พฤติกรรมที่ทำลายเส้นผมให้แห้งเสีย

พฤติกรรมที่ทำลายเส้นผมให้แห้งเสีย
เบื่อไหมกับการที่เส้นผมมักจะแตกปลายและแห้งเสียอยู่เสมอ อีกทั้งยังมักจะขาดหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย โดยเฉพาะพฤติกรรมแย่ๆ ที่จะทำร้ายเส้นผมโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัว ว่าแต่พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำร้ายเส้นผมนั้นมีอะไรบ้าง ..เราไปดูกันเลยค่ะ

1.สระผมด้วยน้ำร้อน
   แม้ว่าอากาศจะหนาวเย็นมากแค่ไหน แต่การสระผมด้วยน้ำร้อนก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยนะคะ เพราะความร้อนจะทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะลดน้อยลง จึงส่งผลให้เส้นผมเปราะบางและแห้งเสียได้นั่นเอง นอกจากนี้ การสระผมด้วยน้ำร้อนบ่อยๆ ยังทำให้ผมของคุณขาดหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น เพื่อป้องกันเส้นผมของคุณจากการถูกทำร้ายก็ควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน แล้วเปลี่ยนมาสระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิธรรมดาดีกว่า

2.ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
   ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมจะช่วยให้เส้นผมของคุณอยู่ทรงสวยได้ แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อยเกินไปเหมือนกันนะคะ เพราะในผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารเคมีผสมอยู่ เมื่อเส้นผมถูกสารเคมีบ่อยๆ จึงทำให้เส้นผมเปราะบางได้นั่นเอง แต่หากต้องการใช้จริงๆ ก็ควรเลือกใช้แบบที่เป็นสูตรอ่อนโยนและมีส่วนผสมต่างๆ ไม่มากเกินไปจะดีกว่า

3.ไดเอทมากเกินไป
   เส้นผมก็ต้องการสารอาหารมาบำรุงเหมือนกัน เพราะฉะนั้น หากคุณไดเอทมากเกินไปก็จะทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นได้อีกด้วย ดังนั้น จึงควรไดเอทให้ถูกวิธีและเลือกทานผักผลไม้ให้มากๆ เพียงแค่นี้เส้นผมของคุณก็จะสวยเงางามและไม่แห้งเสียได้ง่ายแล้วล่ะ

4.ตากแดดนาน
   นอกจากความร้อนจากอุปกรณ์ทำผมอย่างที่หนีบผม ที่ม้วนผมลอนไฟฟ้ากับไดร์เป่าผมแล้ว ความร้อนจากแสงแดดก็ทำร้ายเส้นผมของคุณได้เช่นกัน ซึ่งหากเดินตากแดดนานๆ คุณจะสังเกตได้เลยว่าเส้นผมเริ่มแห้งและชี้ฟู และหากตากแดดบ่อยๆ ก็จะทำให้เส้นผมแห้งเสียจนฟื้นฟูได้ยากเลยล่ะ เพราะฉะนั้น หากคุณไม่อยากให้ผมเสียจนหมดสวย ก็พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดบ้างหรืออาจใส่หมวกทุกครั้งที่ต้องออกแดดก็ได้


comments