เครื่องดื่มร้อนๆ บำรุงสุขภาพ คลายหนาว

เครื่องดื่มร้อนๆ บำรุงสุขภาพ คลายหนาว
หน้าหนาวนอกจากเราจะต้องใส่ใจดูแลร่างกายให้อบอุ่นด้วยเสื้อผ้าแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มอุ่นๆ ร้อนๆ บางอย่างที่ดื่มแล้วช่วยคลายหนาวได้ดีสุดๆ แถมยังทำให้สุขภาพดีในตัวอีกด้วย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างมาติดตามกันเลยค่ะ

น้ำขิง   

   เครื่องดื่มสมุนไพรฤทธิ์ร้อนที่มีคุณสมบัติช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีการขับเหงื่อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ดีต่อระบบการย่อยอาหาร ช่วยแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยอันเกิดจากข้อเสื่อมได้ด้วย

นมถั่วเหลือง

   นมถั่วเหลืองหรือก็คือ น้ำเต้าหู้นั่นเอง เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกายได้อย่างดีพอ แถมไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยนะคะ เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัว 63% อีกทั้งยังมีวิตามินอีสูงซึ่งจะช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณให้สดใส ช่วยชะลอความแก่ชราได้ผล ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรง นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว แก้ปัญหาท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดริดสีดวงและโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

โกโก้ร้อน

   เครื่องดื่มหอมหวานที่มากด้วยประโยชน์ไม่น้อยทีเดียว เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีไขมันเพียงประมาณ 0.3 กรัมเท่านั้น นอกจากไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้อย่างดีพออีกด้วย

นมร้อน

   เป็นที่ทราบดีแล้วว่านมมีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะมีทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่จำเป็นต่อความต้องการของร่างกาย และการดื่มนมอุ่นประมาณ 37 องศาเซลเซียสหรือนมที่มีอุณหภูมิเท่ากับร่างกายก็จะยิ่งทำให้โปรตีนและแคลเซียมสามารถแตกตัวได้ดีมากกว่าการดื่มนมเย็นอีกด้วย โดยมันจะส่งผลทำให้หลอดเลือดฝอยถูกขยาย สารอาหารต่างๆ ก็จะสามารถลำเลียงไหลผ่านหลอดเลือดได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

มะตูม

   เครื่องดื่มสมุนไพรอีกชนิดที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะมีประโยชน์เป็นดั่งยาบำรุงร่างกาย ดีต่อสภาพอากาศหนาวเย็นที่หลายคนมักป่วยเป็นไข้หวัดกันบ่อยๆ รับรองค่ะว่าสรรพคุณอันหลากหลายจากน้ำมะตูมจะช่วยรักษาหวัดให้เบาบางลงได้อย่างแน่นอน

ชาและกาแฟ

   กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตตลอดฤดูกาลอยู่แล้ว ยิ่งหน้าหนาวแบบนี้ยิ่งไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทส่วนกลางมีสมาธิ ไม่ง่วงซึม ลดอาการปวดเมื่อยอันเกิดจากอาการไข้หวัด ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวได้ดีทีเดียว ในขณะที่ชาจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ขยายหลอดเลือดจึงทำให้กล้ามเนื้อได้รับการผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจตีบตัน รักษาหวัดและบรรเทาอาการปวดหัว บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก อีกทั้งในชายังมีสารโพลิฟินอล คาร์โบไฮเดรตและกรดอะมิโนสูง โดยเฉพาะในชาเขียว เมื่อสารดังกล่าวทำงานรวมตับกับน้ำลายก็ยิ่งเกิดปฏิกิริยาช่วยกระจายความร้อนให้แผ่ซ่านไปทั่วทั้งร่างกายได้ ทั้งนี้ มันยังมีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายในคราวเดียวกันได้ด้วย

 

 


comments