อาหารคลีน คืออะไร ลดความอ้วนได้จริงหรือ?

อาหารคลีน คืออะไร ลดความอ้วนได้จริงหรือ?
ปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันเยอะ เพื่อหุ่นที่เป๊ะ และร่างกายที่แข็งแรง ซึ่ง กระแสอาหารคลีน ที่มาแรงอยู่ตอนนี้ คงเป็นที่รู้จักของหลายคน

อาหารคลีนคืออะไร

   อาหารคลีน หรือ Clean Food เป็นศัพท็ที่ถูกจำกัดความเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ คือ อาหารที่ไม่ปนเปื้อนจากสิ่งสกปรก เชื้อโรค การปรุงแต่ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างไร เพราะเป็นอาหารที่เรากินกันมาในอดีต ที่เน้นผักผลไม้สด อาหารปรุงสุกทันนที จึงยังคงคุณภาพทางโภขนาการครบ 5 หมู่ แต่อาหารในปัจจุบันผ่านการกรรมวิธีต่างๆ มากขึ้น อีกทั้งการเติมสารเคมี ที่อาจให้โทษแก่ร่างกายได้ภายหลัง

แบบไหนกันแน่ที่เรียกว่าอาหารคลีน

   อาหารที่ผ่านการขัดสีและแปรรูปน้อยที่สุดค่ะ เช่น เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลือกผักผลไม้สดแทนผลไม้กระป๋อง แลพอาหารที่ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด คงความเป็นธรรมชาติของอาหารให้มากที่สุด เข่น ไม่ปรุงน้ำปลา น้ำตาล จนทำให้รสชาติผิดไปจากเดิมมากเกินไป

กินคลีนแล้วลดน้ไหนักได้จริงหรอ

   การควบคุมน้ำหนัก เป็นการบริหารจัดการ 2 ส่วน คืออาหาร 70% และการออกกำลังกาย 30% แปลว่า อาหารมีส่วนสำคัญมากในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งปกติเรามักกินอาหารสำเร็จรูปอย่างน้อย 1 มื้อต่อวันอยู่แล้ว โดยให้พลังงานที่สูงกว่าอาหารคลีนในปริมาณที่เท่ากันเลยค่ะ เนื่องจากมีการขัดสี ไขมัน และเครื่องปรุงโดยเฉพาะน้ำตาลเป็นจำนวนมาก อย่างเข่น ไส้กรอกรมควัน 1 ชิ้น มีไขมันอิ่มตัวสูงถึง 42% แต่อาหารคลีนให้พลังงานน้อยกว่า แต่เรารู้สึกอิ่มได้เพราะไฟเบอร์ที่มีอยู่ในอาหาร แทนที่จะอิ่มด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องกินอาหารคลีน

   การกินอาหารคลีนนั้นสามารถกินได้ทุกครั้งๆ ที่เราสะดวก มีโอกาสและไม่เดือดร้อนการดำเนินชีวิตประจำวันของเราก็พอ เพราะในบางครั้งที่จำเป็น มีอะไรก็ต้องกินแต่ที่สำคัญที่สุด คือ ในแต่ละวันต้องรับประทานอาหารที่สะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและครบ 5 หมู่นะค่ะ

ถ้าเบื่ออาหารคลีน จืด ชืด ซ้ำ แล้วล่ะ

   จริงๆแล้ว อาหารคลีนมีอยู่มากมายหลายรูปแบบ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอาหารคลีนเป็นแค่อาหารชีวจิต หรือ อีกเหตุผลก็คือ เราคุ้นชินกับอาหารทีปรุงแต่งด้วยผงชูรสไปแล้ว แรกๆที่ลองกินอาหารคลีน ก็อาจจะรู้สึกว่าจืดชืดไปบ้าง มันก็แค่ความเคยชินค่ะ

  ได้อ่านแล้วคงทำให้หลายคน เคลียร์ กับ อาหารคลีนแล้ว แต่ถ้าหวังจะลดความอ้วนด้วยการกินอาหารคลีนอย่างเดียว คงไม่พอแน่ๆ อย่าลืมเสริมด้วยการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยแล้วกันนะค่ะ

 


comments