สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง

สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง
สาวๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่า ทำไมผิวถึงแห้ง ทั้งๆที่ดื่มน้ำเยอะแล้ว ครีมบำรุงผิวก็ทาเยอะแล้ว ทำไมผิวยังแห้งอยุ่ดี ผิวแห้งมีหลายสาเหตุ ดังนั้นเราขอเสนอสาเหตุปัญหาผิวแห้งมาบอกกันค่ะ

1. ดื่มน้ำน้อย  ควรดื่มน้ำเยอะๆ หัดให้เป็นนิสัย อย่าขี้เกียจไปเข้าห้องน้ำเด็ดขาด เพราะการดื่มน้ำน้อย นอกจากจะทำให้ผิวแห้งแล้วระบบร่างกายก็จะทำงานได้ไม่สมูทอีกด้วย

2. ทำงานห้องแอร์ตลอดทั้งวัน  การนั่งตากแอร์ทั้งวันทำให้สูญเสียน้ำในผิว ดังนั้นควรหาแก้วที่ใส่น้ำมาตั้งในห้อง เพื่อให้มีความชื้นอยู่ในอากาศบ้าง และหาครีมบำรุงผิวตั้งไว้บนโต้ะทำงาน เวลารูสึกผิวแห้งก็หยิบขึ้นมาทา ผิวจะได้ชุ่มชื่น

3. อาบน้ำอุ่นเป็นประจำ  การอาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้ง เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างความชุ่มชื่นของผิวกายภายนอกออกไปหมดจนหมดทำให้ผิวแห้ง ทางที่ดีควรอาบน้ำเย็นดีกว่านะค่ะ

4. เช็ดตัวหลังอาบน้ำจนแห้ง  การเช้ดตัวจนแห้งหลังอาบน้ำ จะทำให้ความชุ่มชื่นที่ผิวหายออกไปพร้อมกับน้ำที่เกาะอยุ่รอบๆ ผิว ทางที่ดีควรซับพอหมาดๆ และปล่อยให้แห้งไปเอง จะช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้แก่ผิวได้

5. ขัดผิวมากเกินไป  การใช้ใยบวบ หรืออุปกรณ์ขัดถูทั้งหลายในการอาบน้ำเป็นประจำ นอกจากจะขัดถูขี้ไคลออกจากร่างกายแล้ว ยังนำเอาความชุ่มชื่นของผิวออกไปด้วย

6. ไม่ทานผัก ผลไม้  ในผัก ผลไม้มีวิตามินและสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ดังนั้นการทานผลไม้เป็นประจำจะช่วยให้ผิวดูดีจากภายใน

7. ดื่มแอลกฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ  จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำที่สะสมไว้ ไม่เพียงแต่น้ำในผิวเท่านั้น แต่เป็นน้ำทั้งหมดของทั้งร่างกาย ควรลดการดื่มและสูบให้น้อยลงบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายและผิว

8. ไม่ออกกำลังกาย  การออกกำลังกายป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวลอย่างที่ครีมบำรุงผิวไม่เคยให้มาก่อน

9. การนอนน้อย  พักผ่อนไม่เพียงพอก็มีส่วนให้ผิวแห้ง และยิ่งถ้านอนน้อยเป็นประจำ ก็จะทำให้กลายเป็นคนผิวแห้งไปโดยปริยาย

10. ไม่ทาคีรมบำรุงผิวเป็นประจำ  ถึงแม้จะทำทุกอย่างเพื่อผิวแล้ว ทั้งดื่มน้ำเยอะๆ ทานผัก ผลไม้ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ก็ยังต้องทาครีมบำรุงผิวอยู่เพื่อสุขภาพผิวที่ดีถึงขีดสุด

      อย่ามัวดูแลแต่ผิวหน้า จนลืมดูแลผิวกายนะค่ะ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อผิว เพื่อสุขภาพผิวที่ดี เนียนนุ่ม น่าสัมผัส


comments