เคล็ดลับง่ายๆ ในการกิน ที่ช่วยลดน้ำหนัก

เคล็ดลับง่ายๆ ในการกิน ที่ช่วยลดน้ำหนัก
สาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากการควบคุมอาหารและเคล็ดลับสารพัดวิธีแล้ว วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยคุณลดความอ้วน เพียงแค่เปลี่ยนพฟติกรรมในการทานอาหารเล็กๆน้อยๆ เท่านั้นเองค่ะ

 

ข้อแรก มื้อเช้า ขอให้มี “ ขนม “ ในมื้อด้วย โดยมีผลการวิจัยในกลุ่มคนอ้วนที่พยายามลดน้ำหนักตัวด้วยการควบคุมอาหาร 2 กลุ่ม กลุ่มคนอ้วนกลุ่มแรก รับประทานอาหารมื้อเช้ามากกว่าและมีขนมในมื้ออาหารด้วย สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้มากกว่า กลุ่มคนอ้วนกลุ่มที่สอง ที่รับประทานอาหารมื้อเช้าน้อยกว่าและไม่มีขนมในมื้ออาหารเลย ซึ่งนักวิจัยอธิบายว่า การรับประทานขนมในมื้ออาหารมื้อเช้า สามารถช่วยลดความอยากรับประทานขนม หรือ ของว่างระหว่างวันให้น้อยลง

ข้อที่สอง ตัดหรือหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะการที่เราตัด หั่น ซอย อาหารเป็นชิ้นเล็กๆ อาจจะช่วยทำให้สมองของเราคิดว่า มีอาหารอยู่ในจานมากกว่าเดิม แถมการทานค่อยๆ ทานทีละน้อยอย่างช้าๆ ก็จะช่วยให้เราท่นอาหารได้น้อยลง

ข้อที่สาม ดื่มน้ำอุ่น โดยผลการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารแต่ละมื้อ สามารถช่วยให้เรารับประทานอาหารอิ่มเร็วขึ้นในแต่ละมื้อด้วยค่ะ

ข้อสุดท้าย แบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ วันละ 5-6 มื้อ เพราะการทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายมื้อ จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกาย แต่มีเงื่อนไงว่า ต้องกินอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่มีกากใย และอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า อาหารประเภทแป้ง และอาหารที่มีสารอาหารปรุงรส เพราะอาหารที่มีคุณประโยชน์ จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยให้อิ่มท้องแบบแคลอรี่ต่ำค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก มติชน


comments