4 สาเหตุของสิว ที่เรานึกไม่ถึง

4 สาเหตุของสิว ที่เรานึกไม่ถึง
การเป็นสิวในวัยผู้ใหญ่มีสาเหตุหลากหลาย ทั้งความสะอาด ความเครียด ความมันบนใบหน้า รวมไปถึงแบคทีเรีย แต่ยังมีอีกสหลายสาเหตุของการเกิดสิวที่เราเองก็นึกไม่ถึงเลยล่ะ

1. ปลอกหมอน   หมอนที่เราใช้นอนประจำทุกคืน มีทั้งเหงื่อ น้ำลาย และสิ่งสกปรกจากผมปนเปื้อนอยู่ ซ่งเป็นสาเหตุของสิวได้ค่ะ ดังนั้นก่อนนอนควรปัดและทำความสะอาดทุกครั้ง และเปลี่ยนปลอกหมอนใหม่เป็นประจำอยู่เสมอ

2. โทรศัพท็มือถือ   การคุยโทรศัพท็ต้องแนบแก้มและคาง ซึ่งมีความมันกับหน้าจอโทรศัพท์ ทำให้เกิดสิ่งสกปรกบนใบหน้าตกค้างอยู่ที่หน้าจอโทรศัพท์ และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต้นเหตุการเกิดสิว การเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ทุกครั้ง หรือใช้หูฟังจะช่วยได้ค่ะ

3. ระบบกรองอากาศ   ถ้าดูแลระบบกรองอากศให้ดี ฝุ่น ไรฝุ่น และแบคทีเรียที่จะส่งผลให้เกิดสิวได้ ดังนั้นการทำความสะอาดและเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 3 เดือน ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงได้ และยังทำให้อากาศบริสุทธิ์มากกว่าเดิม ดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วยค่ะ

4. การคลอเลีย   การคลอเคลียกับคู่รัก โดยสัมผัสแก้มหรือหน้าโดยตรง อาจจะส่งผลให้ผิวหนังระคายเคือง สิวเห่อหรือกำเริบมากขึ้น เพราะผิวหน้าคุณอาจสัมผัสน้ำมันจากเครื่องสำอางค์ หรือเจลใส่ผมของแฟนก็ได้ ควรระวังหรือถ้าแฟนสมมารถใช้เครื่องสำอางค์ที่ไม่ผสมน้ำมันได้ก็จะปลอดภัยขึ้นระดับหนึ่งค่ะ

   ต่อไปสาวๆ อย่าลืมระมัดระวัง สาเหตุที่เรามักมองข้าม เพื่อใบหน้าใสๆ ไร้สิวนะค่ะ

 


comments