ประโยชน์ของเชอรี่เพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของเชอรี่เพื่อสุขภาพ
ใครจะคิดล่ะค่ะว่า เชอรี่ที่เราทานกับไอศกรีมก็มีประโยชน์อย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราจึงมีประโยชน์ที่ได้จากเชอรี่มาฝากกันค่ะ

1.รักษาโรคเกาต์

   เชอร์รี่มีประโยชน์โดยเฉพาะการรักษาโรคเกาต์ หรือ โรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งซึ่งมีการสะสมของกรดยูริคในกระแสเลือด กรดยูริคจะถูกสร้างขึ้นในตับและบางครั้งก็อาจมีมากเกินไป ผลึกลักษณะคล้ายเข็ม ขณะที่ระดับกรดยูริคเพิ่มสูงขึ้นผลึกเหล่านี้ก็จะสะสมอยู่ตามบริเวณข้อทำให้รู้สึกปวดและมีอาการอักเสบของโรคเกาต์กำเริบ เชอรรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระรวมทั้งคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบจากสารที่ชื่อว่า ไซยานิดิน ซึ่งจะขัดขวางการทำงานของเอ็นไซม์ที่เกี่ยวกับการผลิตกรดยูริค ผลการวิจัยเปิดเผยว่าการรับประทานเชอร์รี่สดทุกวันจะมีประสิทธิภาพสูงสุดนการลดระดับของกรดยูริค 

2.เพื่อรักษาการนอนไม่หลับ

   เชอร์รี่มอนท์โมเรนซี มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งช่วยในการนอนหลับ แม้อาหารบางชนิดจะมีเมลาโทนินอยู่ย้างแต่ปริมาณของมันก็ต่ำกว่าที่จะออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการวิจัยพบว่าเชอร์รี่มอนท์โมเรนซีจะมีปริมาณเมลาโทนินอยู่ประมาณ 01.-0.3 มิลลิกรัม

3.เพื่อรักษาโรคมะเร็ง

   เคอซิตินกับไอโซเคอซิตินเป็นสารแอนโทไซยานิน 2 ชนิดที่พบในเชอร์รี่ มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ใหญ่ เชอร์รี่มีสารธรรมชาติ Perillyl Alcohol ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ ผลการวิจัยเผยว่าสารประกอบในเชอร์รี่จะช่วยลดสารก่อมะเร็งซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง

4.เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด

   เชอร์รี่คือ ยาบรรเทาอาการปวดโดยธรรมชาติ สารแอนโทไซยานินจากเชอร์รี่ที่มีคุณสมบัติต่อต้าน COX-1 และ COX-2 ซึ่งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดอาการปวด หลังจากที่ทดลองกับผลไม้ทุกชนิดแล้วพบว่า เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินสูงสุด จากการศึกษาเผยว่าคนที่ดื่มน้ำเชอร์รี่หลังจากออกกำลังกายจะมีการปวดกล้ามเนื้อน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม

5.เพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

   ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานเชอร์รี่ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โดยเคอซิตินในเชอร์รี่มีคุณสมบัติในการป้องกันโรคหัวใจ


comments