เลือกแชมพูที่ใช่ ไร้ปัญหาเส้นผม

เลือกแชมพูที่ใช่ ไร้ปัญหาเส้นผม
แชมพู ไอเทมหลักในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ที่เดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อหลายสูตรออกมาให้เลือกใช้กันละลานตาไปหมด แต่เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก็ยังไม่รู้จักแชมพูดีพอหรือไม่รู้จักวิธีใช้แชมพูสระผมที่ถูกต้องเท่าที่ควร วันนี้เราจึงขอนำเรื่องน่ารู้ของแชมพู 6 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากกันค่ะ เชื่อสิว่า หากทำตามนี้เส้นผมของคุณจะนุ่มสวยไร้ปัญหามากวนใจเลยล่ะ

เปลี่ยนแชมพูบ่อย ๆ 

   เชื่อว่าเวลาคุณเจอแชมพูสระผมที่ดีที่ถูกใจแล้ว ก็อาจจะไม่คิดเปลี่ยนใจไปซื้อแบบอื่นอีก เพราะกลัวว่าจะไม่ดีเท่าแชมพูที่ใช้อยู่ แต่ขอบอกเลยว่านั่นเป็นวิธีคิดที่ผิดสุด ๆ เพราะหากใช้แชมพูเดิมติดต่อกันนาน ก็อาจส่งผลเสียต่อเส้นผมได้ เช่น หากคุณมีผมแห้งเสีย แล้วเลือกใช้แชมพูที่ช่วยฟื้นฟูปัญหาผมแห้งจนปัญหานั้นหมดไปแล้ว แต่ก็ยังคงใช้อยู่ไม่เปลี่ยนใหม่ คุณอาจจะกลายเป็นคนผมมันไปเลยก็ได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนแชมพูไปใช้ยี่ห้ออื่นหรือสูตรอื่นสลับ ๆ กันไปบ้างนะคะ

แชมพูจากธรรมชาติ

   ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า ราคาของแชมพูตามท้องตลาดเดี๋ยวนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกมากนัก แต่หากคุณจะลงมือทำแชมพูใช้เองที่บ้าน ก็คงช่วยประหยัดงบไปได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำไข่ขาวหรือว่านหางจระเข้ มาสระผมแทนแชมพูที่เต็มไปด้วยสารเคมีราคาแพง เพียงเท่านี้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณก็จะสะอาด นุ่มลื่น และเงางามได้เหมือนกัน

ลืมราคาหรือยี่ห้อแชมพูไปได้เลย

   ยามที่ไปเดินเลือกซื้อแชมพูสระผมขวดใหม่ อย่ามัวแต่โฟกัสถึงยี่ห้อหรือราคาของแชมพูเลย เพราะแชมพูยี่ห้อดังหรือราคาแพง ไม่ได้หมายความว่าจะมีประสิทธิภาพในการบำรุงเส้นผมอย่างดีเยี่ยม แต่สิ่งที่ควรทำคืออ่านด้านข้างขวดว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างหรือเป็นสูตรที่เหมาะกับผมตัวเองหรือไม่ จะดีกว่านะ

ใช้น้ำมันบำรุงผมก่อนสระ

   สำหรับสาว ๆ ที่ผมแห้งหรือพองฟูง่าย ควรจะใช้น้ำมันบำรุงผมก่อนสระทุกครั้ง เพราะการสระผมแต่ละที เส้นผมก็จะสูญเสียความชุ่มชื้นไปจนทำให้ปัญหาผมแห้งชี้ฟูไม่หายเสียที ฉะนั้นควรลงน้ำมันบำรุงผมเพื่อให้ผมชุ่มชื้นก่อนสระทุกครั้งนะคะ

เลือกแชมพูสูตรสำหรับผมทำสี

  ใครที่ชอบทำสีผมบ่อย ๆ ยิ่งผมสีแปลก ๆ ที่ต้องผ่านการฟอกสีผมมาก่อน ควรจะเลือกแชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะเท่านั้น เพราะหากเลือกแชมพูธรรมดามาสระ ผมของคุณอาจขาดการบำรุงอย่างเพียงพอ ไม่แน่ผมของคุณก็อาจจะแห้งเสียจนต้องตัดสั้น ไม่รู้ด้วยนะจ๊ะ

ล้างแชมพูให้สะอาดทุกครั้งเมื่อสระเสร็จ

   เวลาสระผมอย่าเพิ่งรีบร้อนล้างแบบลวก ๆ จนฟองแชมพูออกไม่หมด เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น สารเคมีในแชมพูที่ตกค้างอยู่ จะเข้าไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ จนทำให้คุณรู้สึกคันคะเยอและอาจทำให้เกิดหนังศีรษะลอกออกมาเป็นแผ่น ๆ ได้ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วงเช่นกัน ทางที่ดีใช้เวลาในการล้างฟองแชมพูออกหน่อยเถอะนะ จะได้ไม่เป็นภาระในภายหลังยังไงล่ะ

   เห็นไหมล่ะคะว่า การเลือกแชมพูสระผม ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญไปเลยนะคะ เพราะหากใครที่มีปัญหาผมอยู่ตลอดเวลา ก็ให้คิดไว้เลยว่าคุณเลือกแชมพูไม่เหมาะกับผมตัวเองแล้วล่ะ แต่พอรู้วิธีการเลือกแล้ว ต่อไปปัญหาผมก็คงไม่มากวนใจแล้ว


comments