กินผักวันละ 6 ทัพพี ลดไขมัน ป้องกันมะเร็ง

กินผักวันละ 6 ทัพพี ลดไขมัน ป้องกันมะเร็ง
ผักมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ยิ่งทานมาก ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และยังช่วยลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลตัวร้ายอีกต่างหาก

   สำหรับปริมาณผักที่เราควรทานในหนึ่งวันนั้น กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำว่า วัยผู้ใหญ่ควรทานผักวันละ 18 ช้อน หรือประมาณ 6 ทัพพี  โดยต้องเลือกทานให้หลากหลาย ทั้งชนิดและสี นอกจากจะทำให้ได้รับคุณค่าที่เพียงพอแล้ว ยังช่วยลดการสะสมของสารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่งไม่ให้มีมากเกินไปในร่างกาย แต่ควรจะเลือกทานผักในฤดูกาล เพราะผักนอกฤดูกาลมีแนวโน้มการใช้สารเคมีมากกว่า และมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าผักตามฤดูกาล

การรับประทานผักผลไม้เป็นประจำ มีประโยชน์กับร่างกายของเรามากมาย เช่น

- ในผักมีใยอาหารที่ช่วยทำความสะอาดลำไส้ และช่วยลดการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือด 

ผักมีวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยปรับสมดุลเอนไซม์และฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานมีประสิทธิภาพ

ให้สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม 

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ และเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

      เห็นประโยชน์ของผักขนาดนี้ แต่ก็น่าตกใจที่คนไทยทานผักกันน้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะเด็กไทยมีถึงร้อยละ 58.9 ที่ไม่ได้ทานผักทุกวัน และยังทานเพียงวันละ 2 ช้อนครึ่งเท่านั้น 

    อย่างไรก็ตาม การทานผักส่งผลดีต่อสุขภาพก็จริง แต่ต้องระวังเรื่องปัญหาสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงที่สะสมในผักด้วย เพราะมีหลายชนิด เช่น สารจำพวกคลอริเนตไฮโดรคาร์บอน หรือเรียกว่า ออร์กาโนคลอรีน ได้แก่ อัลดริน เคลเธน ดีดีที คลอเดน ดรีลดริน เป็นต้น อยู่ในธรรมชาติได้นานไม่สลายตัวได้ง่าย ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก

    หากได้รับสารอันตรายเหล่านี้มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคือ เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจเกิดหัวใจวายและตาย แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

    ดังนั้นก่อนนำผักทุกชนิดมาปรุงอาหาร หรือรับประทาน ต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน วิธีการล้างคือ ให้ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลืออัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูอัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือ น้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง

   สำหรับผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไป ให้ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านอย่างน้อย 2 นาที เพื่อความปลอดภัยในการรับประทาน


comments