อาหารต้านภัยคอม

อาหารต้านภัยคอม
ภัยจากคอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยของพวกสาวๆ ไม่ว่านักเรียน นักศึกษาที่เป็นขาแชท สาวออฟฟิศ เพราะคอมพิวเตอร์นั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นมากในยุคปัจจุบันจนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ไปแล้ว เลยอยากจะให้สาวๆ สังเกตตัวเองว่าเริ่มมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับตัวเองแล้วหรือยัง แล้วจากนั้นก็มาดูอาหารที่จะช่วยแก้อาการเหล่านั้น

อาการปวดเมื่อย อ่อนล้า กล้ามเนื้อเกร็ง

   หากนั่งหน้าคอมนานๆ ก็จะมีอาการปวดเมื่อยบ่อยขึ้น ดังนั้นควรรับประทาน บรอคโคลี่ ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก อาหารที่มีแมกนีเซียม อย่างผักโขม ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดทานตะวัน จมูกข้าวสาลี ซึ่งช่วยคลายกล้ามเนื้อ

อาการตาอ่อนล้า พร่ามัว

   เพราะการทำงานหน้าคอม เราจะต้องจดจ้อง หรือเพ่งมองที่หน้าจอคอมตลอดเวลาทำให้รังสีจากคอมพิวเตอร์ กระทบตาเราตลอดเวลาจนทำให้เราเกิดอาการแสบตาหรือตาล้าได้ ดังนั้นควรทานผักคะน้า พริก ผักปวยเล้ง มันเทศ ผักหวานบ้าน ตำลึง มีลูเทอินและชินแซนทิน จะช่วยลดความเสื่อมของศูนย์จอตา นอกจากนี้ยังรับประทานแครอท ฟักทอง เพราะมีเบต้าแคโรทีนช่วยป้องกันการเสื่อมของศูนย์จอตา

ปัญหาผิวหน้าต่างๆ

   ข้อนี้ไม่ดีต่อสาวๆ แน่นอน เพราะรังสีจากคอมพิวเตอร์ทำร้ายผิวหน้าเต็มๆ แบบที่คุณจะไม่รู้ตัวเลย คล้ายๆ กับรังสี UV ที่สัมผัสหน้าเราตลอดเวลาอาจจะทำให้เกิดปัญหาสิว ฝ้า กระ ได้ดังนั้นเราควรรีบหาผลไม้สีสดทุกชนิดเพื่อเพิ่มสารต้านออกซิเดชั่น รวมถึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่หนักมาก

   เห็นไหมละค่ะว่าการที่เราต้องทำงานหรือทำอะไรก็ตามอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ก็เกิดผลเสียได้เช่นกัน ดังนั้นสาวๆ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อป้องกันผลเสียก่อนที่จะสายเกินไป


comments