9 ข้อผิดพลาดในการโกนขน

9 ข้อผิดพลาดในการโกนขน
ไม่ใช่เฉพาะผู้ชายอย่างเดียวที่จะมีขนขึ้นตามลำตัวได้ เพราะผู้หญิงเราหลายคนก็มีขนขึ้นตามแขนขาเช่นเดียวกัน ยิ่งสาว ๆ คนไหนที่โกนขนบ่อย ๆ เวลาขนขึ้นมาใหม่ก็จะดำหนากว่าเดิม จนต้องคอยสังเกตและโกนอยู่ร่ำไป แต่การโกนขนไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะถ้ารู้สึกแสบผิวหรือผิวแดง ๆ หลังการโกนทุกครั้ง นั่นหมายความว่าคุณโกนผิดวิธี วันนี้เราจึงขอนำ 9 ข้อผิดพลาดในการโกนขนพร้อมวิธีแก้มาฝากจ้า

ใช้ใบมีดโกนเก่่า

   ใบมือโกนเก่าจะมีความทื่อ ซึ่งจะทำให้การโกนขนกลายเป็นเรื่องยากและทำให้ผิวอักเสบด้วย ยิ่งไปกว่านั้นใบมีดโกนเก่ายังเก็บสะสมเชื้อแบคทีเรียไว้อีกเพียบ แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากจะโดนมีดโกนที่แสนจะสกปรกบาดผิวใช่ไหมล่ะคะ ? ฉะนั้นให้ซื้อมีดโกนอันใหม่มาใช้เถอะ แล้วอย่าลืมนับด้วยว่าใช้ไปนานเท่าไร แล้วทำความสะอาดหลังใช้ดีหรือไม่ หากนานเกินไปแล้วก็ทิ้งเลยอย่าไปเสียดาย

ใช้มีดโกนร่วมกับคนอื่น

  การที่มีดโกนสะสมความสกปรกจากคุณคนเดียวก็ว่าแย่แล้ว หากมีดโกนยังไปเอาแบคทีเรียจากคนที่คุณให้เขาร่วมใช้มีดโกนด้วยมาอีก บอกเลยว่าไม่โอเคสุด ๆ ถ้าไม่ใช่คนในครอบครัวหรือคนที่แต่งงานด้วยแล้วก็อย่าให้ยืมเด็ดขาดนะคะ ดีไม่ดีอาจมีโรคติดมาด้วย

โกนก่อนอาบน้ำ

  ใครที่มักจะโกนขนก่อนอาบน้ำตอนผิวยังแห้ง ๆ คงจะรู้สึกล่ะสิว่ามันโกนยาก ถ้าหากต้องการให้การโกนขนเป็นไปได้อย่างง่ายดาย คุณควรจะเลือกทำตอนหลังอาบน้ำเสร็จ เพราะน้ำอุ่น ๆ ที่อาบจะช่วยเปิดรูขุมขน ซึ่งจะทำให้โกนขนออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

โกนพร้อมสบู่

  ใครที่ชอบโกนขนตอนกำลังมีฟองสบู่เต็มตัว วิธีนี้ต้องขอบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะสบู่อาบน้ำทำให้ผิวแห้ง และการโกนขนก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและระคายเคืองผิว ฉะนั้นยิ่งทำ 2 อย่างนี้ในเวลาเดียวกัน ผิวของคุณคงต้องอักเสบและแสบแดงมากแน่ ๆ ถ้าต้องการจะใช้ตัวช่วย ก็ให้หาซื้อครีมสำหรับใช้โกนหรือครีมนวดผมแทนจะดีกว่า

ไม่ล้างใบมีดโกนบ้างระหว่างทำ

  ในระหว่างที่คุณกำลังโกนขนออก ในใบมีดของคุณก็คอยสะสมทั้งขน ครีม และเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่ในนั้น ซึ่งในระหว่างทำนั้นคุณควรจะล้างสิ่งสะสมเหล่านี้ออกไปบ้าง แล้วค่อยโกนในส่วนต่อไป ไม่อย่างนั้นผิวอาจจะอักเสบเพราะใบมีดโกนก็ได้นะ

ใช้แรงกดเยอะ

   ใครที่ชอบใช้แรงกดเยอะเวลาโกนขน เพราะต้องการให้ขนหลุดออกเกลี้ยง ก็คงต้องคิดใหม่ทำใหม่กันแล้วล่ะ เพราะวิธีการนี้จะทำให้มีดโกนยิ่งสะสมเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยิ่งเพิ่มความเสียดสีมากขึ้น ซึ่งก็อาจจะทำให้ผิวอักเสบได้มากกว่าปกติ เอาเป็นว่าต่อไปก็แค่โกนด้วยน้ำหนักมือธรรมดา ไม่ต้องกดจนแทบจะขูดเนื้อหรอกนะจ๊ะ

โกนเวลาเร่งรีบ

  หากมีนัดเดทขึ้นมาแล้วยังไม่โกนขนเลย แต่ถ้าไม่รีบออกจากบ้านก็จะสายแล้ว ก็อย่าคิดจะโกนขนในช่วงรีบแบบนี้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะในเวลารีบนี่แหละยิ่งจะทำให้ผิวเสี่ยงอักเสบจากใบมีดโกนมากขึ้น ดีไม่ดีอาจจะเกิดอันตรายจนเลือดตกยางออกก็เป็นได้ ฉะนั้นมีขนไปนิดหน่อยวันเดียวคงไม่เป็นไรหรอก หรืออาจจะใส่กางเกงหรือเสื้อแขนยาวปกปิดไว้จะดีกว่าเจ็บตัวเนอะ

 โกนแบบแห้ง ๆ 

 เชื่อว่าหลายคนคงเคยโกนขนแบบแห้ง ๆ ไม่ทาอะไรลงไปก่อนอยู่แล้วแหละ แต่พอรู้ว่าไม่ดีแล้วก็หยุดทำเถอะนะคะ เพราะการโกนแบบแห้ง ๆ จะทำให้ผิวหนังอักเสบและระคายเคืองได้ ทางที่ดีทาครีมหรือน้ำมันอะไรก่อนโกนจะดีกว่า อย่างน้อยให้ตรงส่วนที่จะโกนโดนน้ำบ้างก็ได้

ไม่ทามอยส์เจอไรเซอร์หลังโกน

  อย่าเก็บโลชั่นไว้ในตะกร้าหน้าโต๊ะเครื่องแป้งให้ฝุ่นมาเกาะเถอะ ให้หยิบมาใช้ทุกครั้งหลังจากโกนขนเสร็จแล้วดีกว่า เพราะโลชั่นจะช่วยให้ผิวหนังไม่อักเสบและระคายเคืองจากการโกนขนได้เป็นอย่างดีเลยแหละ

 


comments