สารพัดคุณประโยชน์ของกล้วย

สารพัดคุณประโยชน์ของกล้วย
ด้วยน้ำตาลและไฟเบอร์ชนิดพิเศษทำให้กล้วยขึ้นแท่นเป็นอาหารให้พลังงานชั้นเยี่ยม นอกจากนี้คุณค่าทางสารอาหารและยังช่วยฟื้นฟูปัญหาสุขภาพต่างๆ ทดแทนการกินยาได้

1.อาการท้องอืดและท้องผูก

   กล้วยประกอบด้วยเพกทิน ( pectin ) หรือคาร์โบไอเดรตที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงพบในพืชและผลไม้สุกที่ช่วยเร่งการย่อยอาหารและกระตุ้นการขับสารพิษและโลหะหนักออกจากร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นกล้วยยังทำหน้าที่เป็นจุลินทรีย์ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จะไปช่วยลดอาการท้องอืด  ขณะเดียวกันกล้วยก็ยังไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้และเป็นยาระบายสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก

2.ความเครียด

   ความเครียดคือโรคยอดนิยมของคนในปัจจุบันซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ โดยความเครียดจะไปเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายและทำให้ระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง แต่ความสมดุลของร่างกายจะกลับคืนมาได้ด้วยการรับประทานกล้วยที่ประกอบด้วยโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จากนั้นก็จะส่งออกซเจนไปยังสมองและควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

3.ความดันโลหิต

   เป็นที่รู้กันดีว่าการได้รับโซเดียมในปริมาณมากเกินไปและได้รับโพแทสเซียมต่ำเกินไปจะส่งผลเสียต่อความดันโลหิต เพราะการได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งโพแทสเซียมที่เหมาะสมหาได้ในกล้วยทุกๆเช้า แนะนำให้รับประทานกล้วย 1 ลูกจะช่วยรักษาระดับความดันโลหิตของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ

4.PMS อาการปวดเกร็งอย่างผิดปกติของมดลูกก่อนมีประจำเดือน

   กล้วยอุดมไปด้วยวิตามิน B6ที่มีประโยชน์ต่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดและหลายงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่าวิตามิน B6 มีส่วนช่วยลดอาการปวดเกร็งอย่างผิดปกติของมดลูกก่อนมีประจำเดือนหรือ PMS และยังช่วยลดอาการปวดท้องน้อยและหน้าอก รวมถึงลดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และปรับระดับการสะสมน้ำในร่างกายให้อยู่บนสภาวะเหมาะสม

5.ภาวะซึมเศร้า

   ทริปโตเฟนกรดอะมิโนธรรมชาติที่จำเป็นชนิดหนึ่งของร่างกายซึ่งมีอยู่ในกล้วย โดยจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน กล้วยเพียง 1 ลูกก็เพียงพอที่จะเพิ่มฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะทำให้รู้สึกสงบและมีความสุข

 

 


comments