วิธีสร้างสุขภาพดีข้ามปี

วิธีสร้างสุขภาพดีข้ามปี
ความสุขอย่างหนึ่งของชีวิตคนเราก็คือ การมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและแน่นอนว่าสุขภาพดีเราก็ต้องสร้างขึ้นด้วยตัวเราเอง วันนี้เราจึงจะมาชวนสาวๆ เสริมสร้างสุขภาพดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 กันค่ะ

   เนื่องจากเทศกาลแบบนี้หลายคนจะต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์หรือออกงานปาร์ตี้กันบ่อย แถมอากาศปลายปีก็หนาวเย็นอีกด้วย เป็นไปได้สูงมากที่ร่างกายจะมีอาการเจ็บป่วย เพราะฉะนั้น เราอย่ามองข้ามเรื่องการดูแลสุขภาพกันเลยนะคะ มาเสริมสุขภาพดีด้วยวิธีนี้กันเถอะค่ะ

กินอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน

   เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นผักผลไม้และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำรวมถึงอาหารธัญพืชต่างๆ เป็นต้น เมื่อร่างกายได้รับวิตามินแร่ธาตุครบถ้วน ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บง่ายขึ้น

- ดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ

   นอกจากอาหารดีๆ อย่างผักผลไม้แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าการสร้างสุขภาพที่ดีในวิธีง่ายๆ ก็คือการดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอต่อวันนั่นเอง โดยควรดื่มให้ได้วันละ 8-10 แก้วค่ะ เพราะนอกจากดีต่อการทำงานของร่างกายแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย

- ออกกำลังกายอยู่เสมอ

   อีกหนึ่งเคล็ดลับสุดเด็ดที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ทั้งยังกลายเป็นเทรนด์สำหรับคนยุคใหม่ไปแล้วด้วย นั่นก็คือ การหันมาออกกำลังกายเป็นประจำนั่นเอง อาจจะเลือกเล่นกีฬาในแบบที่ชอบเพียง 3-4 วันต่อสัปดาห์ก็ได้ แค่นี้ร่างกายก็จะแข็งแรงสมใจแล้วล่ะ

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

   กระบวนการภายในร่างกายจะทำหน้าที่ซ่อมแซมตัวเองก็ต่อเมื่อยามเรานอนหลับนั่นเอง ดังนั้น เราจึงควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอและไม่ควรนอนดึกเกินไปเด็ดขาด ยิ่งนอนเร็วมากเท่าไร สุขภาพร่างกายจะยิ่งแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันในการต้านโรคได้มากเท่านั้นค่ะ

- ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ตามมาตรฐาน

   ผู้คนยุคใหม่หันมาใส่ใจรักสุขภาพกันมากขึ้น ใครที่กลัวอ้วนก็ต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารเพื่อจะได้ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐาน เมื่อน้ำหนักคงที่ไม่เพิ่มสูงมากเกินไปก็มั่นใจได้ว่าโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ จะน้อยลงตามมาด้วยค่ะ

ตรวจสุขภาพประจำปี

   การตรวจสุขภาพประจำปีจะทำให้เราสามารถรู้ทันโรคและรู้ภาวะความผิดปกติภายในร่างกาย ทั้งยังจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีอีกด้วย ไม่ว่าจะโรคร้ายแรงใดก็ตามที่คร่าชีวิตผู้คนไปมาก โดยเฉพาะมะเร็ง หัวใจ ความดันและเบาหวาน เป็นต้น โรคร้ายดังกล่าวสามารถตรวจพบความผิดปกติได้กันเนิ่นๆ ก็จากการหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีนั่นเอง

 


comments