เทคนิคปลุกสมองให้เฟรช..ยามเช้า

เทคนิคปลุกสมองให้เฟรช..ยามเช้า
สำหรับสาวๆ ที่พบปัญหาตื่นมาแล้วไม่สดชื่น มึนๆ เบลอๆ เหมือนสมองยังไม่ตื่น ไม่ว่าจะเข้านอนเร็ว ตื่นเช้าหรือสายแค่ไหน เรามี เทคนิคปลุกสมองให้ตื่น สดชื่น ในเช้าวันใหม่

- ดื่มน้ำ   การดื่มน้ำหนึ่งแก้วทันทีหลังจากตื่นนอน จะช่วยให้กระบวนการเผาผลาญร่างกายดีขึ้น และยังทำให้สมองสดชื่นด้วยค่ะ

- อย่างีบหลับ   เพราะการงีบหลับหลังตื่นนอนจะทำให้รู้สึกขี้เกียจ และทำให้ไม่มีแรงบันดาลใจจะต่สู้กับสิ่งที่เจอในแต่ละวัน ทางที่ดีคือ ต้องไม่ตั้งเวลาเผื่อไว้สำหรับการงีบต่อ และไม่สายจนเกินไปก็พอแล้ว

- หันหน้าเข้าหาแสงสว่าง   แสงอาทิตย์ส่งผลต่อการทำงานของสมองโดยตรง หากไม่ได้รับแสงอาทิตย์เลยอาจทำให้สมองมึนงงได้ ออกไปรับแสงแดดช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุขในตอนเช้ากันดีกว่า

- เปิดเพลงให้ดัง   การเปิดเพลงเพิ่มจังหวะจะช่วยให้สดใสในตอนเช้า จากการศึกษาในเครื่อง PET สแกน พบว่าดนตรีจะช่วยกระตุ้นไฟในสมอง ทำให้สารต่างๆ อย่างโดฟามีน ออกมากระตุ้นอารมณ์ต่างๆ และแรงจูงใจดีๆ ได้

- อาบน้ำเย็น   เพราะแม้จะแย่ แต่ก็ช่วยได้จริงในการปลุกสมองให้ตื่น

- อย่าดื่มกาแฟเยอะ   อย่าดื่มกาแฟให้เยอะที่เคยเพื่อไม่ให้ง่วง ควรจะลดจำนวนแก้วกาแฟต่อวันลงบ้าง หากง่วงหรือจำเป็นจริงๆ ก็เลือกดื่ม ชาเขียว แทนดีกว่า

- รับประทานอาหารเช้า   อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของวัน ยังคงเป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะจะช่วยให้สารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง ตลอดทั้งวัน และช่วยให้อารมณ์สดใสตลอดวันด้วย ลองทานอาหารไดเอต เล็กๆน้อยๆ หากกลัวอ้วนก็ไม่ใชเรื่องยาก

- คุยกับใครสักคน   การคุยกับสมาชิกในครอบครัวเล็กๆ น้อยๆ หรือเพื่อนร่วมงานในตอนเช้า จะช่วยให้เริ่มต้นวันใหม่ไม่กลายเป็นซอมบี้อีกต่อไป

- เล่นเกมฝึกสมอง   การเล่นเกมส์ฝึกสมองเล็กๆ น้อยๆ ในสมาร์ทโฟนตอนเช้า จะช่วยออกกำลังกายสมองให้สามารถตอบสนองต่ออารมณ์และเหตุผลได้เฉียบคมมากขึ้น

      ได้เทคนิคไปแล้ว ลองนำไปใช้ในทุกๆเช้านะค่ะ จะได้สดชื่นกันทุกวัน


comments