นิสัยทำลายผิว สร้างจุดด่างดำ

นิสัยทำลายผิว สร้างจุดด่างดำ
จุดด่างดำ คือ การผลิตสารเมลานิน หรือ เซลล์เม็ดสีมากกว่าปกติ และสารเมลานินที่สะสมอยู่มากกว่าปกติ และยังได้พัฒนามาจากจุดด่างดำที่ซ่อนเร้นฝังลึกอยู่ใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการเผชิญกับแสงแดด และรังสีอุลตร้าไวโอเลต ซึ่งนิสัยหลายๆ อย่างที่เราทำโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้เกิดจุดด่างดำได้ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

นิสัยขี้เกียจทาครีมกันแดด

    บางครั้งเราคิดว่าแดดไม่ได้แรงอะไรมากนัก ไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้ แต่จริงๆแล้ว รังสีอัลตร้าไวโอเลตที่ทำให้ผิวเปลี่ยนสีนั้นไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีอานุภาพและคลื่นความยาวสูงมาก โดยเฉพาะรังสียูวีเอที่สามารถทะลุผ่านเสื้อผ้าเข้าสู่ผิวหนัง ไปกระตุ้นการเกิดฝ้า หรือ ทำให้ฝ้าเห็นชัดมากขึ้น ควรใช้ครีมกันแดดแบบน้ำหรือแบบเจล เพราะนอกจากเนื้อจะบางเบา ซึมลงใต้ชั้นผิวหนังได้ง่ายแล้วยังไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ

นิสัยอยากขาว

    สาวๆ มักมีสมการที่ผิดเกี่ยวกับความขาวและความสวย ผู้หญิงเดี๋ยวนี้เชื่อว่า ขาวคือสวย จึงสรรหาสารพัดวิธีมาทำให้ขาว แต่รู้หรือไม่ว่า คุณกำลังแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะอุปสรรคของความขาวใสบนใบหน้าคือ สิว ฝ้า ความหมองคล้ำต่างๆ แม้ผิวจะแทนแต่หากใบหน้าเนียนเรียบ ก็ย่อมสวยกว่าผิวขาวที่มีแต่รอยและจุดด่างดำ ยิ่งในสภาพอากาศเมืองร้อน จะทำให้ผิวขาวผ่องแบบเมืองหนาวยิ่งยาก ดังนั้นรอปรับทัศนะคติเรื่องความสวย มาเป็นการมีผิวสุขภาพดี เรียบเนียน น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

นิสัยยังเด็ก

    ความเชื่อที่ว่า “ฉันยังเด็กอยู่ ผิวหน้าก็ยังดีอยู่ ยังไม่ถึงเวลาดูแลผิว “ สำหรับสาววัยต้นๆ เลข2 นั้นควรเปลี่ยนเสียใหม่ ผู้หญิงส่วนใหญ่มักรอจนกว่าจะเห็นจุดด่างดำบนใบหน้าก่อน แล้วค่อยหาวิธีดูแลรักษา แต่ความเป็นจริงแล้วการจัดการกับจุดด่างดำนั้นต้องใช้เวลานาน เพราะจุดด่างดำเริ่มก่อตัวขึ้นภายใต้ผิวหนังตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปี และจะรอที่จะปรากฎบนผิวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการดูแลจุดด่าดำจึงควรทำกันตั้งแต่เนิ่น เพื่อลดโอกาสที่จุดด่างดำจะชัดเจนขึ้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

นิสัยจัดเต็ม

    สาวที่แต่งหน้าจัดหนัก หน้าแน่นเป็นประจำ แนะนำให้เบาๆลงบ้างก็ดี เพราะสารบางตัวในเครื่องสำอางค์มีคุณสมบัติในการดูดซับแสง และหากไม่ทำความสะอาดอย่างดี ล้างเครื่องสำอางค์ให้หมดจด สารตกค้างเหล่านั้นจะซึมเข้าสู่ผิวหนัง เป็นต้นตอของจุดด่างดำ และรอยต่างๆ บนใบหน้า

    รู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นไม่รู้ตัวแล้ว อย่าลืมหลีกเลี่ยงนิสัยทำลายผิว เพื่อผิวที่สวยสดใสของเราค่ะ


comments