะนั้นต้องดูแลผิวอย่างอ่อนโยนที่สุดเพื่อป้องกันผิวจากการระคายเคืองและเสริมให้ผิวสุขภาพดีอยู่เสมอนะค่ะ

1. แม้เป็น Hypoallergenic ก็ต้องทดลองก่อน

   ถึงจะมีข้อความกำกับที่ฉลากว่าเป็น Hypoallergenic หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เราก็ไม่สามารถไว้ใจได้ค่ะ ต้องทดสอบสกินแคร์และเมกอัพก่อนทุกครั้งเพื่อความมั่นใจ และจะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีๆ ด้วย

2. ดูแลผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ

    ผิวบอบบางจะอ่อนแอกว่าผิวประเภทอื่น ฉะนั้นการดูแลต้องทำอย่างสม่ำเสมอเป็นกิจวัตร ทามอยส์เจอไรเซอร์ทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและปกป้องผิวจากลมและมลภาวะต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม

3. อ่านฉลากอย่างละเอียด

    มองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำหอมและพาราเบน เพราะสองส่วนผสมนี้มักทำให้ผิวบอบบางเกิดอาการแพ้หรือผิวไหม้ และอีกหนึ่งคำแนะนำน่ารู้จาก The American Academy of Dermatology คือลิสต์ของส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ควรสั้นที่สุด ไม่ควรเกิน 10 ชนิด เพราะยิ่งมีเยอะก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการแพ้มากขึ้น

4. ทำความสะอาดให้ผิวสะอาดหมดจด

    เช็ดเมกอัพให้หมดจดและล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง หากเกินกว่านี้จะเป็นการทำร้ายผิว และเลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวบอบบางโดยเฉพาะ หากต้องการสครับผิวให้เลือกสครับที่อ่อนโยนกับผิว เม็ดสครับต้องค่อนข้างเล็กเพื่อป้องกันการบาดผิว อาการแพ้ และการระคายเคือง

5. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ต้องเยอะ

    ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผิวบอบบางอ่อนแอ จะเป็นการดีที่สุดถ้าสาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์เพียงชิ้นพื้นฐานเท่านั้นนั่นคือ คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน มอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดด

6. กันแดดต้องไม่มีสารเคมี

    ด้วยผิวที่แพ้ง่ายการเลือกครีมกันแดดจะต้องพิถีพิถันกันนิดหนึ่ง ควรเลือกสูตรที่เป็นแบบ Physical ซึ่งมีส่วนผสมคือ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide หลีกเลี่ยงครีมกันแดดแบบ Chemical ซึ่งมีส่วนผสมอย่าง oxybenzone octylcrylene และ octinoxate ที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย


comments