เลือกสมุนไพรให้เหมาะกับผิว

เลือกสมุนไพรให้เหมาะกับผิว
มรดกภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทย โดยเฉพาะเรื่องของสมุนไพร ต้องขอยอมรับเลยว่ามีหลากหลายสูตร และแต่ละสูตรก็รักษาโรค บำรุงผิวพรรณ ได้ดีเยี่ยมทั้งนั้น อะไรก็ตามที่เป็นธรรมชาติบริสุทธิ์ 100% ยังไงก็ปลอดภัยกว่าสารทางวิทยาศาสตร์เสมอ

   โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นการบำรุงผิวด้วยแล้ว การเลือกครีม เลือกสูตรบำรุงหน้า บำรุงผิวพรรณ ก็ต้องยิ่งพิถีพิถัน เพราะผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความละเอียดอ่อนในการบำรุงดูแลก็ต่างกัน ซึ่งถ้าอยากจะบำรุงผิวพรรณให้ ผิวสวย สดใส สุขภาพผิวดี แล้ว เราก็มีวิธีเลือกสมุนไพรให้เหมาะกับผิวแต่ละคนมาฝาก

    พืชสมุนไพรทั้งหลายที่มีอยู่ ทั้งประเภทต้นหญ้า พืชเถา ต้นไม้ยืนต้น ใบ ดอก แก่น เนื้อไม้ ราก เมล็ด หรือสิ่งที่ได้มาจากสัตว์ เช่น นมสด น้ำผึ้ง ไข่แดง ไข่ขาว นับได้ว่ามีคุณค่าในการเอามาเป็นส่วนผสมที่ดี แต่การใช้ให้เหมาะสมกับสภาพของผิวหน้าของแต่ละคนนั้นจะต้องพิจารณาให้ดีเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดในการบำรุงผิวหน้าให้สวยสดงดงามเกลี้ยงเกลาอยู่เสมอ

    ดังนั้นหลักสำคัญบางประการก่อนที่จะนำเอาสมุนไพรพอกหน้าสูตรต่าง ๆ ไปใช้ในการพอกหน้าของตนเองหรือให้ผู้อื่นใช้นั้น จะต้องคำนึงถึงลักษณะของผิวหน้าด้วยเช่น คนที่มีผิวหน้ามันและผิวหน้าแห้งเพื่อให้เกิดผลที่ดีที่สุด

สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน

 1. ใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีความเป็นกรดได้ดี แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณมากจนเกินไป ควรใช้เพียงเล็กน้อยจะได้ผลดีกว่า ต้องอยู่ในดุลยพินิจด้วยว่าเป็นผลไม้ชนิดใด เปรี้ยวมากน้อยเพียงไร อย่างเช่น หากใช้น้ำมะนาวมาผสม ก็ใช้เพียง 2 หยด ก็พอต่อปริมาณน้ำ ครึ่งแก้ว มะขามเปียกเปรี้ยวไม่มากนัก สามารใช้ในปริมาณที่มากพอสมควรได้ สำหรับคนที่มีผิวหน้ามันทั้งหลาย

2. อย่านำน้ำมันมะกอกหรือไข่แดงมาผสมใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้ามันยิ่งขึ้นไปอีก แต่สามารถใช้ไข่ขาวของไข่ไก่มาผสมเข้ากับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ได้ เพื่อเกิดประโยชน์ได้ดีสำหรับคนที่มีผิวหน้ามันทั้งหลาย

3. สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน ให้นำแตงกวามาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วมาแปะลงไปที่ผิวหน้าของตนเองก็นับว่ามีความเหมาะสมดีทีเดียว เพราะแตงกวามีประโยชน์มากสำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน เอาแตงกวามาใช้กันสด ๆ ไปเลยนะค่ะ ถ้าไม่ต้องการใช้วิธีแปะก็เอาเนื้อแตงกวามาปั่นให้ละเอียดแล้วนำเอาพอกลงไปที่ผิวหน้าเอาไว้ก็ได้ผลดีเช่นกัน เอนไซม์ที่มีอยู่ในเนื้อแตงกวาจะทำหน้าที่ชำระทำความสะอาดให้ผิวหน้าสำหรับคนที่ผิวมันของคุณเกลี้ยงเกลามากยิ่งขึ้น รวมทั้งเซลล์ที่ตายไปแล้วออกมาในลักษณะของขี้ไคล ผิวหน้าจะสดใสเปล่งปลั่งนวลเนียนมากขึ้น

สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้ง

1. จงอย่านำแตงกวาสดมาใช้สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้งโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวหน้าที่แห้งอยู่แล้วยิ่งแห้งหนักไปอีก หันไปใช้สมุนไพรชนิดอื่น ๆ ที่ไม่มีอันตรายต่อผิวแห้งทั้งหลายดีกว่า ซึ่งมีอยู่มากมาย เมินแตงกวาไปเสียทันที

2. จงอย่านำเอาผลไม้หรือสมุนไพรที่ออกรสเปรี้ยวมาก มีกรดมากมาใช้เพราะไม่ถูกกันนั่นเอง หากเป็นผลไม้หรือสมุนไพรที่มีกรดอ่อน ๆ ก็อนุโลม เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง เป็นต้น เพราะรสเปรี้ยวหรือความเป็นกรดมีอยู่น้อยกว่า

3. คนที่มีผิวหน้าแห้งทั้งหลาย หากนำเอาผลไม้หรือสมุนไพรที่มีกรดไม่มากนักมาใช้เป็นส่วนผสมพอกผิวหน้า ควรใช้ในปริมาณที่ไม่มากนัก และต้องใช้เวลาในการพอกหน้าไม่นานนัก เช่นให้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรพอกหน้านาน 20-30 นาที

4. สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้ง หากนำเอาไข่แดงของไข่ไก่มาเป็นส่วนผสมของสมุนไพรพอกหน้าแล้วจะดีกว่า ทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่นขึ้นได้ แต่อย่านำเอาไข่ขาวมาผสมก็แล้วกัน เอาเฉพาะไข่แดงเท่านั้นนะคะ

        ได้เคล็ดลับเด็ด ช่วยผิวเด้ง ผิวเนียน เปล่งปลั่งสดใสกันไปแล้ว ก็อย่าลืมไปลองใช้กันดูนะคะ สมุนไพร และธรรมชาติน่ะ เป็นอะไรที่ดีที่สุดสำหรับการบำรุงอยู่แล้ว
 


comments