เลือกแปรงให้เหมาะกับผม

เลือกแปรงให้เหมาะกับผม
ผู้หญิงสวยไม่สวยยังไงก็ต้องมีหวีและแปรงมากกว่า 1 อัน แม้จะนึกไม่ถึงว่าแปรงที่ใช้ ต้องเลือกให้เหมาะกับทรงผม ที่ไว้ ไม่งั้นคุณจะเซ็ตผมไม่ได้ดั่งใจ หยิบแปรงหน้าโต๊ะเครื่องแป้งมาพลิกดูหน่อย ที่เลือกไว้เหมาะกับเราหรือเปล่าค่ะ

แปรงผม 

   เหมาะจะใช้แปรงผมแห้ง โดยเฉพาะผมยาว เพื่อให้ผมขึ้นเงาและเรียงเส้น ขนแปรงฝังอยู่บนพื้นยางแบนๆ มีให้เลือกทั้งที่ทำจากขนธรรมชาติล้วน และขนธรรมชาติผสมขนไนล่อน หรือพลาสติก ขนไนล่อนจะช่วยให้หวีง่าย ขนธรรมชาติอย่างขนหมู จะช่วยกระจายน้ำมันจากโคนผมลงมาสู่ปลายผม เส้นผมจึงขึ้นเงางาม และไม่ค่อยก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ ผมก็จะไม่ฟูฟุ้ง 

   ขนแปรงธรรมชาติ ยิ่งหวียิ่งเก่าก็ยิ่งอ่อนโยนต่อเส้นผม แต่แรกซื้ออาจแข็งไป ให้จุ่มเฉพาะขนแปรงลงในน้ำเดือดขนก็จะนุ่มขึ้น (ไม่ควรจุ่มแปรงลงทั้งอัน แปรงจะหมดสภาพ) 

แปรงไดร์ฐานครึ่งเสี้ยว

  แปรงชิ้นแรกที่ช่างจะใช้เมื่อต้องการไดร์ผมให้เรียบเรียงเส้น มีหลายขนาดให้เลือก ช่างมืออาชีพนิยมเลือกขนาดขนแปรง 7 - 9 แถว แปรงขนาดเล็กเหมาะที่จะใช้ไดร์ผมสั้น หรือช่วยรวบผมบริเวณซอกเล็กๆ อย่างหลังซอกหูขึ้นมาไดร์ แปรงขนาดใหญ่เหมาะจะใช้รวบไดร์ผมยาว 

แปรงไดร์ทรงกลม 

   เหมาะที่จะใช้ไดร์ผมหยักศกน้อยๆ ให้เหยียดตรง เมื่อสอดแปรงเข้าใต้ผม ดึงให้ดึงแล้วลากแปรงจากโคนผมลงมาที่ปลายผมขณะเป่าไดร์ จะช่วยให้ผมเหยียดตัว หรือจะใช้ไดร์เพื่อให้ปลายผมโค้งงอก็ได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการไดร์ จุดเด่นของแปรงกลมอยู่ที่จะช่วยยกโคนผมให้ผมดูหนาขึ้น เนื้อผมดูเยอะขึ้น สำหรับผมสั้นที่ต้องการยกโคนผมให้ดูหนาขึ้น อาจไดร์ด้วยแปรงทรงกลมขนาดกลาง (2 นิ้ว) ส่วนผมยาวหรือต้องการให้พองตัวหนามากๆ อาจต้องใช้เแปรงทรงกลมขนาด 3 นิ้ว มีให้เลือกทั้งชนิดที่แกนแปรงทึบและแกนแปรงเจาะรูให้ลมไดร์ไหลผ่านได้ 

แปรงไดร์พื้นโลหะเจาะรู 

   แปรงที่พื้นทำจากโลหะ เนื้อโลหะจะเก็บความร้อนจากลมไดร์ เร่งให้เส้นผมแห้งเร็วขึ้น การเจาะรูที่พื้นแปรงก็เพื่อระบายลมจากไดร์เป่าผมออกไปด้านหลังแปรง ช่วยให้แรงลมของไดร์เป่าผมกระจายไปทั่วๆ เส้นผม 

หวีซี่ห่าง 

   หวีซี่โตๆ เหมาะจะใช้สำหรับหวีและสางผมหลังสระเส้นผม ขณะชื้นน้ำอยู่ในสภาพที่อ่อนแอ เกล็ดผมถูกขูดให้ยืดและฉีกขาดง่ายกว่าผมแห้ง ไม่ควรใช้หวีซี่ถี่ๆ ไปสาง หวีซี่ห่างยังเหมาะที่จะใช้สางลอนผมดัดหยิกๆ เพื่อที่ลอนดัดจะได้ไม่คลายตัว อาจใช้หวีเพื่อช่วยกระจายน้ำยา หรือครีมต่างๆ ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมให้ทั่วเส้นผมก่อนไดร์ 

หวีเซ็ตผมแนวแฟชั่น 

  ฟันหวีจะถูกออกแบบให้เหมาะกับการจัดเส้นผมบิดไปในแนวที่ต้องการ อย่างหวีฟันหนาม ใช้เซ็ตผมสั้นให้จับช่อในลักษณะริ้วหนาม หรือหวีปากคีมใช้หนีบปลายผม แล้วไดร์เพื่อให้กระดกเข้า หรือออกเป็นช่อเล็กๆ ที่สำคัญเมื่อมีแปรงที่แต่งได้สวยถูกใจแล้ว ก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดบ่อยๆ นะคะ ล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่เด็กอย่างอ่อนๆ แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยๆ ใช้แปรงสีฟันอันเก่าปัดเส้นผมและคราบต่างๆ ออกอย่างเบามือ ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ


 

 

 


comments