10 ของใช้ในบ้านช่วยรักษาสิวได้

10 ของใช้ในบ้านช่วยรักษาสิวได้
หากคุณสาวๆ กำลังรับมือกับปัญหาสิว รู้ไหมว่ามีของใช้หลายอย่างที่อยู่ในบ้านที่สามารถนำมารักษาสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง เพื่อใบหน้าที่ไร้สิวของคุณสาวๆ กันค่ะ

1.แอสไพริน

   ยาแก้ปวดศรีษะนี้สามารถสร้างอภินิหารอย่างอื่นได้อีก เริ่มบดยาแอสไพรินและใส่น้ำลงไปเล็กน้อย (ควรเป็นน้ำกรองบริสุทธิ์) เพื่อให้มีลักษณะเป็นครีมเหลวๆ จากนั้นทาลงไปบนใบหน้าหรือแต้มเฉพะส่วนที่เป็นสิว และควรทามอยซ์เจอไรเซอร์หลังล้างหน้าทุกครั้ง เนื่องจากยาแอสไพรินจะทำให้ผิวแห้ง

2.น้ำผึ้ง

   น้ำผึ้งดิบ คือ สุดยอดอาหารที่ทรงคุณค่าที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟโตนิวเทรียนและเอนไซม์ที่ยังมีชีวิต ทาเพียงเล็กน้อยก่อนเข้านอนเพื่อให้จุดด่างดำ จางลง ลดรอยบวมแดงและทำให้ผิวนุ่ม

3.น้ำมะนาว

   บีบน้ำมะนาวและใช้สำลีทาลงไปบนจุดด่างดำ มะนาว คือ แหล่งวิตามิน C ชั้นยอดและทำหน้าที่เป็นยาสมานแผลและยาแก้อักเสบ มีสรรพคุณต้านแบคทีเรียและลดอาการบวมอักเสบได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการทาทั่วใบหน้า ให้ทาเฉพาะจุดก็พอ

4.กระเทียม

   กระเทียมไม่ได้มีไว้เพื่อทำอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้สิวแห้งเร็วได้ด้วย ใช้น้ำกระเทียมถูบริเวณที่เป็นสิวแล้วล้างออก พยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่ใกล้กับดวงตา

5.วิตามิน E 

   ถ้าคุณชอบบีบสิว ให้เปิดแคปซูลวิตามิน E แล้วทาน้ำมันลงบนบริเวณที่ต้องการรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันรอยดำที่จะเกิดขึ้นจากการบีบสิวของคุณ

6. ว่านหางจระเข้

   สมุนไพรว่านหางจระเข้มีสรรพคุณ ช่วยรักษาสิวอักเสบ จุดด่างดำ และลดอาการบวมแดง

7. ถุงชา

   นำถุงชาเขียวที่ชุ่มน้ำไปแช่เย็น จากนั้นนำไปทาบริเวณที่มีจุดด่างดำ ชาเขียวมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อและแก้อักเสบโดยธรรมชาติ นอกจากนี้ชาคาโมมายด์ยังเป็นยาสมานแผลแบบอ่อนๆ นำถุงชาคาโมมายด์ 3-4 ซองมาชงรวมกับชาธรรมดา เมื่อเย็นลงให้นำสำลีชุบน้ำชาและทาลงบนใบหน้าวันละ 2 ครั้ง เก็บส่วนที่เหลือไว้ในตู้เย็นแต่ควรใช้ให้หมดภายใน 2 วัน

8. น้ำมัน

   ลองนวดด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันอโวคาโด หรือน้ำมันมะพร้าว และลองเช็ดออกด้วยสำลีที่ชุบน้ำอุ่น (สำหรับผิวแห้งให้หยดน้ำมันกุหลาบหรือลาเวนเดอร์เพิ่มเข้าไปอีกสักนิด ส่วนผิวผสมและผิวมันให้หยดน้ำมะนาวเพิ่มเข้าไปแทน)

9. น้ำแข็ง

   น้ำแข็งสามารถเป็นเพื่อนที่ดีสุดของคุณผู้หญิงได้ นำผ้าขนหนูไปห่อก้อนน้ำแข็งและแปะลงบนบริเวณที่เป็นสิวหรืออักเสบ เพื่อลดอาการบวมชั่วคราว

10 ข้าวโอ้ต

   ผสมข้าวโอ้ตรสจืดกับน้ำปริมาณเล็กน้อย เติมน้ำผึ้งลงไปจากนั้นทาลงไปบนใบหน้าและแปะทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยล้างออก ข้าวโอ้ตมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันและสิ่งสกปรก รวมทั้งขัดผิวของคุณได้อย่างอ่อนโยนอีกด้วย


comments