6 สาเหตุผมแห้งเปราะขาดง่าย

6 สาเหตุผมแห้งเปราะขาดง่าย
เคยสงสัยกันไหมว่า อยู่ดีๆ เส้นผมของคุณเปราะขาดง่ายมาก แถมยังแห้งกรอบอย่างกับขนใกวาดทั้งๆที่ก็ไม่ได้ทำอะไรกับผมมากมาย วันนี้เราเลยมี 6 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผมของคุณสาวๆ แห้งและเปราะขาดง่าย พร้อมวิธีแก้ไขดีๆ มาบอกกันค่ะ

 

สาเหตุที่ทำให้ผมสาวๆ แห้งและเปราะขาดง่าย เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

อากาศ   ในช่วงฤดูร้อนที่ต้องเจอกับแสงแดดจัดๆ หรือตอนไปว่ายนืที่เส้นผมต้องเจอกับคลอรีนและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีแอลกฮอล์ผสม สิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น ซึงจะนำไปสู่การที่มีผมแห้งและเปราะขาดง่าย

ใช้ทรีทเม้นท์ผมนุ่มลื่น   จริงอยู่ที่การใช้ทรีทเม้นท์ผมนุ่มลื่น จะทำให้เส้นผมของคุณดูสุขภาพดีหรือมีเสน่ห์มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าใช้มากและบ่อยเกินไป ผมจะเสียความชุ่มชื้น และจะแห้งเปราะขาดง่าย ทางที่ดีใช้แต่ไม่ต้องบ่อยจะดีกว่าค่ะ

ฮอร์โมน   ไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ และช่วงวัยหมดประจำเดือน ก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพส้นผมของคุณ ให้แห้งกรอบและเปราะขาดง่ายได้ด้วยค่ะ

ใช้แชมพูไม่เหมาะกับเส้นผม   อย่าคิดว่าจะเลือกแชมพูสูตรไหนมาสระก็จะทำให้ผมสะอาดได้เหมือนกัน เพราะถ้าหากคุณเลือกใช้แชมพูที่มีสารเคมีรุนแรง ก็จะทำให้ผมแห้งและเปราะขาดง่ายได้ ทาลที่ดีเลือกแบบสูตรอ่อนโยนและสูตรที่เหมาะกับสภาพผมของคุณไว้ก่อนจะดีที่สุด

หวีผมตอนเปียก  ช่วงที่ผมเปียกนี่แหละเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอมากที่สุด ถ้าใครเคยหวีผมร่วมกับการไดร์ผมไปด้วยมาก่อน ให้เปลี่ยนมาใช้มือสางๆ ตอนไดร์ แล้วค่อยหวีให้เรียบร้อยตอนแห้งแล้วจะดีกว่า

ใช้ความร้อนกับผมทุกวัน   สาวๆ คนไหนที่ชอบเปลี่ยนทรงผมใหม่ ด้วยการใช้ไดร์เป่าผม  เครื่องม้วนลอนไฟฟ้า หรือเครื่องหนีบผมทุกวันแล้วล่ะก็ เตรียมตัวรับมือกับปัญหาผมแห้งและเปราะขาดง่ายเอาไว้ได้เลย เพราะความร้อนคือ ตัวการที่คอยทำร้ายผม ทางที่ดีลองปรับอุณหภูความร้อนให้ลดลง หรือใช้เซรั่มป้องกันผมจากความร้อรไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

วิธีแก้ไข

บำรุงผมล้ำลึกเมื่ออากาศเปลี่ยน   สาวๆ ต้องทำใจเพราะผมที่แห้งและเปราะขาดง่าย จะวนเวียนมาอยู่ทุกปีเมื่อเริ่มเข้าฤดูใหม่ อย่างถ้าอากาศหนาวให้คุณใช้ครีมนวดหรือทรีทเม้นท์มากกว่าปกติ เพื่อไม่ให้ผมแห้งยังไงล่ะค่ะ

มาส์กผมบ้าง   อย่าคิดว่าครีมนวดผมอย่างเดียวจะเอาอยู่ เพราะคุณควรจะมาสก์ผมเพื่อเพิ่มวิตามินให้ผมอย่างล้ำลึกบ้างแค่สัปดาห์ละครั้งก็พอ โดยให้ลูบทรีทเม้นท์ลงไปให้ทั่วผม เอาผ้าขนหนูพัน แล้วทิ้งไว้ 30 นาทีค่อยล้างออก เพียงเท่านี้ผมก็จะไม่แห้งเสียเปราะขาดง่ายเหมือนเดิมอีกแล้ว

ใช้แชมพูที่ไม่มีซัลเฟต   หากก่อนหน้านี้คุณเคยซื้อแชมพูแบบไม่ดูส่วนผสม ต่อไปให้สังเกตดูสักหน่อย ว่าในแชมพูที่คุณซื้อมีซัลเฟตผสมหรือไม่ เพราะเจ้าสารตัวนี้จะเอาความชุ่มชื้นในเส้นผมของคุณออกไปหมดเลย ถ้าหยิบขวดแชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมต่างๆ มาดูแล้วพบว่ามีซัลเฟตผสม ก็เลี่ยงไม่ซื้อจะดีกว่าค่ะ

บางสาเหตุก็เลี่ยงไม่ได้จริงๆ แต่ถ้ารู้ว่าเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องบำรุงให้มากกว่าเดิม จะได้ให้ผมของคุณแห้งและเปราะขาดน้อยที่สุดค่ะ


comments