ผมหงอก..ยิ่งถอน ยิ่งหงอก?

ผมหงอก..ยิ่งถอน ยิ่งหงอก?
คนที่วัยเริ่มมีผมหงอก เรามักจะไม่กล้าถอนกัน เพราะเชื่อว่าเมื่อถอนผมหงอก เชื้อผมหงอกจะกระจายจากรากผมเส้นที่หงอก แล้วลามไปที่รากผมบริเวณใกล้เคียงในความเป็นจริงแล้วรากผม 1 เส้น จะสร้างผมได้ 1 เส้น ต่อให้ตัดหรือถอนก็ไม่สามารถทำให้เส้นผมเพิ่มขึ้นได้ เพราะเส้นผมหงอกที่ถูกถอนหนึ่งเส้นจะไม่สามารถสร้างผมหงอกขึ้นมาได้อีก ดังนั้น การที่ยิ่งถอนยิ่งหงอกจึงเป็นไม่เป็นความจริง แต่ผมหงอกที่เพิ่มขึ้น เพิ่มจากปัจจัยอื่นต่างหากค่ะ

ผมหงอกเกิดขึ้นได้อย่างไร

   ถ้าเป็นผมหงอกตามธรรมชาติสำหรับคนอายุ 30 ปีขึ้นไป จะเกิดจากการที่เซลล์ mucor ซึ่งเป็นเซลล์ที่สร้างเม็ดสีค่อยๆ เสื่อมสภาพ ผลิตเม็ดสีได้น้อยลงจนสีผมค่อยๆ จืดจางไปเอง ส่วนนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงตามวัยที่เราไม่สามารถทำอะไรกับมันได้ แต่สำหรับคนที่ผมหงอกก่อนวัย การจืดจางของสีผมจะเกิดจากเซลล์ผมในชั้นคอร์เทกซ์ (cortex) ไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ตามปกติ

ตัวช่วยป้องกันและชะลอการดกิดผมหงอก ผูที่กลัวว่าผมหงอกจะมาถึงเร็วเกินไป หรือถ้ามีแล้วไม่อยากให้ขึ้นเพิ่มมากเดิม ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุเหล่านี้ค่ะ

- งาดำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์-ทองแดง พบมากในเมล็ดทานตะวัน ถั่วฝักยาว แครอท ผลไม้สดเกือบทุกชนิด

- วิตามินB12 พบมากในเนื้อสัตว์ ไข่แดง น้ำปลา เต้าเจี้ยว แต่จะพบน้อยมากในผักผลไม้ ผู้ที่ทานมังสาวิรัติจึงควรหาแหล่งชดเชยวิตามินB12 จากทางอื่น เช่น วิตามินบีรวมแบบแคปซูล

- วิตามินB5, B complex พบมากในผักใบเขียว ข้างกล้อง ข้างซ้อมมือ นม เนื้อ ไข่

- ธาตุเหล็ก พบมากในตับ ผักใบเขียวโดยเฉพาะ คะน้า ตำลึง กวางตุ้ง

พฤติกรรมที่ช่วยป้องกัน แก้ไขผมหงอกก่อนวัย

สำหรับเส้นผมที่หงอกไปแล้วเราจะไม่สามารถทำอะไรกับมันได้ หากมันทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจก็ต้องใช้วิธีถอนออก หรือย้อมผม ในจุดนี้ควรทำใจให้สบาย และมาปรับพฤติกรรมเพื่อลดการเกิดผมหงอกเพิ่มกันดีกว่านะคะ

- ทานอาหารให้หลากหลายขึ้น จริงๆ แล้ว วิตามินแร่ธาตุที่ขาดแล้วจะทำให้ผมหงอกสามารถหารับประทานได้จากอาหารทั่วๆ ไป เพียงแต่คุณอาจขาดได้ถ้าเลือกทาน หรือทานอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ ดังนั้นคนที่ไม่ค่อยทานผักก็ควรทานให้มากขึ้น ส่วนคนที่ทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัด ก็ควรหาแหล่งเสริมวิตามินในส่วนที่ตนขาดไป นอกจากนั้น

- ผ่อนคลายความเครียด อาจพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ถ้าอยากได้ความมั่นใจกลับคืนมาก็พยายามกันหน่อยค่ะ เนื่องจากคนที่เครียด พักผ่อนน้อย ก็มีส่วนทำให้ร่างกายขาดวิตามิน B ได้ และในทางกลับกัน ถ้าคุณได้รับสารอาหารโดยเฉพาะวิตามิน B รวมอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้คุณสดชื่นแจ่มใส อารมณ์ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

- นวดหนังศรีษะด้วยสมุนไพร อาจลองสมุนไพรสูตรต่างๆ อย่างน้ำมันมะกอก ใบบัวบก จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ผมไม่หลุดร่วงง่าย ทำให้ผมหงอกไม่เห็นเด่นชัด การนวดอาจไม่ทำให้ผมหงอกหายไปในทันที แต่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดผมหงอกเส้นใหม่ๆ ได้ค่ะ

 


comments