ผิวหน้าสวย ด้วยผักสวนครัว

ผิวหน้าสวย ด้วยผักสวนครัว
ผักสวนครัวที่เราปลูกกัน นอกจากจะนำมาทำอาหาร และยังสามารถนำมาบำรุงผิวหน้าได้อีกนะค่ะ และไม่เป็นอันตรายต่อผิวหน้าเพราะเป็นธรรมชาติล้วนๆ จึงไม่ทิ้งสารเคมีใดๆ ต่อผิวหน้าด้วยนะค่ะ

ผักสวนครัวที่มีสรรพคุณบำรุงผิวหน้ามี ดังนี้

-กระหล่ำปลี เป็นผักที่มีประโยชน์ที่มีส่วนช่วยในเรื่องความงามที่สามารถรักษา และฟื้นฟูใบหน้าที่กร่ำแดด ละใบหน้าที่โดนลม ให้กลับมามีสุขภาพผิวหน้าที่ดีขึ้นกว่าเดิมและขาวกระจ่างใส วิธีง่ายๆ ในการบำรุงผิวหน้าด้วยกระหล่ำปลี คือ นำกระหล่ำปลีจำนวน ¼ หัว ผสมโยเกิรต์รสธรรมชาติจำนวน ½ ถ้วย และน้ำมะนาวจำนวน 1 ช้อนชา ปั่นให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออก

- แตงกวา จะใช้เมื่อผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นและมีการอักเสบ เนื่องจากแพ้แดด ใช้ได้ทั้งหน้าแห้งและหน้ามัน คือ หากคนหน้ามัน แตงกวาจะช่วยลดความมันบนใบหน้า แต่หากหน้าแห้ง แตงกวาจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ใบหน้ามากขึ้น ถือว่า สาระพัดประโยชน์มาก สามารถนำแตงกวามาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วมาแปะไว้ให้บริเวณทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาร 15 นาที

-มะเขือเทศ มีวิตามินบำรุงผิวหลายชนิด และช่วยลดภาวะหน้ามัน สามารถนำมาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำมาแปะไว้ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

-ว่านหางจระเข้ จะช่วยบำรุงผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้น และลดรอยจุดดำ แต่วิธีนำมาใช้จะยุ่งยากไปนิดหนึ่ง คือ ต้องเลือกกาบใหญ่ๆ ประมาณฝ่ามือ ฝานปอกเปลือกเขียวให้หมด จากนั้นต้องนำไปล้างนางสีเหลืองออกให้หมด ไม่เช่นนั้นยางที่เหลืองจะกัดผิว และเกิดอาการแพ้ได้

-มะขามเปียก เป็นกรดอ่อนๆ มีฤทธิ์กัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดออก ขั้นตอนนี้อาจจะมีอาการคันยิบๆ บ้าง เนื่องจากน้ำมะขามจะเข้าไปผลัดเซลล์ผิว หากคันมากพอกไว้แค่ 1 นาที หากไม่คันมากพอทนได้ก็พอกไว้ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด


comments