ทำไมหน้าต้องมัน

ทำไมหน้าต้องมัน
นี่เป็นคำถามที่เคยถามตัวเองบ่อยๆ เวลาส่องกระจกระหว่างวันแล้วพบว่าแป้งที่ทาได้หนีหายตายจากกันไปแล้ว เหลือเพียงแต่ความมันเยิ้มให้ดูต่างหน้า คือต้องบอกจริงๆ ค่ะ ว่ามันเป็นปัญหาโลกแตกมากๆ และเกิดจากหลายสาเหตุด้วย เราจะลองยกสาเหตุหลักๆ มาเล่าให้พอเข้าใจนะคะ

1.รูขุมขนกว้าง  ลองสังเกตดูว่า คนที่มีรูขุมขนกว้างจะหน้ามันกว่าคนที่มีรูขุมขนแคบ จะว่าไปรูขุมขนมันก็เหมือนเป็นทางออก ทางระบายของต่อมไขมันเรานี่แหละค่ะ ยิ่งมันกว้างมากเท่าไหร่ น้ำมันใต้ผิวหนังของเราก็พร้อมที่จะออกมาเผชิญโลกภายนอกได้อย่างเต็มที่ บางคนเกิดจากกรมพันธุ์ บางคนก็เพิ่งมาเป็นตอนโต ด้วยฮอร์โมน และอากาศที่สุดแสนจะร้อนในเมืองไทย วิธีที่จะทำให้รูขุมขนแคบลงได้ก็มีหลายวิธีค่ะ เช่น การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นในตอนเช้า การใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน และถ้าใครใจร้อนก็สามารถไปเลเซอร์รูขุมขนโลดค่ะ อ้อ! อีกอย่างนึง สำหรับสาวๆ ที่ชอบลอกสิวเสี้ยนบ่อยๆ อย่าลืมใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งลูบๆ บริเวณที่ลอกด้วยนะคะ เพราะไม่งั้นรูขุมขนก็จะกว้างใหญ่ไพศาลไปกว่าเดิมอีกค่ะ

2.คือพื้นฐานต้องเข้าใจก่อนว่า บนหน้าเรามีน้ำมันมากพออยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรหาน้ำมันมาเพิ่ม คือบางคนเห็นเพื่อนใช้ครีมตัวนี้แล้วว่าดี แต่ไม่รู้เลยว่าในส่วนผสมนั้นเปี่ยมไปด้วยน้ำมันล้วนๆ หรืออาจจะเป็นครีมที่เหมาะกับผิวแห้ง ลองมองหาผลิตภัณฑ์ประเภท Oil-Free หรือที่ระบุว่า For Oily Skin จะเหมาะกว่ามากๆ ค่ะ พวกคลีนซิ่งเองก็เหมือนกัน เลือกใช้ชนิดน้ำจะดีกว่าพวก Cleansing Oil ที่อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ค่ะ ส่วนผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเลือกแบบที่มีค่า ph 5.5 จะดีที่สุดค่ะ เพราะการล้างหน้าจดผิวสะอาด มีแต่จะทำให้ผิวมันมากขึ้น แถมเกิดริ้วรอยก่อนวัยง่ายอีกด้วยแหละ

3. ซับหน้าทั้งวัน  กระดาษซับมันนั้นออกมาตอบโจทย์ผู้หญิงผิวมันอย่างเราก็จริงๆ แต่สาวๆ หารู้ไม่ว่า ยิ่งซับยิ่งเละ คือทุกครั้งที่เราซับน้ำมันออกด้วยกระดาษซับมัน จะสังเกตได้ว่าหน้าเราจะแห้ง จนทำให้รู้สึกฟิน อยากซับแล้วซับอีก แต่ผิวของเรามันฉลาดกว่าที่คิดนะ ยิ่งซับยิ่งมันประมาณนั้นแระค่ะ จริงๆ วิธีที่ดีที่สุดคือการฉีดน้ำแร่และซับออกด้วยกระดาษทิชชู่ค่ะ เพราะนอกจากจะซับความมันออกไปแล้ว ยังทิ้งความชุ่มชื้นไว้ให้ผิวของเราอีกด้วยแหละ ลองหาสเปรย์น้ำแร่ขวดเล็กๆ พกใส่กระเป๋าไว้ แล้วจะเข้าใจความฟินค่ะ

4.ฮอร์โมน อันนี้แก้ยากค่ะสาวๆ หลายคนชอบทานยาคุมเพื่อลดความมันผิว แต่ว่ายาก็คือยาค่ะ การทานยาอย่างต่อเนื่องโดยหวังแค่ผลข้างเคียงย่อมไม่ใช่สิ่งดีแน่ๆ ไม่แนะนำเลยค่ะ ลองหาผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมันใช้ดูดีกว่าค่ะ

คุมความมันให้อยู่หมัด

- ล้างหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง การล้างหน้าบ่อยจนเกินไปนั้น จะเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันยิ่งผลิตน้ำมันออกมาค่ะ คือถ้าสาวๆไม่ได้ไปคลุกฝุ่นคลุกดินที่ไหน แต่ว่าอยากล้างหน้า แนะนำให้ล้างด้วยน้ำเปล่าก็พอค่ะ ส่วนการล้างหน้าจริงจัง ทำแค่เช้า-เย็นก็พอนะ

เลือกครีมกันแดดแบบ oil-free พูดเลยว่าครีมกันแดดหลายๆ ตัวในท้องตลาดบ้านเรา ทำให้หน้ามันย่องได้เกินคาดเดา สาวๆ ลองเลือกครีมกันแดดชนิด oil-free เพื่อให้ระหว่างวันหน้าที่มันอยู่แล้วไม่ต้องมันเพิ่มนะจ๊ะ

เบส ไพรเมอร์ ช่วยได้ ใช้เบสหรือไพรเมอร์สูตรควบคุมมันโดยเฉพาะลงก่อนลงรองพื้น (หรือถ้าใครผิวดีก็ลงแป้งตามได้เลย) บอกเลยว่ามันต่างกับตอนไม่ทาจริงๆ นะ ใครไม่เคยต้องลองเลย 

เทคนิคลงแป้งคุมมัน ขั้นตอนท้ายสุดของการล็อคความมันบนผิวหน้า หลังจากลงบีบีครีมหรือรองพื้นเรียบร้อยแล้ว ใช้แปรงปัดแป้งฝุ่นให้ทั่วใบหน้า แล้วหลังจากนั้นค่อยกดแป้งผสมรองพื้นลงบนผิวเบาๆ ย้ำว่า กดเบาๆ นะคะ อย่าตบ อย่าโบ๊ะ อย่าถูปื้ดๆ เด็ดขาด! เพราะจะทำให้แป้งดูหนา เป็นคราบ และทำให้ผิวเหี่ยวเร็วกว่าที่ควรจะเป็นจ้ะ

ใช้สเปรย์น้ำแร่แทนกระดาษซับมัน ช่วงระหว่างวันที่สาวๆ รู้สึกว่าหน้ามัน อยากเติมแป้ง ให้ใช้สเปรย์น้ำแร่ ฉีดให้ฟุ้งกระจายทั่วใบหน้า (อย่าฉีดใกล้เกินไปนะคะ) จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ซับออกเบาๆ แล้วค่อยเติมแป้งค่ะ

 


comments