บอกลาปัญหาผิวส้ม ด้วยอาหาร

บอกลาปัญหาผิวส้ม ด้วยอาหาร
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ส่องกระจกดูรูปร่างตัวเองทีไร แล้วอดไม่ได้ที่รู้สึกหงุดหงิดใจกับเซลลูไลท์ที่เกาะตามต้นขา ต้นแขน สะโพก หน้าท้องและบั้นท้าย จนทำให้ขาดความมั่นใจและอยากขจัดมันออกไป อย่ามัวกลุ้มอกกลุ้มใจอยู่เลยค่ะ มีวิธีปราบริ้วรอยผิวเปลือกส้มแบบง่าย ๆ ที่ไม่เจ็บตัวและไม่เสียเงินแพง ด้วยการกินอาหารที่ไม่ให้เหลือเป็นไขมันส่วนเกิน มาแนะนำกัน

 

 

ผักผลไม้หลากสี

 คำแนะนำ : ควรกินผักผลไม้ที่มีแป้งน้อยและหวานน้อย กินผลไม้รสชาติไม่หวานจัดหลายชนิดสลับกัน จะได้วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย

   ผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง แดง ผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลาย รวมทั้งผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีสารเบต้าแคโรทีนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระและสารพิษที่ตกค้างตามเซลล์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวการทำให้ระบบเผาผลาญอ่อนแอและเกิดการสะสมของเซลลูไลท์

แป้ง

คำแนะนำ : ไม่ควรเกิน 5 ส่วน หรือ 5 กำมือต่อวัน แต่ไม่แนะนำให้กินน้อยเกินไป เพราะร่างกายจะไม่เผาผลาญพลังงาน ทำให้อยู่ในสภาพเฉื่อยชา

เมนูอาหารทุกอย่างที่เรากินล้วนมีส่วนผสมจากแป้ง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า ขนมปัง ฯลฯ และแม้จะจัดอยู่ในกลุ่มอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานต่อร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินไปก็จะสะสมกลายเป็นเซลูไลท์ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้

เนื้อสัตว์

 คำแนะนำ : กินขนาดเท่าแผ่นขนมปังในปริมาณ 2-3 ส่วนต่อวัน หรือเปลี่ยนไลฟ์สไตล์กินไฟเบอร์ให้มากขึ้น แม้เนื้อสัตว์จะอุดมด้วยไขมัน แต่ถ้ากินผักและผลไม้เป็นประจำ เอนไซม์ที่ได้รับจากผักและผลไม้จะช่วยขจัดการสะสมของไขมันได้ดีทีเดียว

   แหล่งสะสมไขมันชั้นดีและต้นเหตุอันดับต้น ๆ ของการสะสมเซลลูไลต์ ทางที่ดีควรหันมากินเนื้อสัตว์ติดมันให้น้อยลง หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมสดไขมันต่ำ และไข่ไก่ ที่เป็นแหล่งกรดอะมิโนชั้นเยี่ยม ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน ผิวหนังกระชับ เต่งตึง

 

ผักใบเขียวและถั่ว

 คำแนะนำ : ควรกินในปริมาณ 5 ส่วนต่อวัน ผักเหล่านี้มีสารคลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน และฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานสมดุลขึ้น

   กลุ่มผักใบเขียว เช่น ผักโขม บรอกโคลี คะน้า ถั่วลันเตา ถั่วแขก และถั่วพู ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ในร่างกายได้เต็มที่ ส่งผลให้การขจัดไขมันตามชั้นผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งการกินผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักตระกูลกะหล่ำ และมะเขือเทศ ยังช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงยืดหยุ่นด้วย

ไขมันชั้นดี

 คำแนะนำ : กินได้ในปริมาณ 2-3 ส่วนต่อวัน แต่ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะไขมันชนิดไหนก็ทำให้อ้วนได้ และถ้าร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเกิดการสะสมเป็นเซลลูไลท์ได้เช่นกัน

   ปลาแซลมอน ถั่ววอลนัต อัลมอนด์ และน้ำมันมะกอก อุดมด้วยกรดไขมันเป็นประโยชน์ ขจัดไขมันสะสมและปรับสภาพไขมันตามชั้นผิวให้เรียบขึ้น แต่ไม่แนะนำให้อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ชีสไขมันสูง น้ำสลัดชนิดเข้มข้น อาหารทอด รวมทั้งอาหารและขนมที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เพราะมีไขมันสูง และเพิ่มระดับไขมันในร่างกาย

   เซลลูไลท์กำจัดได้ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมและออกกำลังกายเป็นประจำ แบบนี้แล้วผิวก็จะห่างไกลจากริ้วรอยกวนใจอย่างถาวร


comments