การดูแลเส้นผมจากอดีต..ที่ยังคลาสิกถึงปัจจุบัน

การดูแลเส้นผมจากอดีต..ที่ยังคลาสิกถึงปัจจุบัน
การดูแลเส้นผมให้เงางามนั้น อาจมีหลายวิธี แต่ยังมีอีกวิธีที่ทำกันมาจากอดีตถึงปัจจุบัน เป็นวิธีอะไรนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

คืนความมีชีวิตชีวา

   การดูแลเส้นผมแบบดั้งเดิมสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่คือการสระผมจากนั้นก็หมักในน้ำมัน พวกเขาจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนและนำมาห่อไว้รอบศีรษะจนกว่าผ้าขนหนูจะเย็นลง ซึ่งวิธีนี้ยังได้รับความนิยมจวบจนถึงปัจจุบัน

ชำระล้างให้สะอาด

   หนึ่งในวิธีดูแลเส้นผมที่เก่าแก่และเรียบง่ายที่สุดแต่ก็สร้างความตื่นตระหนกได้ไม่แพ้กัน อย่าเพิ่งคิดมากไป ดูเหมือนว่าการล้างเส้นผมด้วยน้ำที่เย็นเฉียบจะไม่ต่างอะไรจากรูปแบบการทรมานอันโหดร้าย แต่จริงๆแล้วนี่คือวิธีการทำให้เส้นผมเงางาม น้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นต่อมตรงรากผมซึ่งจะช่วยให้เส้นผมที่งอกออกมาแข็งแรงกว่าเดิม เพียงดูแลเส้นผมด้วยวิธีปกติและล้างออกด้วยน้ำเย็นจัดอย่างรวดเร็ว น้ำเย็นที่ไหลผ่านเส้นผมจะทำให้เกล็ดผมปิดสนิทและเพิ่มประกายเงางาม นอกจากนี้ยังสามารถยืดอายุสีผมของคุณได้อีกด้วย

ทำให้เส้นผมเด้ง มีน้ำหนัก

   เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ผู้หญิงใช้โรลม้วนผมก่อนที่จะเป่าให้แห้งเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผม พวกเขาจะใช้โลชั่นจัดแต่งทรงชะโลมเส้นผมที่เปียกชื้นก่อนนำเส้นผมไปพันกับโรลและนั่งอยู่ใต้เครื่องอบไอน้ำจนกว่าปอยผมจะแห้ง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่เป็นขั้นตอนที่กินเวลานานมาก แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามากขนาดนั้น (เชื่อเถอะ!ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีว่างขนาดนั้นหรอกในยุคที่เร่งรีบแบบนี้) เรามีทางลัดมาแนะนำ ก่อนอื่นเป่าผมให้แห้งซะก่อน จากนั้นแบ่งเส้นผมออกเป็นส่วนๆแล้วนำไปพันกับโรลม้วนผมแบบหนาม จากนั้นให้พ่นสเปรย์จัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย ผลที่ได้คือเส้นผมมีน้ำหนักสวยเด้งภายในเวลาเพียงครึ่งเดียว

เพิ่มประกายเงางาม

   อุปกรณ์ดูแลเส้นผมคือปัจจัยที่มีความสำคัญมาก และสิ่งที่สำคัญที่สุด? แปรงหวีผมยังไงล่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสเส้นผมของคุณอยู่ทุกวัน กิจวัตรของผู้หญิงสมัยก่อนคือการหวีผมเป็นอันดับแรก พวกเขาจะใช้แปรงขนหมูป่าหวีผมตั้งแต่โคนจรดปลายผมและชะโลมเส้นผมด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ที่สำคัญพวกเขายังให้ความใส่ใจกับหนังศีรษะโดยการขัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและกระตุ้นต่อมรากผมเพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม การหวีผมแบบนี้คือวิธีที่ผู้หญิงทุกคนพึงปฏิบัติในปัจจุบัน เลือกแปรงให้เหมาะกับคุณ แปรงขนจากธรรมชาติเช่นขนหมูป่านอกจากจะช่วยถนอมเส้นผมแล้วยังทำให้เส้นผมเป็นประกายเงางามอีกด้วย

 

 


comments