การดูแลผมทำสีให้กลับมานุ่มสวยได้อีกครั้ง

การดูแลผมทำสีให้กลับมานุ่มสวยได้อีกครั้ง
สาวๆ ที่ทำสีผม มักมีปัญหาตามมาเสมอ เช่น ผมแห้งกว่าปกติ ผมเสีย ผมแตกปลาย แถมสียังอยู่ได้มานานอีก แค่เดือนสองเดือนก็หลุดแล้ว วันนี้เรามีวิธีในการดูแลผมทำสี ให้กลับมาคืนสภาพนุ่มสลวยอีกครั้งค่ะ

1.ห้ามสะผมเป็นเวลา 48 ชม.

   หลังจากทำสีผมแล้ว สาวๆ ไม่ควรสระผมในวันนั้นทันที ควรเก็บไว้อย่างน้อย 48 ชม. เพราะจะหลุดออกไปหมดเสียก่อน ถ้าเราสระผมในวันนั้นเลย

2.ใช้แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมผมทำสีหลังจาก 48 ชม.

   แล้วก็ซักผมได้ค่ะ แต่ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับผมทำสี เพราะแชมพูทั่วไปมีส่วนผสมของ Sulfate ( ซัลเฟต )เป็นสารที่ช่วยขจัดน้ำมันผมเส้นผมและหนังศรีษะ ซึ่งหลังทำสีเส้นผมจะแห้งกว่าปกติแล้ว ถ้าใช้แชมพูธรรมดาก็จะทำให้ผมแห้งเสียยิ่งขึ้นนะ

3.ใช้ทรีทเม้นท์เข้มข้นหลังสระผม

   หลังทำสีแล้วจะแห้งมากๆ แค่ครีมนวดผมอาจจะไม่พอ ต้องบำรุงด้วยทรีทเม้นท์เข้มข้น เพื่อคืนความชุ่มชื่นให่แก่เส้นผม ใช้ทรีทเม้นท์ตั้งแต่โคนจรดปลายสำหรับสาวๆ ที่มีหนังศรีษะแห้ง ส่วนสาวๆที่มีหนังศรีษะมันใช้ทรีทเม้นท์แค่ช่วงกลางเส้นผมจนถึงปลาย หมักทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้ผมนุ่มชุ่มชื่นอีกครั้งค่ะ

4.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

   ในช่วงแรกๆ ที่เพิ่งมำสีมาหมาดๆ ถ้าไม่จ้เป็นจริงๆ ขอให้งดการใช้ความร้อนกับเส้นผมก่อนค่ะ รอให้ผมสุขภาพดีก่อนแล้วถึงจะใช้ความร้อนได้ และก่อนใช้ความร้อนกับเส้นผมก็ควรฉีดผลิตภัณฑ์พวก Heat protecting สำหรับผมทำสีทุกครั้ง เพื่อป้องกันผมแห้งเสียและแตกปลายค่ะ

5.อย่าสระผมบ่อย

   เพื่อรักษาสีเส้นผมให้อยู่กับเรานานที่สุด และคงสีสวยไม่จืดจางได้นานที่สุด ต้องอย่าสระผมบ่อย สระสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอค่ะ

6.อย่าใช้น้ำร้อนสระผม

   การใช้น้ำร้อนสระผม จะทำให้ความชุ่มชื้นที่ผมหายไป รวมทั้งทำให้สีผมหลุดเร็วขึ้นด้วยค่ะ ดังนั้นควรใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำอุ่นเล็กน้อยก็พอค่ะ

7.อย่าตากแดดบ่อย

   รังสี UV จากแสงแดดจะทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายได้ค่ะ ดังนั้นก่อนออกแดดแรงๆ ควรใส่หมวกหรือกางร่มดีกว่า เพื่อปกป้องผมของเราและยังช่วยปกป้องผิวอีกด้วยค่ะ

8.หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว

   สาวๆ รู้ไหมค่ะ ว่าน้ำมันมะพร้าวของไทยเราดีต่อเส้นผมแห้งเสียมากๆ ถ้าใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ( วันเว้นวัน ) จะช่วยให้ผมกลับมานุ่มสลวยเหมือนเดิมได้อีกครั้ง

9.ใช้ลีฟออน น้ำมันใส่ผม เจลเคลือบผม

   พวกผลิตภัณฑ์เคลือบเส้นผมอะไรก็ได้ เลือกแบบสำหรับผมทำสีได้ยิ่งดีค่ะ ใช้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน จะช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดด มลภาวะ และสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ทำร้ายผม และยังช่วยให้ผมดูเงางามสุขภาพดีอีกด้วย เวลาใส่ให้ใส่ตั้งแต่กลางผมจนถึงปลายก็พอ เดี๋ยวผมจะมัน เพราะอย่าลืมว่าเราจะต้องสระผมน้อยลงด้วยค่ะ

10.อย่าเพิ่งอบไอน้ำ

   หลังจากทำสีผมสาวๆ ไม่ควรอบไอน้ำทันที เพราะการอบไอน้ำคือการเปิดเกล็ดผม แล้วก็ใส่ทรีทเม้นท์เข้าไป แต่การทำสีปกติเกล็ดผมจะเปิดอยู่แล้วและอ่อนแอมากด้วย ดังนั้นผมไม่ควรโดนความร้อนแรงๆ อย่างอบไอน้ำ ต้องรอให้ผมสุขภาพดีก่อนแล้วถึงจะอบไอน้ำค่ะ

    การดูแลเส้นผมทำสีเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและห้ามขี้กัยจ ต้องรีบบำรุงให้ผมกลับมาดีด่วนๆ ก่อนที่จะชินชากับผมแห้งเป็นม้กวาด ดังนั้นเราต้องบำรุงให้ดีค่ะ


comments