สารอาหารหยุดผมร่วง

สารอาหารหยุดผมร่วง
สาว ๆ ที่มีปัญหา ผมร่วง นำวิธีของเราไปใช้ รับรองหมดปัญหาผมร่วงแน่นอนค่ะ

สารอาหารเพื่อผมสวย ช่วยแก้ผมร่วง

  ในบรรดาคนที่มีปัญหาผมร่วง คุณอาจจะต้องระมัดระวังและดูแลเส้นผมเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากดูแลเส้นผมภายนอกแล้ว คุณจะต้องดูแลจากภายในด้วย โดยต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดที่จะบำรุงสุขภาพและบำรุงเส้นผมจากภายใน

อาหารเพื่อผมสวย

  เพราะเส้นผมประกอบไปด้วยโปรตีนเคอราติน เราจึงต้องกินอาหารที่จะเข้าไปเสริมสร้างโปรตีนในร่างกาย ดังต่อไปนี้

1. ข้าวและธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวมันปู ข้าวบาร์เลย์ จมูกข้าว ถั่วต่าง ๆ งาดำ เมล็ดทานตะวัน ฟักทอง และเมล็ดฟักทอง

2. ผักสด จำพวกหน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเดื่อ ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว หัวหอม ผักโขม มะเขือเทศ และสตรอเบอร์รี่

3. วิตามินเอ เช่น ปลา (น้ำมันปลา น้ำมันตับปลา) แครอท ผักเขียวจัด-เหลืองจัด และผลไม้สีเหลือง นอกจากจะสร้างเส้นผมให้สวยงามแล้ว ยังช่วยสร้างผิวหนัง กระดูก และฟันด้วย

4. โปรตีน เช่น ปลา เต้าหู้ เห็ด ผักและผลไม้ เพื่อช่วยสร้างโปรตีนชื่อเคอราติน ซึ่งเป็นโปรตีนสร้างเส้นผม

5. น้ำเอนไซม์ เช่น หัวบีทรู้ทคั้นสดผสมกับหัวหอมนิดหน่อย อาทิตย์ละ 2-3 ถ้วยกาแฟ หรือน้ำคั้นส้มโอผสมกับกับน้ำต้มจากรำข้าวและจมูกข้าว ดื่มวันละ 1 แก้ว

วิตามิน กินแก้ผมร่วง

  หากใครที่ไม่สะดวกในการเลือกกินอาหาร สำหรับบำรุงผมตามที่แนะนำ วิตามินต่าง ๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยเสริมสร้างโปรตีนเคอราตินในร่างกายได้

- วิตามินเอ ครั้งละ 1 เม็ด ประมาณ 10,000 I.U. 3 เวลาหลังอาหาร

- วิตามินซี ครั้งละ 1 เม็ด หรือ 1,000 มิลลิกรัม 3 เวลาหลังอาหาร

- วิตามินอี ครั้งละ 1 เม็ด หรือ 400 I.U. เช้า

- วิตามินดี ครั้งละ 1 เม็ด ประมาณ 1,000 I.U. 3 เวลาหลังอาหาร ถ้าหากหาวิตามินดีล้วน ๆ ไม่ได้ จะเอารวมกับวิตามินเอ หรือ วิตามินอีก็ได้

- วิตามินบี 1 บี 3 บี 6 บี 12 และบีคอมเพล็กซ์ อย่างละ 1 เม็ดเช้า-เย็นทุกวันหลังอาหาร

- แคลเซียม แม็กนีเซียม และสังกะสี วันละ 1 เม็ด ประมาณ 1-2 เดือน

- เมไทโอนีน (Methionine) ครั้งละ 1 เม็ด หรือ 200 มิลลิกรัม เป็นเวลา 1 เดือน

งาดำ-อัญชัน ภูมิปัญญาโบราณ ที่ได้ผลจริง 

   งา ช่วยเรื่องผมได้เช่นกันครับ เพราะมีธาตุซีลีเนียมและแคลเซียม (Calcium) เยอะ ซึ่งแคลเซียมก็ช่วยเรื่องผมได้เช่นกัน โดยเฉพาะงาดำ ให้จำง่าย ๆ เราคนเอเชียผมดำ ก็ต้องกินงาดำ เพราะงาดำมีแคลเซียมเยอะมาก นอกจากนี้มันยังมีน้ำมันดี ๆ ตัวหนึ่งที่ช่วยเรื่องผมได้ น้ำมันตัวนี้อยู่ในกลุ่มเซซาโมลิน (Sesamolin)

  ถ้าเราทานงาดำ 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน จะได้ปริมาณแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมเลย ซึ่งมันจะช่วยบำรุงผมได้อย่างดี อย่างที่คนโบราณพูดถูกเป๊ะเลย นั่นคือ น้ำมันงา จะกินก็ได้ จะทาก็ดี แต่ต้องเน้นอีกอย่างว่า ควรทานเป็นงาคั่วดีกว่า เพราะการทานงาดิบ บางทีทานไปแล้วก็อาจเกิดพิษได้เหมือนกัน ทานงาคั่วดีกว่าครับ กลิ่นหอมชวนรับประทานกว่าด้วย

   อัญชัน ที่คนสมัยก่อนนิยมนำมาแต้มคิ้วเด็ก ให้คิ้วเด็กดำ หรือมักเอามาทาผม อันนี้ใช้ได้ดีเลยครับ เพราะในดอกอัญชันจะมีธาตุที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระชื่อ ธาตุม่วงต้านร่วงโรย หรือ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) ซึ่งถือเป็นซูเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วงได้ด้วย

   แต่อัญชันนี้ ถ้าให้ดีกับผม ควรจะใช้ทาหรือหมักผม อาจทำโดยบดแล้วกรองแต่น้ำเอามาหมักผมสักครู่ แล้วค่อยล้างออก ก็จะช่วยให้ผมสุขภาพดีขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้เข้าตาด้วย เพราะอัญชันมีพิษอยู่ เช่นเดียวกับการดื่มน้ำอัญชัน ทานได้แต่ไม่ควรทานเยอะ เพราะตัวอัญชันมีพิษทานแล้วอาจรู้สึกมึนได้

 


comments