6 วิธีลดอาการหน้าบวมหลังตื่นนอนได้ด้วยตัวเอง

6 วิธีลดอาการหน้าบวมหลังตื่นนอนได้ด้วยตัวเอง
สาวๆ หลายคนมีปัญหาหน้าบวมหลังตื่นนอน บางคนไม่ได้กังวลเท่าไร เพราะไม่นานก็หายบวมแล้ว ต่บางคนกว่าจะหายบวมก็เกือบเที่ยง ทำให้ขาดความมั่นใจไปเลยใช่ไหมค่ะ วันนี้เราเลยมีวิธีลดหน้าบวมตอนเช้ามาให้ค่ะ

1. เลี่ยงของเค็ม ( โซเดียม )  สาวๆ ควรลดอาหารที่มีรสจัดจาเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเค็ม ลดการทานอาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ฟาสฟู้ด จังค์ฟู้ด เลิกได้เลยยิ่งดีค่ะ ( จะได้ไม่อ้วนด้วยค่ะ ) เพราะโซเดียมเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการบวมน้ำ ถ้าสาวๆ ตื่นมาแล้วหน้าบวม แปลว่า อาจทานของเค็มมากเกินไปค่ะ

2. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หน้าบวม คือ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ จนต้องดูดน้ำจากส่วนอื่นเข้ามานเส้นเลือดเพื่อปรับสมดุล ทำให้หน้าเราบวมนั่นเอง ดีไม่ดีบวมทั้งร่างเลยก็ได้นะค่ะ

3. วิ่ง  ถ้าตื่นมาแล้วหน้าบวมทั้งๆทีไม่ได้ทานเค็ม ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ อาจเพราะของเหลวในร่างกายไหลมากองรวมกันที่หน้า ทำให้รู้สึกหน้าบวม ดังนั้นสาวๆ อาจจะเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น วิ่งอยู่กับที่ ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายเบาๆ จะช่วยให้ของเหลวไหลเวียนไปที่อื่นได้ หน้าก็จะบวมน้อยลงค่ะ

4. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็น  การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็น จะช่วยให้เซลล์ผิวหน้าตื่นตัว ลดอาหารบวมลงได้ และช่วยให้หน้าเข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

5. นวดหน้า  ใช้ครีมบำรุงนวดรอบๆใบหน้า การนวดหน้าก็สามารถช่วยให้หน้าหายบวมได้ค่ะ แถมยังเป็นการบำรุงหน้าไปในตัวด้วยค่ะ

    Tip สาวๆ ที่มีเวลาน้อยอาจจะใช้มาสก์บำรุงผิวหน้าที่ผ่านการแช่เย็นแล้ว มามาส์กทิ้งไว่ระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ ในตอนเช้า ก็เป็นการช่วยลดหน้าบวม และบำรุงผิวไปในตัวด้วยค่ะ

6. ทานอาหารที่มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียม  อาหารที่มีโพแทสเซียม ได้แก่ โกโก้ ลูกเกด ลูกพรุน เมล็ดทานตะวัน แซลมอน ผักโขม เห็ด กล้วย ส้ม เป็นต้น และอาหารที่มีแมกนีเซียม ได้แก่ อะโวคาโด ถั่วดำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่ว โยเกิร์ต มันฝั่ง หอยนางรม นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาทูน่า เป็นต้นค่ะ ทานอาหารที่มีแร่ธาตุเหล่านี้เป็นมื้อเช้า ก็จะช่วยให้หน้าเข้าที่ได้เร็วขึ้นอีก

   เป็นไงค่ะ แต่ละวิธีไม่ได้ยากเลย  ใครๆ ก็ทำได้ สำหรับสาวๆ ที่มีอาการหน้าบวมเอาไปทำตามดูนะค่ะ แต่ถ้ามีอาการบวมผิดปกติมากจนเกินไป ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนค่ะ


comments