10 พฤติกรรมทำลายสมองที่คุณอาจไม่รู้ตัว

10 พฤติกรรมทำลายสมองที่คุณอาจไม่รู้ตัว
คุณเคยรู้สึกว่าสมองทำงานผิดปกติกันบ้างรึเปล่า บางครั้งก็มีอาการเบลอๆ เวียนๆ หลงๆ ลืม นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณต้องเคยทำพฤติกรรมบางอย่างที่ไปทำร้ายเจ้าอวัยวะส่วนที่เรียกว่า สมอง โดยไม่รู้ตัว อยากรู้ว่า 10 พฤติกรรมทำร้ายสมองนั้นมีอะไรบ้าง เราไปชมกันเลยค่ะ

1.ความเครียด   สภาวะความเครียด คิดมาก งานยุ่ง บ้างาน กดดัน ต่างๆ นาๆ ที่จะทำให้เราเครียด โยนมันออกไป ถ้าคุณต้องอยุ่ในสภาวะเครียดตลอดเวลามันคงไม่ใช่เรื่องดี เพราะความเครียดเหล่านั้นมันจะทำเมมโมรี่ในสมองของคุณถูกทำลาย และกดกินพื้นที่ในสมอง ทำให้เรา Error เพราะฉะนั้นจงเครียดให้น้อยที่สุดนะค่ะ

 

2.ไม่ทานอาหารเช้า   อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่ก็มีหลายคนไม่ทานอาหารเช้า ซึ่งการไม่ทานอาหารเช้านั้นจะส่งผลเสียต่อสมองของเรามากๆ เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอแถมน้ำตาลในเลือดของคุณก็ต่ำ ทำให้คุณไม่กระปรี้กระเปร่าในยามเช้า สมองช้า ความจำสั้น เนื่องมาจากคุณไม่ทานอาหารเช้านั่นเอง

 

3.คุยโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ   การคุยโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะคลื่นโทรศัพท์นั้นมีผลต่อสมองของเรา ซึ่งการคุยโทรศัพท์เป็นเวลวนานๆหลายชั่วโมง สามารถทำให้สมองเราเสื่อมได้เลยทีเดียว

 

4.นอนดึก   รู้มั้ย ว่าการนอนดึกไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยค่ะ นอกจากการนอนดึกจะทำให้แก่แล้ว ยังทำให้สมองของเราทำงานช้าลง เลอะเลือน ขี้หลงขี้ลืม และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบ+แตก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ บอกเลยว่าแทลจะไม่มีข้อดีสำหรับการนอนดึก

 

5.ไม่ออกกำลังกาย   ข้อนี้เชื่อว่า สาวๆ หลายคนขี้เกลียดออกกำลังกาย บอกเลยนะค่ะว่ากีฬาเป็นยาวิเศษ นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้นด้วย เพาระการออกกำลังกายนั้นจะทำให้เลือดไหลเวียนกี เพิ่มออกซิเจนในเลือด เลือดของเราก็จะไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ซึ่งมันจะทำให้สมองของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6.กินของมัน ของทอด   การกินของทอดของมัน หรือ กินอาการที่มีไขมันมากๆ มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้คุณเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด รคสมองตีบตัน และเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งอันตรายมากๆ และอาจจะส่งผลสียที่ร้ายแรงและทำให้คุณเป็นอัมพาตได้เลยทีเดียว

 

7.ไม่ใช้สมองทำงาน   คนที่ไม่ชอบใช้สมอง ไม่ชอบใช้ความคิด ไม่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ไม่อ่านหนังสือ ชอบ COPY งานคนอื่น มีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมมากกว่าคนอื่น แนะนำใหถ้าไม่อยากสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร ลองหาซื้อเกมไขว้ปริศนาอะไรแบบนี้มาลองเล่นดูค่ะ เพราะเกมพวกนี้จะช่วยบริหารสมองของคุณและลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

 

8.ชอบทำตัว Alone   คนที่ชอบทำตัวเหงาๆ เศร้าๆ ซึมๆ ไม่พูดไม่จา ทำตัวโดดเดียวตลอดเวลามีโอกาสสมองเสื่อมมากกว่าคนปกติค่ะ เพราะการพูด การแสดงออกความคิดเห็นต่างๆ ช่วยให้สมองของเรานั้นได้ทำงาน ได้วิเคราะห์ และเพิ่มทักษะในการออกเสียง แต่ถ้าคุณเป็นคุณไม่ชอบพูดหรือพูดน้อย ขอแนะนำให้ไปหาซื้อหนังสือดีๆ สักเล่ม แล้วใช้อ่านออกเสียงเอาก็ได้ค่ะ

 

9.การพักผ่อนไม่เพียงพอ   การอดนอนและพักผ่อนน้อย เป็นผลเสียต่อสมองสุดๆ เพราะเซลล์สมองล้านล้านตัวที่อยู่มันอาจจะตายลงอย่างรวดเร็วเพราะคุณอดนอน สังเกตง่ายๆ ว่าตอนเด็กๆ ทำไมความจำดี แต่พอโตขึ้นมาความจำกับเลอะเลือน ขี้หลงขี้ลืม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า ความเสื่อมของเซลล์ค่ะ อันนี้ปกติแต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องอดนอนบ่อยๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ เซลล์สมองของคุณก็จะตายเร็วกว่าคนปกติหลายเท่าค่ะ คือ สมองของคุณจะเสื่อมเร็วกว่าคนปกติธรรมดาทั่วไป

 

10.กินเหล้า สูบบุหรี่   การกินเหล้า สูบบุหรี่ เป็นผลเสียต่อร่างกายทั้งนั้น ซึ่งรวมไปถึงสมองด้วย การกินเหล้า สูบบุหรี่จะทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ มากมาย รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ ส้นเลือดในสมองตีบ-แตก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นอนหลับยาก สมองฝ่อ มะเร็ง ซึ่งหากคุณกินทั้งเหล้าและสูบบุหรี่ คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ มากกว่าคนปกติ

   เป็นยังไงบ้างค่ะ 10 พฤติกรรมทำร้ายสมองที่บางทีคุณอาจยังไม่รู้ รู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้า ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเป็นอยู่ซะใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดี ความคิดจะได้โลดแล่น สวยทั้งภายในภายนอก สาวๆ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะค่ะ


comments