น้ำ...สิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย

น้ำ...สิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า "น้ำ" เป็นองค์ประกอบหลักและมีความสำคัญต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก ช่วยในระบบไหลเวียนของเลือด รวมไปถึงช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย ซึ่งสำหรับคนออกกำลังเป็นประจำ นั่นคืออีกเหตุผลที่น้ำ...เป็นสิ่งสำคัญ

น้ำกับร่างกาย

   โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะมีการสูญเสียน้ำประมาณวันละ 2,300 มิลลิลิตร ทั้งการสูญเสียน้ำทางปัสสาวะ 1,400 มิลลิลิตร ทางอุจจาระ 100 มิลลิลิตร ระเหยออกทางเหงื่อและลมหายใจ 800 มิลลิลิตรโดยประมาณ ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นจะต้องได้รับน้ำจากภายนอกประมาณวันละ 2,000 มิลลิลิตร หรือประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน จึงจะเกิดความสมดุลของน้ำภายในร่างกาย

   แต่ในขณะที่ระหว่างการออกกำลังกายจะมีการสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากการระเหยของเหงื่อเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย แม้ว่าไตจะได้ทำหน้าที่ดูดน้ำกลับแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยได้เพียงพอ ยิ่งถ้าออกกำลังกายท่ามกลางอากาศที่ร้อนและอบอ้าว อาจมีการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้มากถึง 3 ลิตรได้ ดังนั้นระหว่างการออกกำลังกาย จำเป็นต้องดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้เซลล์กล้ามเนื้อทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

ผลกระทบของการขาดน้ำ

- ระบบการไหลเวียนเลือดบกพร่อง ทั้งการลำเลียงสารอาหาร-ออกซิเจนให้แก่เซลล์กล้ามเนื้อ และประสิทธิในการระบายของเสียรวมไปถึงความร้อนออกจากเซลล์ลดลง

- การทำงานของเซลล์กล้ามเนื้อลดลงและกล้ามเนื้อจะอ่อนล้าง่าย

- การระบายความร้อนออกจากร่างกายลดลง อุณหภูมิร่างกายขึ้นสูงจนเกิดการเจ็บป่วยได้

วิธีการให้น้ำในการออกกำลังกาย

- ก่อนออกกำลังกาย ประมาณ 20 นาที ควรดื่มน้ำเย็นที่สะอาดประมาณ 400 มิลลิลิตร ซึ่งกว่าน้ำจะผ่านจากกระเพาะลงสู่ลำไส้เล็กเพื่อถูกดูดซึมจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่ควรดื่มน้ำมาก ๆ ทันทีก่อนออกกำลังกาย เพราะจะทำให้จุกเสียดท้องและยังไม่ถูกดูดซึมจากลำไส้ด้วย

- ระหว่างออกกำลังกาย ถ้าใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำในระหว่างนี้ ให้ดื่มเมื่อการออกกำลังกายสิ้นสุดทันที แต่ถ้าใช้เวลานานกว่า 30 นาที ควรดื่มน้ำทดแทนเป็นระยะ ๆ ให้ดื่มครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุกแน่น

- หลังการออกกำลังกาย ประมาณ 30 นาทีปริมาณน้ำที่ควรดื่มทดแทน ประมาณ 500 มิลลิลิตร เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ

 


comments