คุณประโยชน์ของเมล็ดธัญพืชเพื่อสุขภาพ

คุณประโยชน์ของเมล็ดธัญพืชเพื่อสุขภาพ
รู้ไหมค่ะ เมล็ดธัญพืชที่เราคิดว่าไม่มีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดนะค่ะ พูดอย่างเดียวคงไม่ได้เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1.เมล็ดปอ

   ต้นปอ คือ แหล่งโปรตีนและมีกรดไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า6 และโอเมก้า3 รวมถึงส้นใยอาหารทั้งที่ละลายได้และละลายไม่ได้ อีกทั้งยังอุดมด้วยวิตามินตั้งแต่วิตามิน A B1 B2 และ E นอกจากนี้วิตามิน A ยังช่วยยับยั้งการสร้าง DNA ในเซลล์มะเร็ง ขณะที่วิตามิน B ช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมันกับโปรตีน บำรุงผิวพรรณ เส้นผม ดวงตา และตับ ที่สำคัญช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่วนวิตามิน D จะช่วยควบคุมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาโครงสร้างของกระดูก

2.เมล็ดงา

   เมล็ดงา เหล่านี้ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แมงกานีส ทองแดง ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ซึ่งแมงกานีส ฟอสฟอรัส และแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูก ส่วนธาตุเหล็กจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดและลำเลียงออกซิเจนผ่านกระแสเลือด ขณะที่ซิงค์บำรุงกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน น้ำมันงาจะช่วยลดความดันโลหิตสูง ผ่อนคลายความเครียด รวมทั้งต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง

3.เมล็ดเจีย

   การรับประทานเมล็ดเจียจะได้รับแคลเซียมในปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันประมาณ 18% และฟอสฟอรัส 27% ซึ่งช่วยบำรุงกระดูกรวมถึงเส้นใยอาหาร 33% ที่ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้เมล็ดเจียยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 เกือบ 5 กรัมต่อน้ำหนัก 1 ออนซ์

4.เมล็ดทานตะวัน

   เมล็ดทานตะวันเพียง 1 ใน 4 ถ้วย จะมีวิตามิน E ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการอักเสบและช่วยทำให้วิตามินหลายตัวละลายได้ในไขมัน เพื่อนำสารอาหารมาสู่เซลล์ นอกจากนี้เมล็ดทานตะวันยังเป็นแหล่งแร่ธาตุเซเรเนียมจะช่วยซ่อมแซม DNA หรือเซลล์ที่เสียหาย เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งทำให้เกิดกระบวนการตายของเซลล์ซึ่งเป็นกลไกทำลายตัวเองที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อทำลายเซลล์ที่ผิดปกติ เมล็ดทานตะวันยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งจำเป็น สำหรับกระดูกที่แข็งแรงและช่วยลดความดันโลหิต ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะไมเกรน และปวดเมื่อยร่างกายหรืออ่อนล้า ที่สำคัญเมล็ดทานตะวันยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยดีท็อกซ์และทำความสะอาดร่างกายได้ดีอีกด้วย

5.เมล็ดฟักทอง

   เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยแหล่งแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เช่น โปรตีน ฟอสฟอรัว แมกนีเซียม ซิงค์ เหล็ก ทองแดง วิตามิน B วิตามิน K และวิตามิน E นอกจากนี้ยังมีแอง-ทริปโตเฟน ซึงชาวยในการนอนหลับและลดระดับความเครียด ขณะที่ซิงค์ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน จากการศึกษาพบว่าเมล็ดฟักทองจะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วและลดการอักเสบ

6.เมล็ดแฟลกซ์

   เมล็ดแฟลกซ์สีน้ำตาลเข้มนี้ คือโอเมก้า3 ชั้นดี เพียง 1 ช้อนโต้ะก็ได้รับโอเมก้า3 เกินกว่าปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน ช่วยลดการอักเสบที่อาจเกิดจากโรคหืดหอบ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปวดศีรษะไมเกรนและโรคกระดูกพรุน กรดอัลฟา-ลิโอเลนิก คือโอเมก้า3 อีกชนิดที่พบได้ในเมล็ดแฟลกซ์ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก แถมยังช่วยลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งช่วยย่อยอาหาร ขณะที่ Lignans ในเมล็ดแฟลกซ์เชื่อว่ามีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม

 


comments