ของว่างเพื่อสุขภาพ กินแล้วหลับปุ๋ย

ของว่างเพื่อสุขภาพ กินแล้วหลับปุ๋ย
อยากหลับต้องกิน ของเสนอของกินเล่นแถมอร่อย ที่จับคู่ด้วยกันแล้วช่วยให้หลับง่ายขึ้น สำหรับสาวๆ ที่มีอาการนอนไม่หลับ ต้องคอยนับแกะก่อนนอนทุกคืน และก็เป็นสาเหตุให้นอนน้อย พักผ่อนไม่พอ วันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆ เพียงแค่ลองเปลี่ยนตัวช่วยที่ทำให้หลับง่ายขึ้นมาเป็นการกินของว่างสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน กันดีกว่าค่ะ

 

ซีเรียล+นม

    ในซีเรีบลมีคาร์โบไฮเดรต เมื่อมาผสมกับนมขาดมันเนย ที่เปี่ยมไปด้วยโปรตีน จะทำให้ร่างกายดูดซึมกรดอะมิโนทริปโตเฟนมากขึ้น ซึ่งทริปโตเฟนคือ ตัวการสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินออกมาควบคุมการนอนหลับ นอกจากนี้ นมยังมีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูง ที่จะช่วยผลิตสารเมลานินโทนิน ซ่งมีผลต่ออารมณ์และช่วยการนอนหลับด้วย เรียกว่า ซีเรียล+นม สองแรงแข็งขันช่วยทำให้เราหลัยปุ๋ยได้ค่ะ

     ปริมาณที่แนะนำ ซีเรียล 1 ถ้วย ( เลือกชนิดที่มีน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค ) + นมขาดมันเนยครึ่งถ้วย

โยเกิร์ต+ผลไม้ฉ่ำน้ำ

    การที่ร่างกายสูญเสียน้ำหรือมีน้ำในร่างกายน้อยเกินไปก็ไปกระทบต่อการนอนของเราได้เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกทานผลไม้ที่มีกากมากๆ อย่าง เมลอน แอปเปิ้ล ส้ม แตงโม หรือลูกแพร์ เพื่อทดแทนการเสียน้ำในช่วงระหว่างวัน และถ้าอยากนอนหลับให้สบาย หั่นผลไม้เหล่านั้นทานกับโยเกิร์ตไขมันต่ำ อย่าง กรีกโยเกิร์ตครึ่งถ้วยที่มีโปรตีนสูง จะเร่งให้หลับได้เร็วขึ้นด้วย

ถั่วพิสตาชิโอ+เชอรี่

    ถั่วพิสตาชิโอ คือ อีกหนึ่งตัวช่วยของคนที่นอนหลับยาก พราะมีโปรตีน วิตามินบี 6 และแมกนีเซียมสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ถ้ายิ่งจับคู่กับผลไม้เปรี้นวอมหวานอย่าง เชอรี่ จะเพิ่มพลังคูรสอง เพราะมีงานวิจัยพบว่า เชอรี่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตเมลาโทนินควบคุมวงจรการหลับและตื่น ดังนั้นถ้าใครมีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ ลองหาซื้อถั่วพิสตาชิโอมาทาน ( ปริมาณไม่เกิน 30 กรัม ) บวกกับเชอรรี่ 1 ถ้วยเล็กๆ ข้อสำคัญก็คือ อย่าทานมากเกินไป เพราะถั่วมีไขมันไม่น้อยเหมือนกัน ทานมากๆ จะได้รับแคลอรี่ที่สูงเกินไป แล้วจะให้ผลตรงกันข้าม ที่นี้ยิ่งหลับยากกว่าเดิมอีก

แครกเกอร์+ชีส

    ต้องบอกว่าสแน็กคู่นี้ช่วยได้ เพราะทำมาจากนมซึ่งมีโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม มีส่วนในการผลิตทรปโตเฟนที่ทำให้เรานอนหลับ แต่ต้องเลือกชีสที่จะทานด้วย คือ ต้องเป็นชีสแคลอรี่ต่ำ และทานกับแครกเกอร์โอลเกรนแผ่นเล็กๆ ไม่เกิน 15 ชิ้น เพราะถ้ามากกว่านี้อาจจะได้ไขมันป็นของแถม จะทำให้ร่างกายมีไขมันมากเกินไป จะทำให้เรานอนหลับยากด้วย

เนยถั่ว+กล้วย

    เนยถั่วอัลมอล์ และกล้วย เป็นของว่างแพ็กคู่ที่มีวิตามินบี 6 และแมกนีเซียมสูงที่เดียว ซึ่งจะช่วยให้เรานอนหลับฝันดี แน่นอนว่าต้องไม่ทานมากเกินไปเช่นกัน เพราะเป็นสแน็กที่มีแคลอรี่สูงพอตัว ทานเนยถั่วสักไม่เกิน 1 ช้อนโต้ะก็เพียงพอแล้ว

ชาคาโมมายด์+แกรมแครกเกอร์

บางทีการนอนไม่หลับบ่อยๆ อาจเป็นเพราะท้องไส้ไม่ค่อยดีก็ได้ ซึ่งชาคาโมมายด์ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ ไม่เพียงแต่ช่วยขับลม แก้จุกเสียด ท้องเสีย แต่ยังมีสารที่ช่วยคลายเครียด มีฤทธิ์สงบประสาท ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายก่อนเข้านอน ถ้าทานคู่กับแกรมแครกเกอร์สัก 2 แผ่น บวกด้วยเนยถั่วสัก 2 ช้อน หรือชีสแผ่นเล็กๆ สักแผ่นก็ได้ จะช่วยเพิ่มโปรตีนทำให้หลับได้เร็วขึ้น

   6 เมนูที่นำเสนอนี้เป็นของอร่อยๆ ทั้งนั้น ถ้าทานแต่พอดีก็ไม่ต้องกลัวอ้วนไป แต่ถ้าหม่ำเพลินเกินห้ามใจ ยังไงก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจกับพุงที่จะตามมาด้วย และที่สำคัญคือ ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่มจะดีที่สุดค่ะ

 


comments